รบ.แย้ม เตรียมแจก เงินบรรเทาทุกข์ 'โควิด' รอบใหม่ คล้าย 'เราไม่ทิ้งกัน' ?

11 ม.ค. 2564 - 17:34 น.

“อาคม” รมว.คลัง เผย เล็งแจก เงินบรรเทาความเดือดร้อน “โควิด” ระบาดระลอกใหม่ คาดได้ข้อสรุปเร็ว ๆ นี้ แย้มอาจจะเป็นลักษณะคล้ายๆ “เราไม่ทิ้งกัน”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันนี้ (11 ม.ค.) นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ขณะนี้ ก.คลัง อยู่ระหว่างสรุปมาตรการช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 รอบใหม่ ซึ่งไม่ปฏิเสธว่าจะเป็นการแจกเงินหรือไม่ หรือ จะเป็นมาตรการเราไม่ทิ้งกันรอบใหม่ ยังต้องไปดูในรายละเอียดก่อนว่าจะดำเนินการอย่างไร แต่ไม่อยากให้เรียกว่าแจกเงิน เป็นมาตรการ บรรเทาความเดือดร้อน มากกว่า

“ขอให้รอดูมาตรการก่อนค่อยว่ากัน ไม่ใช่แจกเงิน แต่เป็นการบรรเทาความเดือดร้อน รอดูรายละเอียด เป็นการใช้เงินในวงเงิน พ.ร.ก. กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท ในส่วนเยียวยาผู้ได้รับกระทบ ยังเพียงพอ และไม่มีแผนต้องกู้เพิ่ม โดยมาตรการจะออกมาเร็ว ๆ นี้” นายอาคม กล่าว

ส่วนข้อเสนอภาคเอกชน ให้กระทรวงการคลังแจกเงิน 4 พันบาท ไม่รู้เอกชนเสนอมาบนพื้นฐานอะไร ไม่แน่ใจ แต่ไม่ใช่ข้อมูลจากกระทรวงการคลัง ต้องไปถามเขา ส่วนของรัฐบาลก็มีการเตรียมไว้อยู่ ซึ่งยังไม่มีการเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณา ในวันที่ 12 ม.ค.2564 นี้ ขอทำการบ้านให้จบก่อน ด้านนายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ยังไม่มีข้อสรุปเรื่องการแจกเงินในตอนนี้ และยังไม่มีการเสนอ ให้ รมว.คลัง พิจารณา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รบ.แย้ม เตรียมแจก เงินบรรเทาทุกข์ 'โควิด' รอบใหม่ คล้าย 'เราไม่ทิ้งกัน' ?
ข่าวที่เกี่ยวข้อง