วังสะพุงเดือด! เจ้าหน้าที่ชรบ. ยิงปืนขู่ ไผ่ ดาวดิน – คนรักษ์บ้านเกิด เรียกร้องปิดเหมืองทองคำที่ จ.เลย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 12 ม.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่ กลุ่มคนรักษ์บ้านเกิด นำโดย ไผ่ ดาวดิน ได้เคลื่อนไหวเรียกร้องให้ปิดเหมืองทองคำ อ.วังสะพุง จ.เลย เนื่องจากกระทบชีวิตความเป็นอยู่ของคนในพื้นที่

การเคลื่อนไหวดังกล่าวได้มีกิจกรรมเสวนา “จับตาความรุนแรงรอบใหม่ฟื้นฟูเหมืองทองคำจังหวัดเลย” เมื่อวันที่ 9 ม.ค. ที่ผ่านมา ที่บ้านนาหนองบง อ.วังสะพุง โดยผู้ร่วมเสวนาเปิดเผยว่ามีชายฉกรรจ์เข้ามาข่มขู่คุกคามชาวบ้านในพื้นที่

ต่อมาเมื่อช่วงเช้าวันที่ 12 ม.ค. กลุ่มคนรักษ์บ้านเกิดได้ยื่นหนังสือต่อ สภ.วังสะพุง ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย สำนักงานพิทักษ์ทรัพย์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อขอให้มีมาตรการคุ้มครองนักกิจกรรมและนักปกป้องสิทธิหลังมีการข่มขู่คุกคาม และหาแนวทางป้องกันการลักลอบขนแร่และสินทรัพย์ของเหมืองทองดังกล่าว

เมื่อเวลา 17.16 น. (วันที่ 12 ม.ค.) เพจ UNME ได้ไลฟ์เหตุการณ์ที่บ้านนาหนองบง เจ้าหน้าที่ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน หรือ ชรบ. คนหนึ่งที่มีอาการมึนเมาได้ยิงปืนขู่นักศึกษา (วินาทีที่ 00.20)

หลังเหตุการณ์ดังกล่าวไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ขณะที่ไผ่ ดาวดิน ได้โพสต์ภาพชายที่ก่อเหตุระบุว่าเป็นอดีตผู้ใหญ่บ้านและอดีตผู้สมัครส.ส.ของพรรคการเมืองหนึ่ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน