เปิดภาพชุด กรุงเทพอากาศสุดแย่ แค่หายใจยังลำบาก ฝุ่นพิษมาก ติดท็อปโลก!

16 ม.ค. 2564 - 10:16 น.

เปิดภาพชุด กรุงเทพอากาศสุดแย่ แค่หายใจยังลำบาก ฝุ่นพิษ PM 2.5 มาก ติดท็อปโลก แนะรักษาสุขภาพ งดทำกิจกรรมกลางแจ้ง หากมีปัญหา ไปหาหมอ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 16 ม.ค. กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) รายงานสภาพอากาศในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล โดยคพ.ร่วมกับกรุงเทพฯ ตรวจวัดฝุ่นขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ P M2.5 วัดค่าได้ 48-109 ไมโครกรัมต่อลูกบาศ์กเมตร (มคก./ลบ.ม.) (ค่ามาตรฐาน ไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม.) พบปริมาณฝุ่นละอองเกินเกณฑ์มาตรฐานเกือบทุกพื้นที่ คุณภาพอากาศอยู่ในเกณฑ์มีผลกระทบต่อสุขภาพ เป็นพื้นที่สีแดง (ค่าฝุ่นเกิน90มคก./ลบ.ม.) จำนวน 23 พื้นที่ ทั่วกรุงเทพมหานคร และพื้นที่ใกล้เคียง โดยสร้างความยากลำบากในการใช้ชีวิตประจำวันมากกว่าปกติ

ขณะที่ในแอปพลิเคชัน AirVisual ซึ่งแอพที่นิยมใช้วัดสภาพอากาศเป็นอย่างมาก เผยอันดับอากาศยอดแย่ระดับโลก เมื่อเวลา 09.55 น. พบประเทศไทยอยู่ในอันดับที่ 8 โดยพบค่า Pm 2.5 ถึง 154.7 มคก./ลบ.ม. และค่า PM 10 กว่า 124.5 มคก./ลบ.ม. ซึ่งเกินค่ามาตรฐาน

ทั้งนี้ประชาชนทั่วไป ควรเฝ้าระวังสุขภาพ ลดเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้ง หรือใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเองหากมีความจำเป็น ผู้ที่ต้องดูแลสุขภาพเป็นพิเศษ ควรลดระยะเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้ง หรือใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเองหากมีความจำเป็น ถ้ามีอาการทางสุขภาพ ควรปรึกษาแพทย์

สำหรับประชาชนที่อยู่บริเวณพื้นที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ (พื้นที่สีแดง) ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้ง หรือใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเองหากมีความจำเป็น หากมีอาการทางสุขภาพควรปรึกษาแพทย์ โดยท่านสามารถติดตามสถานการณ์ผ่านทางเว็บไซต์ Air4Thai.com และ bangkokairquality.com แอปพลิเคชัน Air4Thai และ AirBKKa

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดภาพชุด กรุงเทพอากาศสุดแย่ แค่หายใจยังลำบาก ฝุ่นพิษมาก ติดท็อปโลก!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง