ศาลมทบ.23 ให้ประกันตัว 7 ผู้ต้องหา 'พูดเพื่อเสรีภาพฯ' โดยไม่มีเงื่อนไข (คลิป)

17 ต.ค. 2560 - 20:09 น.

วันที่ 17 ต.ค. กรณีที่ศาลมณฑลทหารบกที่ 23 (ศาลมทบ.23) จ.ขอนแก่น ได้มีคำสั่งรับคำฟ้อง ที่ 7 ผู้ต้องหา ได้แก่นายชาดไท น้อยอุ่นแสน, นายภาณุพงศ์ ศรีธนานุวัฒน์, นายณรงค์ฤทธิ์ อุปจันทร์ ,น.ส.ณัฐพร อาจหาญ,น.ส.ดวงทิพย์ ฆารฤทธิ์,น.ส.นีรนุช เนียมทรัพย์ และ นายฉัตรมงคล เจนเชี่ยวชาญ กระทำความผิดฐานจัดกิจกรรม พูดเพื่อเสรีภาพ รัฐธรรมนูญกับคนอีสาน ที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น เมื่อวันที่ 31 ก.ค. 2559 ขัดคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 3/2558 โดยหลังจากศาลรับคำฟ้อง เจ้าหน้าที่ได้นำตัว 7 ผู้ต้องหาไปคุมตัวที่เรือนจำกลางและทัณฑสถานบำบัดพิเศษขอนแก่น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด


ล่าสุดเวลา 19.00 น. ทนายความผู้ต้องหาได้ยื่นคำร้องต่อศาลมทบ.23 ในการขอประกันตัวด้วยหลักทรัพย์เงินสดคนละ 10,000 บาท ทั้งหมด 7 คน รวม 70,000 บาท โดยศาลมีคำสั่งให้ประกันตัวผู้ต้องหาทั้งหมด ทันทีที่ผู้ต้องหาได้รับการปล่อยตัว ต่างโผเข้ากอดกัน บางคนถึงกับกลั้นน้ำตาไว้ไม่ไหวโดยมีนางพริ้ม บุญภัทรรักษา มารดาของ ไผ่ ดาวดิน มาร่วมรอรับและอยู่ร่วมในขั้นตอนของศาลตลอดทั้งวัน จากนั้นทั้งหมดได้เดินไปถ่ายภาพร่วมกันหน้าป้ายของกรมราชทัณฑ์ ก่อนที่จะเดินทางกลับ โดยมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงคอยสังเกตุการณ์อยู่โดยตลอด

น.ส.ศศินันท์ ธรรมนิฐินันท์ ทนายความ กล่าวว่า ศาล มทบ.23 ได้ประทับรับฟ้องผู้ต้องหาในคดีขัดคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.ที่ 3/2558 จากเหตุการณ์การจัดกิจกรรมพูดเพื่อเสรีภาพ ที่ ม.ขอนแก่น โดยประทับรับฟ้องตามที่พนักงานอัยการทหารส่งสำนวนมาทั้งหมด 8 คน โดยมีนายจตุรภัทร์ บุญภัทรรักษาหรือไผ่ ดาวดิน เป็นจำเลยที่ 1 ร่วมกับพวกซึ่งคือผู้ต้องหาทั้ง 7 คนที่เดินทางมารายงานตัววันนี้

โดยศาลมีคำสั่งอนุญาติให้ประกันตัวชั่วคราวในช่วงระหว่างการพิจารณาคดี ตามที่ทีมทนายความได้ยื่นหลักทรัพย์เป็นเงินสดเพื่ขอประกันตัว คนละ 10,000 บาท โดยไม่มีเงื่อนไข และนัดสอบคำให้การในวันที่ 21 ธ.ค. โดยในวันดังกล่าวฝ่ายโจทก์และฝ่ายจำเลย รวมทั้งทนายความและพนักงานอัยการทหาร จะต้องเดินทางมาขึ้นศาล มทบ.23 ทุกคน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ศาลมทบ.23 ให้ประกันตัว 7 ผู้ต้องหา 'พูดเพื่อเสรีภาพฯ' โดยไม่มีเงื่อนไข (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง