Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 23 ก.ย. 2563

ศธ.บริการย้อมผ้าสีดำฟรีที่สนามหลวง อัดคลิปสอนปชช.ทำริบบิ้นลงยูทูป

17 ต.ค. 2559 - 15:10 น.

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 17 ต.ค. ที่อาคารราชวัลลภ กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศธ. พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รมช.ศธ. นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมช.ศธ. และผู้บริหารระดับสูงของศธ. ร่วมลงนามถวายอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร

14686183_1417111501636806_1529630426_n

พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าวว่า ทุกหน่วยงานไม่ว่าจะเป็นภาครัฐหรือเอกชน ได้ทำกิจกรรมเพื่อถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในส่วนของศธ.มอบหมายให้สำนักงานการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (สำนักงาน กศน.) ให้บริการย้อมเสื้อผ้าสีดำฟรีให้กับประชาชนทั่วประเทศ ส่วนสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) และสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จัดทำริบบิ้นสีดำแจกให้กับประชาชนเช่นกัน

14741871_1417111524970137_939659042_n

นอกจากนี้ จะนำบรมราโชวาทการสอนคนให้เป็นคนดี ที่พระองค์มีพระราชกระแสรับสั่งไว้เมื่อหลายสิบปีที่แล้วว่า คนสอนคนได้ แต่เทคโนโลยีสอนคนไม่ได้ เพราะเทคโนโลยีไม่มีจิตใจ ดังนั้น ศธ.ที่เป็นหน่วยงานครูโดยตรง จะขับเคลื่อนให้เกิดขึ้นเป็นธรรม พร้อมสร้างความตระหนักรู้ให้ข้าราชการครูสังกัดศธ.ทุกคน นำไปปฏิบัติด้วย

ต่อมา เวลา 08.30 น. ที่บริเวณหน้าห้องสมุด วังจันทรเกษม ศธ.สำนักงาน กศน. กศน.ดุสิตได้สาธิตการสอนย้อมผ้าด้วยสีสังเคราะห์สีดำให้บริการย้อมผ้า และสอนทำริ้บบิ้นดำไว้อาลัยให้กับประชาชนโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายเป็นวันแรก โดยช่วงเช้ามีประชาชนให้ความสนใจทยอยเดินทางมาขอรับบริการอย่างต่อเนื่องไม่ขาดสาย

นายสุรพงษ์ จำจด เลขาธิการ กศน. กล่าวว่า วันนี้เป็นวันแรกที่ กศน.ทั่วประเทศได้เปิดให้บริการประชาชน ในส่วนของกทม.จะให้บริการในเขตต่างๆ รวมทั้งตั้งจุดบริการเพิ่มเติมที่สนามหลวงฝั่งตรงข้ามวัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ ขณะที่พื้นที่ต่างจังหวัดมอบให้ กศน.จังหวัด ประสาน กศน.อำเภอ และกศน.ตำบล เปิดให้บริการชุมชนทุกแห่งด้วย อย่างไรก็ดี สำหรับพื้นที่ต่างจังหวัดไม่น่าห่วง เพราะด้วยวิถีชีวิตของชาวบ้านคุ้นเคยกับการย้อมผ้าอยู่แล้ว แต่สำหรับคนที่ไม่มีความรู้หรืออยู่ในพื้นที่ กทม.อาจทำเองลำบาก ดังนั้น รมว.ศธ.จึงสั่งการให้สำนักงาน กศน.ใช้โอกาสนี้ให้บริการย้อมผ้าและสอนให้ประชาชนมีความรู้ไปด้วย ถือเป็นการน้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระองค์มาใช้

ด้านนายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ ปลัดศธ. กล่าวว่า นอกจากการให้บริการข้างต้นของกศน.ทั่วประเทศ รวมทั้งการจัดทำริบบิ้นแจกจายประชาชนฟรีของ สอศ.และสพฐ.แล้ว ยังจัดทำคลิปวิดีโอสาธิตสอนการย้อมผ้าและทำริบบิ้นเผยแพร่ลงในยูทูปด้วย ในส่วนของสอศ.ยังมอบหมายให้สถานศึกษาอาชีวศึกษาในสังกัดทุกแห่ง และศูนย์ซ่อมสร้างเพื่อชุมชน (Fix It Center ) ทั่วประเทศออกหน่วยเคลื่อนที่ลงไปตามชุมชนเพื่อร่วมให้บริการประชาชนมากที่สุด โดยเบื้องต้นจะดำเนินการ 30 วันก่อน และจะขยายระยะเวลาต่อไปหากประชาชนยังมีความต้องการ กิจกรรมเหล่านี้เป็นจุดเริ่มต้นให้ข้าราชการ ครู นักเรียน นิสิต นักศึกษา ทั้งกศน.และอาชีวศึกษา ได้ร่วมกันให้ความรู้แก่ประชาชน เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล

“นอกจากนี้ จะเปิดครัวทำอาหารแจกประชาชนที่มาร่วมลงนามถวายความอาลัยบริเวณท้องสนามหลวงด้วย และเป็นที่น่ายินดีว่าหลังจากเปิดให้บริการประชาชนไปแล้ว ขณะนี้มีผู้มาร่วมบริจาคเงินสมทบนำเป็นค่าใช้จ่ายทำอาหารแจกประชาชน รวมถึงบริษัทที่ผลิตสีย้อมผ้าได้นำสีย้อมผ้ามามอบให้เบื้องต้น 150 กิโลกรัมแล้ว” ปลัดศธ. กล่าว

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ศธ.บริการย้อมผ้าสีดำฟรีที่สนามหลวง อัดคลิปสอนปชช.ทำริบบิ้นลงยูทูป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง