Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 3 ส.ค. 2563

รับช่วงนี้ผมเจ้าน้ำตา “วิษณุ” ซึ้งปชช.อยากมาให้ใกล้ในหลวง อธิบายการใช้ราชาศัพท์งานพระบรมศพ

17 ต.ค. 2559 - 17:38 น.

เมื่อวันที่ 17 ต.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีคำราชาศัพท์ที่เกี่ยวกับพระบรมศพว่า ถือเป็นการดีที่สำนักพระราชวังออกคำแนะนำที่ถูกต้องเพื่อให้ได้ความรู้ ส่วนที่มีหลายคนสอบถามมาทางตนนั้น ตนก็รู้สึกชอบใจที่นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต รมว.วัฒนธรรม แสดงความคิดเห็นว่า ภาวะนี้เป็นภาวะที่ทุกคนเศร้าโศกและจงรักภักดี ใจคิดอย่างไรก็พูดออกมา หรือจะคำเรียกอย่างไรก็เถิด เพราะไม่ต้องการให้การใช้ศัพท์หรือภาษาเป็นอุปสรรคกีดกันความจงรักภักดี ซึ่งถือเป็นความถูกต้อง แต่ขณะเดียวกันอย่าเป็นการลดทอนพระบรมเดชานุภาพ

“บางคำคนอาจจะไม่เข้าใจ เช่น คำว่าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ คำนี้เป็นคำเก่าที่มีมาแต่โบราณ ซึ่งคนรุ่นปัจจุบันอาจจะยังไม่ค่อยชิน แปลวาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่เสด็จสวรรคตแล้ว อย่าไปแปลตรงๆว่าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่อยู่ในโกศ อย่าแปรตามตัวคำต่อคำ ดังนั้น ไม่ว่าจะสถิตอยู่ในพระหีบก็เรียกว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ เพราะแปลว่า The Late His Magiesty The King ซึ่งคนไทยโบราณจึงแปลว่าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ เพื่อให้สมกับความรู้สึกในหัวใจของคน แล้วเรียกกันไปนาน จนกระทั่งบางครั้งแม้จะถวายพระเพลิงไปแล้วก็ยังเรียก ซึ่งเป็นคำที่ระบุชัดเจนในกฎหมายและยังใช้อยู่ในปัจจุบัน คือมาตรา 6 ในกฎมณเฑียรบาล ซึ่งถือเป็นการดีที่สำนักพระราชวังออกคำอธิบายมาว่า สามารถออกพระนามได้ทั้ง 3 พระนาม ถือเป็นการเรียกที่ถูก” นายวิษณุ กล่าว

รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นอกจากนี้ คำว่าอาลัย เวลาที่จะ “อาลัย” เราไม่เคยพูดคำว่า “ให้อาลัย” ดังนั้นจะใช้คำว่าถวายอาลัยไม่ได้ เพราะฉะนั้นความอาลัยไม่ได้มีไว้ให้ผู้ตาย แต่เป็นสิ่งที่จะต้องเก็บไว้ในใจของเรา ใช้คำธรรมดาคือประชาชนได้ไปแสดงความไว้อาลัยหรือใช้คำว่าถวายพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวต่อท้ายก็ได้ นอกจากนี้ การเข้าไปกราบพระบรมศพ คำที่ควรใช้คือคำว่าถวายสักการะพระบรมศพ หรือคำว่าถวายบังคมพระบรมศพ เช่น ในวันที่ 28 ต.ค. เปิดให้ประชาชนถวายบังคมพระบรมศพ หรือถวายสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ อย่างไรก็ตาม วันนี้อย่ามาตำหนิกันว่า ใช้คำศัพท์ผิด หรือตำหนิกันว่าใครแต่งดำหรือไม่แต่งดำ และเป็นสิ่งดีมีการเปิดบริการรับย้อมผ้าให้ฟรี ก็ขอชื่นชมในสิ่งนี้ หรือแม้แต่ห้างร้านไหนที่มีแบบฟอร์มให้พนักงานใส่ ก็สามารถแต่งเหมือนเดิม แล้วนำโบว์หรือริบบิ้นสีดำมาติดที่หน้าอก แขน ถือว่าทำได้น่ารักมาก ทุกคนก็โศกเศร้าเรื่องอย่างนี้ อย่าไปตำหนิกัน

“การวางดอกไม้จุดเทียนที่บริเวณพระบรมมหาราชวังนั้น ไม่ใช่ธรรมเนียมไทย จึงเกิดความร่วมมือว่าวางดอกไม้ได้แต่ห้ามจุดเทียน และขณะนี้ทางศูนย์อำนวยติดตามสถานการณ์ (ศตส.) ก็จัดสถานที่บริเวณสนามหลวงให้จุดเทียนแล้ว ทั้งนี้ รัฐบาลขอขอบคุณประชาชนที่ตากฝน กรำแดด ใช้เวลายาวนานที่จะเข้าถวายสักการะพระบรมศพ ซึ่งตนก็น้ำตาคลออีกครั้งหลังจากที่ได้ดูการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ พักนี้เจ้าน้ำตา เป็นการสัมภาษณ์ประชาชนที่ซึ้งมาก พูดได้น่ารักว่า เรารู้ว่าถึงอย่างไรก็ไม่ได้เข้าไป รู้ว่าฝนจะตก แต่อยู่บ้านไม่ได้ ต้องมา เพราะอยากอยู่ใกล้ที่สุดเท่าที่จะใกล้ได้ ใกล้ได้แค่นี้ก็อยู่แค่นี้ ถ้าวันหน้าอนุญาตให้ใกล้กว่านี้ ก็จะขยับไปให้ใกล้ที่สุด ได้มาแค่นี้ก็ชื่นใจ” นายวิษณุ กล่าวด้วยน้ำเสียงสั่นเครือ

ผู้สื่อข่าวถามว่า สำหรับวันที่ 5 ธ.ค.นั้นจะดำเนินการเพื่อเฉลิมพระเกียรติอย่างไร นายวิษณุ กล่าวว่า อย่าเพิ่งพูดเพราะไกลเกินไปที่จะพูดถึง วันที่ 5 ธ.ค. ถือเป็นวันชาติตามมติ ครม.และยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง การจะจัดอะไรที่จะแสดงถึงการเป็นวันชาติ โดยเฉพาะสถานทูตในต่างประเทศนั้น หากมีการเปลี่ยนแปลงอะไรก็จะมีการแจ้งให้ทราบ อย่างไรก็ตาม ตามประเพณีการประกาศไว้ทุกข์หรือการประกาศออกทุกข์ในบางโอกาส ก็ต้องมีการประกาศตามโอกาสอันควรตามประเพณีนิยม ซึ่งจะพิจารณาเป็นคราวๆไป แต่ขณะนี้พระราชสำนักยังไม่มีการประกาศไว้ทุกข์ และไม่จำเป็นว่าราชสำนักจะให้ไว้ทุกข์ยาวเท่ากับที่รัฐบาลให้ไว้ทุกข์

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ รับช่วงนี้ผมเจ้าน้ำตา “วิษณุ” ซึ้งปชช.อยากมาให้ใกล้ในหลวง อธิบายการใช้ราชาศัพท์งานพระบรมศพ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง