เผยจังหวัด ผับบาร์-อาบอบนวดเปิด นั่งดื่มเหล้าในร้านได้ แต่มีเงื่อนไข มีผล 1 ก.พ.

29 ม.ค. 2564 - 13:29 น.

เผยจังหวัด ผับบาร์-อาบอบนวดเปิด นั่งดื่มเหล้าในร้านได้ แต่มีเงื่อนไขช่วงเวลาปิดต่างกัน มีผล 1 ก.พ. ยกเว้นสมุทรสาคร-กทม.-นนทบุรี-ปทุมธานี-สมุทรปราการ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 29 ม.ค.64 นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด 19 (ศบค.) กล่าวถึงผลการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ว่า ในที่ประชุม ศบค.มีการนำเสนอการกำหนดเขตพื้นที่สถานการณ์ 5 ระดับ คือ

1.สีแดงเข้ม ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 1 จังหวัด คือ สมุทรสาคร กำหนดปิดสถานที่และเข้มงวดการควบคุมกำกับ ดังนี้ สถานบริการ สถานประกอบการคล้ายสถานบริการ ผับบาร์ คาราโอเกะ สนามมวย สถานที่ออกกำลังกายในร่ม ฟิตเนส สนามชนไก่ ชนวัว สนามพระเครื่อง กิจการอาบน้ำ อาบอบนวด สปา นวดแผนไทย โรงเรียน โรงเรียนกวดวิชา สถานศึกษา สนามเด็กเล่น สวนสนุก ร้านเกม ร้านอินเทอร์เน็ต การประชุมงานเลี้ยง สถานีขนส่งสาธารณะ

ส่วนสถานที่เปิดได้ คือ ตลาด ตลาดนัด จำกัดจำนวนผู้ใช้ ต้องเว้นระยะห่าง ร้านอาหาร นั่งรับประทานได้ไม่เกิน 21.00 น. งดดื่มสุราในร้าน ศูนย์การค้าไม่เกิน 21.00 น. ศูนย์เด็กเล็กและสถานที่พักสูงอายุเฉพาะเข้าพักประจำ สถานประกอบการ โรงแรม พร้อมกำกับมาตรการป้องกันโรคในองค์กร จัดให้มีระบบติดตามตัวของผู้เดินทางเข้าออกทุกคน

2.สีแดง ควบคุมสูงสุด 4 จังหวัด กทม. นนทบุรี ปทุมธานี และสมุทรปราการ กำหนดปิดสถานบริการ สถานประกอบการคล้ายผับบาร์ คาราโอเกะ แต่ซื้ออาหารนำไปรับประทานที่อื่นได้ ร้านอาหารจำหน่ายอาหาร เครื่องดื่ม นั่งรับประทานได้ จำกัดจำนวนคนต่อโต๊ะ เปิดไม่เกิน 23.00 น. งดดื่มสุราในร้าน แต่ซื้อกลับได้

ส่วนการจัดการเรียนการสอนให้เปิดได้ แต่จัดการเรียนแบบผสมผสาน ทั้งในโรงเรียน ออนไลน์ และออนแอร์ งดกิจกรรมที่มีผู้ร่วมกิจกรรมจำนวนมากในสถานที่ กรณีจำนวนนักเรียนรวมไม่เกิน 120 คน หรือโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน เปิดได้ทุกที่ตามปกติ แต่ต้องมีมาตรการป้องกันโรคเคร่งครัด การประชุมสัมมนา จัดเลี้ยง แจกจ่ายอาหาร ต้องใช้แอพพลิเคชันไทยชนะ หมอชนะ จำกัดจำนวนไม่เกิน 100 คน งดดื่มสุรา งดแสดงดนตรีที่มีการเต้นรำ

ส่วนห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านสะดวกซื้อ เปิดบริการตามเวลาปกติ ภายใต้มาตรการป้องกันโรคที่กำหนด งดกิจกรรมที่มีผู้ร่วมกิจกรรมจำนวนมาก ศูนย์แสดงสินค้า ศูนย์ประชุม นิทรรศการ เปิดบริการตามเวลาปกติ ภายใต้มาตรการป้องกันโรคที่กำหนด จำกัดจำนวนผู้ร่วมกิจกรรมตามขนาดพื้นที่ ไม่น้อยกว่า 1 ตารางเมตรต่อคน

สำหรับแรงงานต่างด้าวจำกัดการเคลื่อนย้าน และใช้แอพพลิเคชั่นหมอชนะ กรณีต้องเคลื่อนย้ายเดินทาง ให้ขอความเห็นชอบจากคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด เช่น ก่อสร้างรถไฟฟ้าในกทม. แรงงานอยู่รอบนอกและต้องขนคนมา เป็นต้น

บ่อนการพนัน สนามชนไก่ ชนวัว สถานบริการอาบน้ำ อาบอบนวด ปิดทั้งหมด งดบริการนอกสถานที่ สปา นวดแผนไทย จำกัดจำนวนผู้ใช้บริการตามขนาดพื้นที่ สถานที่ออกกำลังกายกลางแจ้ง ในอาคาร ฟิตเนส สนามมวย แข่งขันได้แบบไม่มีผู้ชม ฝึกซ้อมได้และป้องกันโรคส่วนบุคคล

3.สีส้ม พื้นที่ควบคุม 20 จังหวัด ได้แก่ กาญจนบุรี จันทบุรี ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ชัยนาท ตราด ตาก นครนายก นครปฐม ปราจีนบุรี เพชรบุรี ระยอง ราชบุรี ลพบุรี สมุทรสงคราม สระแก้ว สระบุรี สุพรรณบุรี อยุธยา และอ่างทอง

กำหนดให้ สถานบริการ สถานประกอบการผับบาร์คาราโอเกะ นั่งรับประทานอาหารในร้าน จำหน่ายและดื่มสุราได้ไม่เกิน 23.00 น. แสดงดนตรีได้ แต่งดเต้นรำ ส่วนร้านอาหารและเครื่องดื่มให้นั่งรับประทานได้ จำกัดจำนวนต่อโต๊ะ ดื่มสุราและขายได้ไม่เกิน 23.00 น. ส่วนการเรียนการสอนเปิดเรียนได้ตามปกติ จำกัดผู้ร่วมกิจกรรม กรณีโรงเรียนไม่เกิน 120 คนเปิดได้

การประชุมสัมมนาจัดได้ คนร่วมไม่เกิน 300 คน แสดงดนตรีได้ งดเต้นรำ ห้างสรรพสินค้าเปิดตามปกติ งดการจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายที่ให้คนรวมตัวกันมาก คนไทยเดินทางข้ามจังหวัดเน้นตรวจคัดกรองติดตามกรณีมาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุด

สถานบริการอาบน้ำ อาบอบนวด เปิดบริการปกติจำกัดจำนวนผู้ใช้บริการ สปา นวดแผนไทย จำกัดจำนวนตามขนาดพื้นที่ สถานที่ออกกำลังกายในอาคารจัดแข่งได้มีผู้ชมตามเกณฑ์ที่กำหนด ปิดบ่อนการพนันทุกพื้นที่

4.สีเหลือง พื้นที่เฝ้าระวังสูง 17 จังหวัด ได้แก่ กำแพงเพชร ชัยนาท ชัยภูมิ ชุมพร นครราชสีมา นครสวรรค์ นราธิวาส บุรีรัมย์ ประจวบคีรีขันธ์ พังงา เพชรบูรณ์ ยะลา ระนอง สงขลา สุโขทัย สุราษฎร์ธานี และอุทัยธานี

กำหนดให้สถานบริการ ผับบาร์ คาราโอเกะ จำหน่ายดื่มสุราได้ไม่เกิน 24.00 น. ร้านอาหารและเครื่องดื่มนั่งรับประทานได้ จำกัดจำนวนคนต่อโต๊ะ ขายดื่มสุราไม่เกิน 24.00 น.

ห้างสรรพสินค้าเปิดตามปกติ จำกัดจำนวนผู้เข้าร่วมกิจกรรม คนไทยเดินทางข้ามจังหวัดได้ เน้นคัดกรองติดตามคนมาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุด สถานอาบอบนวดเปิดได้ จำกัดการใช้บริการ สปานวดแผนไทยจำกัดคนตามพื้นที่ สถานที่ออกกำลังกายแข่งขันได้มีผู้ชมตามเกณฑ์กำหนด และปิดบ่อนพนันทั้งหมด

5. สีเขียว พื้นที่เฝ้าระวัง 35 จังหวัด ได้แก่ กระบี่ กาฬสินธุ์ ขอนแก่น เชียงราย เชียงใหม่ ตรัง นครพนม นครศรีธรรมราช น่าน บึงกาฬ ปัตตานี พะเยา พัทลุง พิจิตร พิษณุโลก แพร่ ภูเก็ต มหาสารคาม มุกดาหาร แม่ฮ่องสอน ยโสธร ร้อยเอ็ด ลำปาง ลำพูน เลย ศรีสะเกษ สกลนคร สตูล สุรินทร์ หนองคาย หนองบัวลำภู อำนาจเจริญ อุดรธานี อุตรดิตถ์ และอุบลราชธานี

กำหนดสถานบริการผับบาร์ คาราโอเกะเปิดได้ จำกัดเวลาตามกฎหมายกำหนด จำหน่ายและดื่มสุราในร้านตามกฎหมายกำหนด แสดงดนตรีเต้นรำได้ เน้นเว้นระยะห่าง ร้านอาหารเครื่องดื่ม รับประทานได้ ตามเวลาที่กฎหมายกำหนด จำกัดจำนวนคนต่อโต๊ะ จัดระเบียบการเข้าให้บริการ

การเดินทางข้ามจังหวัดทำได้ แต่ติดตามการเดินทางมาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุด อาบอบนวดเปิดโดยจำกัดผู้ใช้ สปา นวดแผนไทย จำกัดจำนวนตามขนาดพื้นที่ สถานที่ออกกำลังกายแข่งขันได้ มีผู้ชมตามเกณฑ์ ปิดบ่อนพนันทั้งหมด

ทั้งนี้ จะประกาศลงในราชกิจจานุเบกษาเร็วๆ นี้ เพื่อให้ทุกคนปฏิบัติตามได้ในวันที่ 1 ก.พ. หากการผ่อนคลายทำให้เราขับเคลื่อนเศรษฐกิจได้อย่างดี ทำให้เราอยู่ในสถานการณ์ผ่อนคลายได้ยาวนาน

แต่หากประกาศแล้วมีคนติดเชื้อเพิ่มขึ้น เราสามารถเปลี่ยนแปลงได้ทันที ถ้ารักษาความดี ดูแลกันอย่างดีมาแล้ว ขอให้ดูแลกันต่อ แม้กิจการกิจกรรมผ่อนคลาย แต่ทุกคนมีวินัยในการดูแลตัวเอง ส่วนตัว ครอบครัว กิจการ ก็จะอยู่ในมาตรการผ่อนคลายไปอีกยาว ไม่ลำบากในการใช้ชีวิตประจำวันอีก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เผยจังหวัด ผับบาร์-อาบอบนวดเปิด นั่งดื่มเหล้าในร้านได้ แต่มีเงื่อนไข มีผล 1 ก.พ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง