แม่สอด วุ่นหนัก เปิดโรงเรียนไม่ถึง 1 ชั่วโมง พบนักเรียนติด โควิด หลายราย เร่งออกคำสั่งปิดด่วน ผู้ปกครองแห่รับลูกหลานกลับบ้าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 1 ก.พ.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ ด่านพรมแดนถาวรแม่สอดแห่งที่ 2 สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมาแห่งที่ 2 หลังจากกองทัพพม่าบุกคุมตัว นางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของพม่า รวมถึงประธานาธิบดีวิน มินต์ และแกนนำพรรคเอ็นแอลดี เมื่อช่วงเช้าตรู่วันนี้ ว่า กองทัพเมียนมาประกาศใช้สถานการณ์ฉุกเฉินเป็นเวลา 1 ปี พร้อมแต่งตั้งนายทหารยศพลเอก ขึ้นดำรงตำแหน่งรักษาการประธานาธิบดี

มีรายงานข่าวแจ้งว่า พื้นที่ในรัฐกะเหรี่ยงฝั่งตรงข้ามชายแดน อ.แม่สอด จ.ตาก ของไทย ทหารเมียนมาได้เข้าควบคุมตัวบุคคลสำคัญในรัฐกะเหรี่ยง โดยมีรถยนต์ทหารหลายคันพร้อมกองกำลังทหารติดอาวุธ ออกตรวจตราพื้นที่ล่อแหลมแนวชายแดน อย่างไรก็ตามขณะนี้ยังไม่มีรายงานความรุนแรงแต่อย่างใด

ขณะที่ด่านพรมแดนถาวรแม่สอดแห่งที่ 2 ยังคงเปิดตามปกติ พนักงานขับรถขนส่งสินค้าของไทยต่างเข้าแถวมาทำบัตรผ่านแดน ที่สำนักงานออกหนังสือผ่านแดนชั่วคราวอำเภอแม่สอด ซึ่งบริเวณทางเข้า-ออกช่องตรวจรถขนส่งสินค้าฝั่งไทย เต็มไปด้วยขบวนรถบรรทุกสินค้านับร้อยคันต่างรอคิวข้ามสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมาแห่งที่ 2 เพื่อข้ามไปรับและส่งสินค้าจนการจราจรติดขัด

ส่วนรถรับ-ส่งสินค้าจากจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา มีจำนวนรถข้ามด่านพรมแดนรถขนส่งสินค้าของทางเมียนมามีจำนวนลดน้อยลงกว่าทุกวัน สืเนื่องจากพนักงานขับรถขนส่งสินค้าเมียนมาหลายคนยังไม่มั่นใจสถานการณ์ในฝั่งเมียนมา และหลายฝ่ายกำลังเฝ้าจับตามสถานการณ์ตลอดแนวชายแดน จ.ตาก อย่างไม่กระพริบสายตา

ขณะเดียวกันเมื่อเวลา 09.00 น. วันแรกที่ จ.ตาก คลายล็อกมาตรการโควิด-19 ในหลายสถานที่ รวมถึงมีคำสั่งให้โรงเรียนทุกแห่งแนวชายแดน จ.ตาก เริ่มเปิดการเรียนการสอนเป็นวันแรก แต่ก็เกิดความวุ่นวายโกลาหล เพราะทันทีที่โรงเรียนทุกแห่งในเขตเทศบาลนครแม่สอด เปิดเรียนได้ไม่ถึง 1 ชั่วโมง ซึ่งเด็กนักเรียนหลายคนต่างดีใจ ที่ได้มาพบปะกลุ่มเพื่อน และครูผู้สอนหลังจากหยุดเรียนไปกว่า 1 เดือน

จู่ๆ มีคำสั่งด่วนจากทางจังหวัดตาก ให้ปิดโรงเรียนทุกแห่งฉุกเฉินเร่งด่วนไม่มีกำหนด หลังมีรายงานข่าวเบื้องต้นว่า เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการตรวจเชิงรุก พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีกกว่า 5 ราย ในจำนวนนี้มีเด็กนักเรียนรวมอยู่ในครอบครัวผู้ป่วยกลุ่มใหม่ด้วย ทั้งนี้ มีรายงานว่าผู้ป่วยกลุ่มนี้เดินทางไปทั่วพื้นที่แม่สอด และมีบ้านพักอยู่ย่านใจกลางแม่สอด

หลังข่าวการสั่งปิดโรงเรียนแบบฉุกเฉินเร่งด่วนแพร่สะพัดออกไปทั่วอำเภอแม่สอด ทำให้ให้ผู้ปกครองต่างตกใจกับข่าวการตรวจพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ ต่างแห่เดินทางไปรับตัวบุตรหลานของตนเองกลับจากโรงเรียนกันอย่างโกลาหล จนทำให้การจราจรในเขตเทศบาลนครแม่สอดติดขัด ล่าสุดเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการตรวจเชิงรุกกำลังเร่งตรวจสอบไทม์ไลน์กลุ่มครอบครัวผู้ป่วยรายล่าสุด ซึ่งขณะนี้ยังไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน