สมช.พบ 5 ผู้ต้องสงสัยเตรียมป่วนกทม.-ปริมณฑล รายล่าสุดที่สมุทรปราการรอสอบขยายผล

18 ต.ค. 2559 - 11:30 น.

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 18 ต.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมครม.กรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจและทหาร จับกุมผู้ต้องสงสัยส่งส่งโทรศัพท์ที่ดัดแปลงเข้าข่ายต้องสงสัยในพื้นที่อ.เมืองสมุทรปราการ จ.สมุทรปราการ ว่า มีเบาะแสของข่าวมาเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารต้องไปพิสูจน์ทราบ เพื่อให้ได้หลักฐานที่ชัดเจน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผู้สื่อข่าวถามว่า จากการตรวจสอบพบสารตั้งต้นที่ใช้ในการประกอบระเบิดหรือไม่ พล.อ.ทวีป กล่าวว่า ยังรอผลทางนิติวิทยาศาสตร์ ต่อข้อถามว่าจับกุมผู้ต้องสงสัยได้จำนวนกี่ราย เลขาฯสมช. กล่าวว่า ผู้ที่อยู่ในการควบคุมขณะนี้มี 5 คน ซึ่งถูกจับกุมไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และจากการสอบสวนและข้อมูลที่เรามีพบว่ามีส่วนเกี่ยวข้อง จึงต้องทำการขยายผลสืบสวนต่อไป ซึ่งทั้ง 5 คนนั้นส่วนใหญ่มาจากพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

เมื่อถามว่า ผู้ต้องสงสัยที่ถูกจับกุมนั้นมีส่วนเชื่อมโยงกับการเตรียมก่อเหตุในวันที่ 25-30 ต.ค.นี้ ตามที่มีการแจ้งเตือนหรือไม่ เลขาฯสมช.กล่าวว่า จากที่เราได้รับทราบเป็นข้อมูลข่าวเข้ามาว่า มีแผนจะเข้ามาเตรียมการ

ต่อข้อถามว่า จากการสอบสวนทราบหรือไม่ว่าคนที่ถูกจับกุมเตรียมก่อเหตุอะไร พล.อ.ทวีป กล่าวว่า เป็นเรื่องเกี่ยวกับการประกอบระเบิด เพื่อเตรียมก่อความไม่สงบเรียบร้อยขึ้นในกทม.และปริมณฑล โดยเป็นลักษณะของการวางระเบิด

ผู้สื่อข่าวถามกรณีที่มีการปลุกกระแสและเผยแพร่ข้อความบิดเบือนต่างๆ เกี่ยวกับสถาบันทางโซเชียล ในช่วงเวลานี้ พล.อ.ทวีป กล่าวว่า เป็นสิ่งที่เราทุกคนพึงระวัง เพราะโซเชียลมีเดียกลายเป็นสิ่งที่คนที่ไม่รับผิดชอบใช้เขียนอะไรขึ้นมาก็ได้ เขียนมาเพื่อสร้างความวุ่นวาย ขอให้ประชาชนใช้วิจารณญาณและอ่านข้อมูลจากหน่วยงานของรัฐ เพราะกลุ่มที่ออกมาบิดเบือนเป็นกลุ่มต่อต้านเดิมที่ไม่หวังดีต่อประเทศซึ่งกลุ่มบุคคลเหล่านี้จะอยู่ต่างประเทศซึ่งเราติดตามอยู่ตลอด เว็บไซต์ใดที่เราบล็อกได้เราก็จะดำเนินการ หากประชาชนทราบเบาะแสขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สมช.พบ 5 ผู้ต้องสงสัยเตรียมป่วนกทม.-ปริมณฑล รายล่าสุดที่สมุทรปราการรอสอบขยายผล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง