ชาวเมียนมา รวมตัวหน้ายูเอ็น ต้านรัฐประหาร เรียกร้องปล่อยอองซาน ซูจี ก่อนสลายการชุมนุมอย่างสงบ ก่อนเวลาเดิมที่กำหนดเอาไว้ เจ้าหน้าที่คุมเข้ม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 7 ก.พ. ที่องค์การสหประชาติประจำประเทศไทย ได้มีชาวเมียนมา ประกอบด้วยแรงงาน นักศึกษา นักธุรกิจที่อยู่ในไทย รวมทั้งผู้สนับสนุนพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ประมาณ 300 คน รวมตัวกันจัดกิจกรรมต้านรัฐประหารในเมียนมา พร้อมเรียกร้องให้ปล่อยตัวนางอองซาน ซูจี โดยมีตำรวจจากกองบังคับการตำรวจนครบาล1 (บก.น.1) มาคอยอำนวยความสะดวก นำแผงเหล็กมากั้นให้ชาวเมียนมาไปยืนอยู่บนฟุตปาธตรงข้ามกับองค์การสหประชาชาติ ทั้งนี้ ชาวเมียนมาโดยได้ชูสามนิ้ว และถือภาพนางอองซาน ซูจี, ธงชาติเมียนมา โดยตะโกนเป็นภาษาเมียนมาว่า “ปล่อยตัวอองซาน” “ขอให้ปลอดภัย” “สุขภาพแข็งแรง” “มีอายุมากแล้วไม่อยากให้ลำบาก” “โดนคุมตัว ลำบากมานานแล้ว”

ชาวเมียนมา รวมตัวชูสามนิ้ว ต้านรัฐประหาร เรียกร้องปล่อยอองซาน

ต่อมาเมื่อเวลาประมาณ 14.00 น. ชาวเมียนมาได้ประกาศยุติกิจกรรม ก่อนทยอยเดินทางกลับ ผิดจากกำหนดการเดิมที่จะเริ่มในเวลา 14.00 ถึง 16.00 น. แต่ยังมีชาวเมียนมาที่เพิ่งเดินทางมาถึงตามกำหนดการเดิม ขอเจรจากับเจ้าหน้าที่ตำรวจขอจัดกิจกรรมต่ออีก 1 ชั่วโมง แต่เจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตให้จัดกิจกรรม และขอให้แยกย้ายกลับ ทำให้ชาวเมียนมาจำนวนหนึ่งได้ย้ายมารวมตัวบริเวณเกาะกลางถนนหน้าองค์การสหประชาชาติ ก่อนจะร้องเพลงชาติเมียนมา และชู 3 นิ้ว โดยมีตำรวจควบคุมฝูงชน(คฝ.) ประมาณ 1 ร้อยนาย ตรึงกำลังคอยรักษาความปลอดภัย

ชาวเมียนมา รวมตัวชูสามนิ้ว ต้านรัฐประหาร เรียกร้องปล่อยอองซาน

เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชน(คฝ.) ยังคงพยายามกระชับพื้นที่ และประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงให้ชาวเมียนมาเดินทางกลับ ระหว่างที่ทำการผลักดันคนออกจากฟุตบาทมาจนถึงหน้ากองบัญชาการทหารบก ตำรวจ คฝ. ได้เข้ายึดรถเครื่องขยายเสียงที่นำมาใช้ร่วมกิจกรรมกับชาวเมียนมาในวันนี้ รวมทั้งตรวจค้นรถจักรยานยนต์ต้องสงสัยที่เข้ามาในพื้นที่ เพื่อหาสิ่งผิดกฎหมายด้วย

ชาวเมียนมา รวมตัวชูสามนิ้ว ต้านรัฐประหาร เรียกร้องปล่อยอองซาน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน