เมื่อวันที่ 19 ต.ค. คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล จัดพิธีบำเพ็ญกุศลถวายแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร โดยมี ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นประธานในการจัดงาน

ภาพจากรพ.ศิริราช

ภาพจากรพ.ศิริราช

ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล จะจัดสวดพระอภิธรรมถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชในทุกวัน ตั้งแต่วันที่ 22 ต.ค. เป็นต้นไป ในเวลา 15.00-16.00 น. ยกเว้นวันเสาร์และอาทิตย์ ซึ่งประชาชนสามารถเข้าร่วมพิธีได้ ส่วนห้องประทับขณะรักษาอาการพระ ศิริราชตั้งใจจะเก็บรักษาห้องประทับไว้เพื่อจัดเป็นเหมือนพิพิธภัณฑ์ แต่คงต้องปรึกษาหารือและขออนุญาตจากทางสำนักพระราชวังก่อน นอกจากนี้ ยังตั้งใจที่จะสร้างพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชด้วย แต่ต้องประสานสำนักพระราชวังเพื่อขออนุญาตเช่นกัน เนื่องจากพระองค์เสด็จพระราชดำเนิน และศิริราชได้ถวายการรับใช้มาตลอดนานกว่า 20 ปีแล้ว

201610191344411-20151218170201

ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวว่า ขณะนี้ทั่วประเทศกำลังอยู่ในภาวะเศร้าเสียใจจากการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งความเศร้าเสียใจถือเป็นเรื่องปกติ เพราะพระองค์ทรงมีพระราชกรณียกิจช่วยเหลือประชาชนอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม เมื่อเศร้าเสียใจมาสักระยะหนึ่งแล้ว ขอให้มีสติ กลับมาทบทวนพระบรมราโชวาทของพระองค์และหากดำรงตนให้สอดคล้องกับพระบรมราโชวาทอย่างดีที่สุดเพื่อตอบแทนพระองค์ ซึ่งหากคนไทยช่วยกันทำแบบนี้แล้ว ประเทศก็จะเจริญก้าวหน้าขึ้น หากพระองค์ทรงทราบก็จะดีพระทัยอย่างมาก เรียกได้ว่าแปรเปลี่ยนความเศร้าเสียใจเป็นพลังสามัคคี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน