“วิษณุ” เผยที่ประชุมคณะองคมนตรีเลือก “ธานินทร์ กรัยวิเชียร” ปฏิบัติหน้าที่ประธานองคมนตรีเป็นการชั่วคราวไปพลางก่อน หลังพล.อ.เปรมต้องทำหน้าที่ผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ หากพ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ก็สามารถกลับมาปฏิบัติหน้าที่ของประธานองคมนตรีตามปกติ ไม่ต้องทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯแต่งตั้งใหม่ เผยทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมายทั้งสิ้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

s__12787912

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 19 ต.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีการเผยแพร่เอกสารสำนักเลขาธิการทำเนียบองคมนตรี แจ้งมายังปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีว่า คณะองคมนตรีได้เลือกนายธานินทร์ กรัยวิเชียร องคมนตรี ทำหน้าที่ประธานองคมนตรีเป็นการชั่วคราว ผ่านทางโซเชียลมีเดีย ว่า เอกสารจริงหรือปลอมไม่รู้ แต่ข้อเท็จจริงคือ เมื่อประธานองคมนตรีคือพล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ จะต้องไปปฏิบัติหน้าที่ผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ เป็นการชั่วคราวไปพลางก่อน ซึ่งเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 24 ระบุไว้ โดยเขียนว่าในระหว่างที่ประธานองคมนตรีปฏิบัติหน้าที่ผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์เป็นการชั่วคราวนั้น ไม่ให้ปฏิบัติหน้าที่ของประธานองคมนตรีด้วย แม้ว่าจะยังเป็นประธานองคมนตรีอยู่ก็ตาม ต้องแยกกัน และรัฐธรรมนูญมาตรา 25 ได้เขียนต่อรองรับไว้ว่า กรณีที่เกิดเหตุเช่นว่านี้ ให้คณะองคมนตรีเลือกองคมนตรีขึ้นมาคนหนึ่ง มาปฏิบัติหน้าที่เป็นประธานองคมนตรีเป็นการชั่วคราวไปพลางก่อน

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า โดยเมื่อวันที่ 14 ต.ค. ที่ผ่านมา คณะองคมนตรีได้ปรึกษาและเลือกนายธานินทร์ กรัยวิเชียร องคมนตรี ให้ปฏิบัติหน้าที่ประธานองคมนตรีเป็นการชั่วคราวไปพลางก่อน โดยไม่ใช่ให้เป็นประธานองคมนตรี และเมื่อถึงเวลาที่พล.อ.เปรมพ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ก็สามารถกลับมาปฏิบัติหน้าที่ของประธานองคมนตรีตามปกติ โดยไม่ต้องทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯแต่งตั้งใหม่ ทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมายทั้งสิ้น

เพราะฉะนั้นวันนี้พล.อ.เปรมจะมีตำแหน่งประธานองคมนตรีและผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ซึ่งจะปฏิบัติหน้าที่ประธานองคมนตรีไม่ได้เท่านั้นเอง และรัฐบาลได้รับแจ้งเรื่องนี้แต่เรื่องแล้ว และไม่ต้องมีการประกาศเช่นเดียวกับผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์

เมื่อถามว่า เมื่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชสวรรคต คณะองคมนตรีต้องพ้นไปด้วยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มีการบัญญัติไว้แบบนั้น แต่กลับเขียนไว้อีกอย่างว่า การดำรงตำแหน่งและพ้นจากตำแหน่งให้เป็นไปตามพระราชอัธยาศัย

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน