ครอบครัวแนวร่วมราษฎร กอดกันร้องไห้ หลังเจ้าหน้าที่คุมตัว ไผ่ รุ้ง ไมค์ ฝากขังทันที โวยไม่เป็นธรรมไม่ให้แม้แต่โอกาสร่ำลาเป็นครั้งสุดท้าย

เมื่อเวลา 15.40 น. วันที่ 8 มี.ค. 2564 ที่ ศาลอาญารัชดา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังศาลมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัว นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ , นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน และ นางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง หลังจากพนักงานอัยการมีคำสั่งฟ้อง 18 แนวร่วมราษฎร ผู้ต้องหาจากการร่วมกันทำความผิดจากการชุมนุมเมื่อ 19 กันยายน 2563 โดยสั่งฟ้องตามความผิด ม.112

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โดยทั้งสามคน ถูกควบคุมตัวขึ้นรถตู้ของเรือนจำ ออกไปจากศาลอาญา รัชดา โดยมี แม่พริ้ม บุญภัทรรักษา มารดาของไผ่ พร้อมด้วย แม่ยุพิน แม่ของ ไมค์ และ น.ส.เมธาวี สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ เมย์ พี่สาวของรุ้ง ไปยืนรอส่งตัวอยู่ที่ด้านข้างของศาล เมื่อรถเคลื่อนผ่าน ญาติของทั้งสามคน ได้ชูสามนิ้ว เชิงสัญลักษณ์ และโบกมือพร้อมกับร่ำไห้

ด้าน แม่พริ้ม บุญภัทรรักษา มารดาของ ไผ่ กล่าวพร้อมน้ำตาว่า น้องสาวของไผ่ได้เข้าไปด้านในห้องพิจารณาคดี พร้อมขอคุยกับพี่ชาย และขอกอดเป็นครั้งสุดท้าย แต่ถูกเจ้าหน้าที่ปฏิเสธ และ ควบคุมตัวออกไปเลย ทั้งที่ยังไม่ได้ทำเรื่องประกันตัวเลย แต่กลับรีบส่งตัวทั้งสามคน โดยที่ไม่ได้ให้ญาติได้ร่ำลา หรือพูดคุยเป็นครั้งสุดท้าย ตนรู้สึกเสียใจ และไม่ได้รับความเป็นธรรมมาก เนื่องจาก คดีนี้ไม่อนุญาตให้เยี่ยมหรือทำเรื่องขอปล่อยตัวชั่วคราวเลย

ด้าน นางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ แม่ของ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน กล่าวว่า ทำไมต้องทำกันถึงขนาดนี้ เราไม่ใช่อาชญากร อย่างน้อยควรจะให้ครอบครัวได้พูดคุยหรือร่ำลากันหน่อย ครอบครัวไม่มีโอกาสได้โบกมือให้เลย เราไม่รู้เลยว่าเกิดอะไรขึ้นข้างในนั้น เราได้แต่เดาว่าอยู่คันไหน แล้วโบกมือให้ทุกคัน

ขณะที่ด้านของ น.ส.เมธาวี ได้ร่ำไห้ตลอดเวลา โดยไม่พร้อมที่จะให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน

ด้าน นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยว่า ตนยังไม่ได้ ทำเรื่องขอยื่นประกันตัว และยังไม่เรียบร้อย ซึ่งทราบจากเจ้าหน้าที่ศาล กำลังยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวของ 18 คน แต่เอกสารของรุ้ง ไมค์ ไผ่ ยังไม่เรียบร้อย กำลังเตรียมนำไปให้เซ็น แต่เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ได้คุมตัวไปที่เรือนจำทันทีโดยไม่ทราบว่าเรือนจำใด ซึ่งมองว่าเป็นขั้นตอนที่ผิดปกติ

ขณะนี้ได้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวไป 13 คน และอยู่ระหว่างการรอผล ถ้าตามหลักกฎหมาย เจ้าหน้าที่ไม่สามารถคุมคัวผู้ต่องหาไปเรือนจำได้ หากยังไม่มีการยื่นคำร้องขอปล่อยตัว เนื่องจากต้องมีการเซ็นเอกสาร และตามปกติแล้วการคุมตัวผู้ต้องหาไปเรือนจำหลังเวลาราชการ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน