เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 19 ต.ค. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. กล่าวถึงการอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และดูความปลอดภัยประชาชนบริเวณรอบพระบรมมหาราชวัง ที่จะเข้าถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชว่า เป้าหมายสูงสุดคือความสะดวก ปลอดภัย ไม่เดือดร้อน โดยความสะดวกการจราจรต้องสะดวกคล่องตัว หรือต้องติดขัดไม่มาก

s__3866717

ส่วนความปลอดภัยต้องปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินและไม่เดือดร้อนนั้น คือมาตรการที่ทางบช.น.กำหนด ต้องไม่เป็นภาระ ยกตัวอย่างการปิดถนนจะไม่ทำให้ประชาชนเดือดร้อนโดยเด็ดขาด ต้องบริหารให้ได้ระหว่างการจราจรที่สะดวก และไม่ให้เกิดความเดือดร้อนกับประชาชน ขอให้พี่น้องประชาชนมาเข้าร่วมพระราชพิธีพระบรมศพได้ แต่หากการเดินทางมายากลำบากก็ได้จัดโต๊ะเพื่อลงนามไว้อาลัยถวายบังคม พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ไว้แล้ว ทั้งหมด 88 สถานีตำรวจ 13 กองบังคับการ 1 กองบัญชาการคือบช.น. รวมถึงยังมีที่ทำการเขตกรุงเทพมหานคร 50 เขต จัดพื้นที่ทำให้พี่น้องประชาชนมีช่องทางอีกช่องทางหนึ่ง

s__102490118

พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวต่อว่า ส่วนประเด็นที่ห่วงใยคือยานพาหนะ ยกตัวอย่างหากพี่น้องประชาชนมา 20,000 คน เอารถยนต์มา 10,000 คัน เพียงแค่ครึ่งเดียว อาจจะทำให้บริเวณรอบสนามหลวงที่สามารถรับรถบริเวณโดยรอบได้ประมาณ 1,000 คัน เกิดการจราจรติดขัด เพราะฉะนั้นฝากไปยังพี่น้องประชาชน โดยประสานผ่านสื่อมวลชนแจ้งจุดจอดรถรับส่งสาธารณะไว้ และเส้นทางสัญจรอื่น ให้พี่น้องประชาชนรับทราบช่องทางในการเดินทางมายังบริเวณพื้นที่ท้องสนามหลวง

นอกจากนี้ หากต้องการสอบถามเส้นทางขอให้โทรมายังเบอร์ 1197 จะมีโอเปอร์เรเตอร์ประมาณ 20 คู่สาย คอยให้บริการตอบคำถามในการเดินทาง ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ในหลวงในพระบรมโกศเสด็จสวรรคตด้วยพระบารมี คดีลักวิ่งชิงปล้นไม่มี ลวงกระเป๋ากรีดกระเป๋าไม่มี แต่ด้วยความไม่ประมาทก็ได้สั่งการกระจายกำลังจัดไว้บริเวณโดยรอบเพื่อดูแลความปลอด ส่วนกิจกรรมการร้องเพลงถวายบังคมในเวลา 13.00 น. วันที่ 22 ต.ค.นี้ ได้ประสานให้รองผบก.จร. ดำเนินการดังกล่าวแล้ว

ส่วนกรณีเส้นสีเหลืองที่มีการตีเส้นบริเวณโดยรอบเส้นทางที่ไปยังสนามหลวงนั้น พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวว่า การตีเส้นสีเหลืองเป็นตัวแทนของแผงเหล็ก ที่แต่เดิมนำมาใช้ปิดกั้นไม่ให้พี่น้องประชาชนเดินผ่านไปมา แต่การดำเนินการดังกล่าวหากนำแผงเหล็ก กรวยยาง หรือแบริเออร์มาวางกั้น ทำให้ดูไม่เหมาะสม จึงใช้เส้นสีเหลืองดังกล่าวเป็นสัญลักษณ์กว้างประมาณ 20 เซนติเมตร คู่ขนานบนถนนบริเวณโดยรอบเส้นทางการจราจรตั้งแต่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ผ่านถนนราชดำเนินกลาง แยกผ่านพิภพลีลา ถนนราชดำเนินใน เลี้ยวขวาไปยังถนนหน้าพระลาน ตรงไปถนนสนามไชย ถึงแยกวงเวียนรด. เลี้ยวขวาไปยังบริเวณหน้าประตูวิเศษชัยศรี พระบรมมหาราชวัง และจะมีเส้นเหลืองต่อไปอีกถึงบริเวณถนนหน้าพระธาตุ โดยจะใช้ในช่วง 1 ปี

ทั้งนี้ หากมีการขอความร่วมมือก็จะให้พี่น้องประชาชนอยู่หลังเส้นเหลือง ช่วยทำให้ช่องทางเดินรถในเวลาปฏิบัติภารกิจพิเศษ ทำให้ยานพาหนะเคลื่อนตัวได้ดีขึ้น เมื่อมีเหตุใช้ช่องทางฉุกเฉิน อย่างไรก็ตาม ฝากไปยังประชาชนที่มีจิตอาสาบริการรับส่งของ หรือประชาชาชนขอให้ไปขึ้นทะเบียน เพื่อไม่ให้รุกล้ำบริเวณพื้นถนน ให้ไปขึ้นทะเบียนที่ประตูวิเศษไชยศรีหรือสน.ชนะสงคราม หรือสน.ใกล้เคียง โดยจะสั่งการเพิ่มเติมต่อไป

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน