สรยุทธ เปิดใจหลังพ้นโทษ ตอบแล้วกลับมาเล่าข่าวไหม รับ 5 ปีไม่ได้ทำงาน

14 มี.ค. 2564 - 10:35 น.

สรยุทธ เปิดใจหลังพ้นโทษ ตอบแล้วกลับมาเล่าข่าวไหม รับ 5 ปีไม่ได้ทำงาน โลกเปลี่ยนไป วอนสังคมให้โอกาส อย่าตัดสินคนเคยทำผิดพลาด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อเวลา 09.25 น. วันที่ 14 มี.ค.64 ที่ สำนักงานคุมประพฤติกรุงเทพมหานคร 7 หลักสี่ นายวิตถวัลย์ สุนทรขจิต อธิบดีกรมคุมประพฤติแถลงต่อสื่อมวลชนถึงรายละเอียดต่างๆ หลังการติดกำไลอีเอ็มและการปล่อยตัว อาทิ การทำกิจกรรมสาธารณประโยชน์ และการปรับพฤติกรรม เป็นต้น

ต่อมาเวลา 09.30 น. นายสรยุทธ เดินออกมานั่งแถลงข่าว โดยมี นายชูวิทธ์ กมลวิศิษฎ์ มอบพระพุทธรูปให้พร้อมทั้งอวยพรให้นายสรยุทธมีชีวิตที่ไม่มีเรื่องทุกข์ร้อน

โดยผู้สื่อข่าวได้ถามว่าจะมีอะไรบอกกับคนที่รอคอย นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา อดีตพิธีกรรายการข่าวชื่อดัง ออกมาจากเรือนจำหรือไม่ นายสรยุทธ ระบุว่า ยังไม่รู้จะบอกอะไร วันนี้ดีใจที่ได้อิสรภาพ แม้ไม่เต็มร้อย เนื่องจากต้องถูกคุมประพฤติ แต่อย่างน้อยยังได้ออกจากเรือนจำ รู้สึกดีใจที่ยังไม่ลืมกัน ตนรู้สึกขอบคุณมากจริงๆ การอยู่ในเรือนจำ มันเป็นทุกข์ หลังได้ใช้ชีวิตในคุก จนได้กลับมาเริ่มต้นใหม่ รู้สึกดีใจที่ได้มีวันนี้ ได้เริ่มต้นชีวิตใหม่อีกครั้ง


ต่อข้อถามที่ว่า หลังจากได้รับอิสระ จะกลับมาทำงานข่าวหรือไม่โดย นายสรยุทธ ระบุว่า โลกเปลี่ยนไปเยอะ ทำในเรือนจำก็ได้ทำงานช่วยทางเรือนจำ เข้าไปก็เคว้งคว้าง อยู่ข้างในพอปรับตัวได้ ความทุกข์อยู่ที่ใจ พอดีว่าเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 เกิดจลาจลที่บุรีรัมย์ จึงได้เริ่มจัดรายการในเรือนจำ เพื่อไม่ให้นักโทษตื่นตระหนก การได้ทำรายการจึงทำให้มีความสุขพอประมาณ ทำให้ใช้ชีวิตผ่านไปได้ การที่สามารถทำให้นักโทษได้ยิ้มได้บ้างก็รู้สึกมีความสุข โควิด อาจเป็นโชคดีที่ทำให้ได้ใช้ชีวิตในเรือนจำอย่างมีค่า ได้ทำงานจนในที่สุดได้มีวันนี้

นายสรยุทธกล่าวต่อว่า “ส่วนออกไปสู่โลกภายนอกจะทำงานหรือไม่ ก็ขอคิดก่อน เพราะตนไม่ได้ทำงานมาถึง 5 ปี ในยุคนั้นตนทำในยุคที่คนไม่ดูข่าว ทำให้คนหันมาดูข่าว ตนยังงงๆ ขอกลับไปคิด ไปปรับตัว”

นอกจากนี้ นายสรยุทธ ยังระบุด้วยว่า ตนขอใช้โอกาสในบอกเรื่องกำไลอีเอ็ม การปล่อยตัว สำหรับนักโทษคดีอุกฉกรรจ์ คดีข่มขืน ฆาตกรรม ตนเตือนว่าอย่าทำ คุณจะไม่ได้รับอภัยโทษ จะไม่ได้รับการพักโทษเลย จะมีคน 5 – 10 เปอร์เซ็นต์ ที่โทษหนัก ออกไปทำผิดซ้ำ อย่าเอาคนกลุ่มนี้มาตัดสินคนอีก 90 เปอร์เซ็นต์ ทุกคนมีโอกาสทำพลาด ให้โอกาสพวกเขา คนในเรือนจำอยากขอโอกาส จากทุกคน หากคุณให้โอกาสเขา เขาจะเป็นพลังของสังคม หากไม่ให้โอกาสเขาจะเป็นภาระของสังคม มีโอกาสที่จะไปทำผิดอีกครั้ง สำหรับผู้ได้รับการพักโทษเมื่อออกไปแล้วก็ต้องพิสูจน์ให้เห็นด้วยการใส่กำไลอีเอ็ม ให้เขาได้ลองใช้ชีวิตในโลกภายนอก จนวันนึงพร้อมก็ถอดกำไลอีเอ็ม เป็นการออกมาเตรียมตัวใช้ชีวิต ผลดีของนโยบายการพักโทษ

ด้าน กรมคุมประพฤติ ระบุว่า คุณสรยุทธ ไม่ได้เป็นคนที่กระทรวงยุติธรรมเป็น วีไอพี สรยุทธ รับโทษเช่นเดียวกับผู้ต้องขังคนอื่นทั่วไป กระบวนการทั้งหมดก็เป็นเรื่องปกติ เพียงแต่ สรยุทธ เป็นผู้ที่สื่อมวลชนให้ความสนใจ ยืนยันด้วยว่า สามารถทำงานในฐานสื่อมวลชนได้ปกติ ไม่มีข้อจำกัดใดๆ สามารถปฏิบัติหน้าที่โดยติดกำไลอีเอ็มที่ข้อเท้า โดยกรมคุมประพฤติ คุมพื้นที่ในกรุงเทพฯและปริมณฑล โดยหากจะออกนอกพื้นที่ต้องทำเรื่องขอกับกรมฯใน 3 วัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สรยุทธ เปิดใจหลังพ้นโทษ ตอบแล้วกลับมาเล่าข่าวไหม รับ 5 ปีไม่ได้ทำงาน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง