กรมราชทัณฑ์ แจงหลังทนายโวย เพนกวิน โดนขังรวมนักโทษเด็ดขาด

15 มี.ค. 2564 - 14:11 น.

จากกรณีทนายความของนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน ออกมาระบุถึงไม่เหมาะสมการแยกเพนกวินไปอยู่แดน 5 ซึ่งเป็นแดนของนักโทษเด็ดขาด ทั้งที่เพนกวินยังเป็นเพียงผู้ต้องหาที่รอการพิจารณาคดี อีกทั้งยังมีการย้ายแดนตลอดในช่วงการคุมขังในเรือนจำพิเศษกรุงเทพ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 15 มี.ค.64 นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวว่า ผู้ต้องขังใหม่ที่เข้ามาในเรือนจำทุกราย โดยระเบียบปฏิบัติในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 จะต้องเข้าสู่แดนแรกรับ ห้องกักโรค เพื่อเฝ้าระวังการติดเชื้อเป็นเวลา14 วัน จากนั้นก็ไปคุมขังแดนแรกรับเพื่อรอการปรับตัวสำหรับผู้ต้องขังใหม่ เมื่อครบกำหนดจะมีกรรมการจำแนกของเรือนจำมาพิจารณาแยกแดนคุมขังนำตัวไปตามแดนต่าง ซึ่งการจำแนกผู้ต้องขังเป็นขั้นตอนปกติของแต่ละเรือนจำ

เนื่องจากทุกวันจะมีผู้ต้องขังเข้าใหม่หมุนเวียนตลอดเวลา นอกจากนี้หากเป็นบุคคลที่เป็นคู่คดีกันก็ต้องแยกไปคนละแดนตามหลักขั้นตอนปฏิบัติ ส่วนประเด็นที่พูดถึงว่าย้ายแดนทุกวัน เป็นไปไม่ได้ไม่น่าจะใช่เรื่องจริง แต่การเอาไปอยู่ร่วมกับนักโทษเด็ดขาดนั้น เป็นเพราะพื้นที่ในเรือนจำค่อนข้างจำกัด ซึ่งทางเรือนจำจะต้องบริหารจัดการสัดส่วนพื้นที่ที่เหมาะสมในการคุมขังนักโทษแต่ประเภท

นายกฤช กระแสร์ทิพย์ ผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ กล่าวว่า ผู้ต้องขังกลุ่มราษฎรที่คุมขังในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ได้แยกขังไปยังแดนต่างของเรือนจำทั้งหมดแล้ว ไม่ได้อยู่ด้วยกัน และไม่ได้ย้ายไปย้ายมาตามที่มีการระบุแต่อย่างใด เพราะมีการจำแนกไปแล้ว ทุกอย่างทำตามระเบียบขั้นตอน เวลาทนายมาเยี่ยมก็ได้พบกันปกติ


สำหรับผู้ต้องขังใหม่ที่เข้ามาคุมขังในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ก็ต้องเข้าห้องกักโรค 14 วัน ช่วงโควิด เมื่อครบกำหนดก็นำตัวออกไปแดน 1 เพื่อรอการจำแนกไปตามแดนต่างๆ ซึ่งการนำไปขังรวมในแดนนักโทษเด็ดขาด เป็นเรื่องของจำกัดพื้นที่ของเรือนจำกับจำนวนผู้ต้องขัง และต้องแยกขังคู่คดีตามระเบียบโดยปกติทั่วไป แล้วจะไม่คุมขังพวกที่ก่อเหตุร่วมกัน เนื่องจากเป็นเรื่องความปลอดภัย ป้องกันการวางแผนแหกหักหลบหนี

นายกฤช กล่าวต่อว่า เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ จะคุมขังผู้ต้องขัง 2 ลักษณะคือ ผู้ต้องขังระหว่างพิจารณาคดี และนักโทษเด็ดขาดกำหนดโทษไม่เกิน 15 ปี ดังนั้น จะมีผู้ต้องขังถูกส่งมาคุมขังยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ จำนวนมากในคดีระหว่างการพิจารณาคดี รอการฝากขัง ดังนั้น เรือนจำต้องบริหารจัดการสัดส่วนพื้นที่เพื่อคุมขังคนที่จะเข้ามา แต่ยังคงหลักปฏิบัติตามหลักทัณฑวิทยา เท่าที่จะกระทำได้ ด้วยข้อจำกัดต่างๆ ตามขั้นตอน มีการจำแนก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กรมราชทัณฑ์ แจงหลังทนายโวย เพนกวิน โดนขังรวมนักโทษเด็ดขาด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง