ซัดสภาโจ๊ก! ภท.วอล์กเอาต์ ไม่ร่วมโหวตแก้รธน.วาระ 3 ยัวะ‘พปชร.’หักตีตก 3 ญัตติ ชาดา เดือด ไม่ร่วมสังฆกรรมด้วยกับพวกฉ้อฉล ศรีธนญไชย ปลิ้นปล้อน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 17 มี.ค.64 มีการประชุมรัฐสภา ที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เพื่อพิจารณาลงมติในวาระที่สาม ร่างรัฐธรรมนูญ แก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ. … โดยก่อนเข้าสู่ระเบียบวาระ นายชวน ได้แจ้งต่อที่ประชุมถึงผลการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญเกี่ยวกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ก่อนที่สมาชิกจะลุกขึ้นอภิปรายแนวทางการพิจารณาตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญจำนวนมาก

จากนั้นช่วงค่ำ ที่ประชุมยังไม่สามารถหาข้อสรุปได้ว่าจะโหวตอย่างไร กระทั่งเวลา 19.35 น. นายชวน ได้สั่งพักการประชุมเป็นเวลา 20 นาที

ต่อมาเวลา 20.10 น. ที่ประชุมรัฐสภากลับมาประชุมอีกครั้งหลังพักการประชุม แต่ก็ยังถกเถียง ไม่สามารถตกลงเรื่องวิธีการโหวตลงมติใน 3 ญัตติว่าจะทำอย่างไร โดยเสียเวลาไปร่วม 45 นาที ในที่สุดนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ จึงพลิกเกมเสนอญัตติใหม่ว่าขอให้ที่ประชุมรัฐสภาพิจารณาจะลงมติตามระเบียบวาระคือ จะให้นำร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมมาลงมติวาระ 3 ขึ้นมาพิจารณาก่อนหรือไม่

ซึ่งที่ประชุมเห็นด้วยให้นำญัตตินายไพบูลย์ขึ้นมาพิจาณาก่อน ส่งผลให้ทั้ง 3 ญัตติที่เสนอมาก่อนหน้านี้ตกไปทั้งหมด

ทำให้นายชาดา ไทยเศรษฐ์ ส.ส.อุทัยธานี พรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า ตนคงไม่ร่วมสังฆกรรมด้วยกับพวกฉ้อฉล ศรีธนญชัย ปลิ้นปล้อน ไร้สาระสิ้นดี นี่คือสภาโจ๊ก จากนั้นส.ส.ภูมิใจไทยจึงวอล์กเอาต์ออกจากห้องประชุมทั้งหมด

จากนั้นจึงเข้าสู่การเตรียมการลงมติวาระ 3 โดยใช้วิธีขานชื่อเป็นรายบุคคล

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน