การ์ดวีโว่ รายงานตัว รับทราบข้อหาคดีอั้งยี่ หลังถูกจับที่เมเจอร์รัชโยธิน

18 มี.ค. 2564 - 18:56 น.

การ์ดวีโว่ รายงานตัว รับทราบข้อหาคดีอั้งยี่ หลังถูกจับที่เมเจอร์รัชโยธิน ผกก.พหลโยธินเผย หลังแจ้งข้อหาและสอบปากคำแล้ว จะปล่อยตัวทั้งหมดเพื่อรอรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 18 มี.ค. 64 ที่ สน.พหลโยธิน นายนรเศรษฐ นาหนองตูม ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน พากลุ่มการ์ดวีโว่ 25 คน ที่ถูกจับกุมบริเวณลานจอดรถศูนย์การค้าเมเจอร์รัชโยธิน เมื่อวันที่ 6 มี.ค. ที่ผ่านมา เข้ามารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกในคดีการชุมนุมกับ พ.ต.อ.นำเกียรติ ธีระโรจนพงษ์ รอง ผบก.น.2 พร้อมคณะพนักงานสอบสวน

ส่วนบรรยากาศด้านหน้าสน.พหลโยธิน มีเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนกว่า 30 นาย กระจายกำลังควบคุมความสงบเรียบร้อยอยู่รอบและได้ตั้งจุดตรวจคัดกรองโรคโควิด-19 จัดวางแนวแผงเหล็กที่หน้าทางเข้าสน. นอกจากนี้ยังมีกลุ่มเพื่อนๆ ของผู้ที่ได้รับหมายเรียกมาได้มาให้กำลังใจอยู่รอบนอกโรงพัก

นายนรเศรษฐ กล่าวว่า วันนี้พากลุ่มผู้ที่ถูกจับกุมบริเวณลานจอดรถเมเจอร์รัชโยธิน มารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกในข้อหาอั้งยี่,ซ่องโจร,ความผิดฐานฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ รวมทั้งหมด 25 คน

การ์ดวีโว่

การ์ดวีโว่ รายงานตัว รับทราบข้อหาคดีอั้งยี่

หลังคืนวันเกิดเหตุที่ 6 มี.ค. ได้พากลุ่มคนเหล่านี้มาแสดงความบริสุทธิ์ใจที่ สน.พหลโยธิน ว่าไม่ได้หลบหนี หลังมีการสกัดกั้นรถควบคุมผู้ต้องหา แต่วันนั้นยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหาใด ตำรวจจึงปล่อยตัวผู้ถูกจับกลับบ้าน กระทั่งมีหมายเรียกให้เข้ามารายงานตัวในวันนี้

ด้านตัวแทนกลุ่ม We Volunteer หรือวีโว่ กล่าวว่า เหตุการณ์ในวันนั้นเกิดขึ้นตามที่ทางกลุ่มได้แถลงข่าวไปแล้ว ซึ่งเป็นคนละกรณีกับที่ได้รับข้อกล่าวหา

ดังนั้น ไม่มีใครควรถูกดำเนินคดี อีกทั้ง ข้อหานี้ยังเป็นข้อหาที่ล้าหลังและโบราณ ใช้จัดการกับผู้ที่เห็นต่างทางการเมือง จึงควรยกเลิก หรือปรับให้เข้ากับปัจจุบัน


อย่างไรก็ตาม ทางกลุ่มไม่มีความกังวลหากต่อไปจะมีการฝากขัง เพราะต่อให้ถูกฝากขัง แต่เจตจำนงยังคงเหมือนเดิม ยังมีจุดประสงค์เดิมที่ต้องการเปลี่ยนแปลงประเทศให้ดีขึ้น แม้ถูกจับก็จะสู้ต่อไป

โดยในวันนี้มี 4 คนที่อยู่ในเหตุการณ์คืนวันที่ 6 มี.ค. ที่เดินทางมาด้วยเพื่อเป็นพยาน ก็ได้รับการแจ้งข้อกล่าวหาเดียวกันเพิ่มเติมด้วย รวมเป็น 30 คน

พ.ต.อ.ประสพโชค เอี่ยมพินิจ ผกก.สน.พหลโยธิน กล่าวว่า พนักงานสอบสวนได้ออกหมายเรียกกลุ่มผู้ชุมนุมให้มารับทราบข้อกล่าวหาทั้งหมด 26 คน โดยวันนี้เข้ามารายงานตัว 25 คน อีกรายยังไม่มา และจะประสานติดต่อเข้าพบอีกครั้ง

ซึ่งหลังสอบปากคำเสร็จสิ้น ก็จะปล่อยตัวกลับบ้านไป ไม่ต้องคุมตัวไปฝากขัง

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ก็จะรวบรวมพยานหลักฐานอื่นๆเพิ่มเติม และพิสูจน์ทราบตัวบุคคล หากพบความผิดอื่นก็ต้องแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมอีกครั้ง

 

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ การ์ดวีโว่ รายงานตัว รับทราบข้อหาคดีอั้งยี่ หลังถูกจับที่เมเจอร์รัชโยธิน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง