ม็อบ‘รีเด็ม’มาแล้ว! ปักหลักสนามหลวง ตร.เตรียมรถฉีดน้ำแรงดันสูงรอรับ

20 มี.ค. 2564 - 18:04 น.

ม็อบ‘รีเด็ม’มาแล้ว! ปักหลักสนามหลวง ตร.เตรียมรถฉีดน้ำแรงดันสูงรอรับ เริ่มในเวลา 18.00 น. และจะยุติการชุมนุมในเวลา 21.00 น.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 20 มี.ค.64 ประชาชนบางส่วนทยอยเดินทางมาร่วมกิจกรรมกับกลุ่มรีเด็ม ‘REDEM’ เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ โดยไฮไลต์ของกิจกรรมคือ มวลชนเตรียมพับจรวดกระดาษข้อเรียกร้องส่งเข้าไป โดยกิจกรรมจะเริ่มในเวลา 18.00 น. และจะยุติการชุมนุมในเวลา 21.00 น. โดยจะไม่มีการเดินขบวนและไม่มีแกนนำ

ส่วนบรรยากาศเจ้าหน้าที่นำตู้คอนเทนเนอร์มาตั้งขวางสนามหลวงไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ชุมนุมเข้าไปยังพื้นที่สำคัญ พร้อมนำลวดหนามและขึงสแลนบนตู้คอนเทนเนอร์อีกชั้นบริเวณถนนราชดำเนิน ฝั่งศาลฎีกา พร้อมเตรียมรถฉีดน้ำแรงดันสูงไว้ปฏิบัติหน้าที่ หากผู้ชุมนุมพยายามบุกฝ่าเข้าไป

ต่อมาเวลา 17.15 น. ประชาชนทยอยสมทบมากขึ้นตามลำดับ โดยจับกลุ่มพูดคุยและนั่งพักผ่อนบริเวณรอบประติมากรรมพระแม่ธรณีบีบมวยผม บางรายนำภาพผู้ต้องขังชูเรียกร้องให้ปล่อยตัว อาทิ ภาพนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข นายอานนท์ นำภา และน.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล เป็นต้น

จากนั้น 17.30 น. พ.ต.อ.สนอง แสงมณี ผู้กำกับการ สน.ชนะสงคราม ได้ประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงเตือนผู้ชุมนุมห้ามชุมนุมในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล โดยมีใจความระบุว่าภายใต้ พรก.ฉุกเฉิน และพรบ.ควบคุมโรคติดต่อ ขอให้ผู้ชุมนุมยุติการชุมนุมและมั่วสุมในพื้นที่ ซึ่งสุ่มเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโควิด-19 และข้อให้ยุติชุมนุมทันทีที่ประกาศเสร็จสิ้น

ขณะที่ พ.ต.อ.สนอง อ่านประกาศผู้ชุมนุมได้เข้ามาปิดล้อมทีมงาน ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนต้องทำการเปิดทางด้านหลัง เพื่อผลักดันผู้ชุมนุมให้ออกไป จากนั้นผู้ชุมนุมตะโกนขับไล่เจ้าหน้าที่ตำรวจทันทีที่อ่านแถลงการณ์เสร็จสิ้น เจ้าหน้าที่จึงล่าถอยเพื่อลดแรงกดดัน เลี่ยงการประทะซึ่งหากอยู่ในพื้นที่ต่อไป มวลชนอาจเกิดความไม่พอใจและอาจเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดความรุนแรง

หลังจากเจ้าหน้าที่ล่าถอยไป ผู้ชุมนุมได้มีการเปิดแผงเหล็กเพื่อเปิดทางนำรถเครื่องขยายเสียงและกลุ่มมวลชนเสื้อแดงที่นัดรวมตัวก่อนหน้าที่อนุเสาวรีย์ประชาธิปไตย ซึ่งต่อมาเคลื่อนขบวนมาสมทบที่ท้องสนามหลวง

ต่อมาเวลา 17.45 น. การ์ดผู้ชุมนุมได้เริ่มเก็บลวดหนามที่วางไว้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้นำมาวางขวางกั้นไว้ออกจากพื้นที่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ม็อบ‘รีเด็ม’มาแล้ว! ปักหลักสนามหลวง ตร.เตรียมรถฉีดน้ำแรงดันสูงรอรับ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง