จากกรณีกลางดึกวันที่ 15 ต.ค.ที่ผ่านมา ได้มีชาวบ้านนับพันคนรวมตัวชุมนุมกันที่บริเวณหน้าร้านน้ำเต้าหู้ชื่อดัง จ.ภูเก็ต เพื่อเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องนำตัวบุตรชายเจ้าของร้านดังกล่าวมาดำเนินคดีตามกฎหมายในข้อหาความผิดตามมาตรา 112 และผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ หลังโพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊กหมิ่นพระบรมเดชานุภาพฯ ทำให้พี่น้องประชาชนเกิดความไม่พอใจ

จากนั้น พล.ต.ต.ธีระพล ทิพย์เจริญ ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ-ทัพเรือภาคที่ 3 และ มทบ.41 กว่า 30 นายรุดเคลียร์ปัญหา โดยมีนายสุรทิน เลี่ยนอุดม อดีตนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลรัษฎา เข้าร่วมเจรจาพูดคุยกับผู้ชุมนุมนานนับชั่วโมง จนกระทั่งได้ข้อยุติส่งตัวแทนประชาชน 4 คน รวมนายสุรทินเข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษต่อผู้โพสต์เพื่อดำเนินคดีตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

ล่าสุดเมื่อเวลา 10.45 น.วันที่ 20 ต.ค. พ.ต.อ.วิฑูรย์ กองสุดใจ รองผบก.ภ.จว.ภูเก็ต ได้รับมอบหมายจากพล.ต.ต.ธีระพล ทิพย์เจริญ ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต ให้กำกับดูแลคดีนี้ เปิดเผยว่า การรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆได้เสร็จสิ้นแล้ว และได้เสนอต่อศาลจังหวัดภูเก็ตพิจารณาหลักฐานต่างๆ อนุมัติออกหมายจับผู้โพสต์ดังกล่าวแล้วในฐานความผิดตามมาตรา 112 และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์เมื่อวันที่ 19 ต.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งจากนี้จะเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการติดตามจับกุมตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป รวมไปถึงผู้กระทำความผิดอีก 1 รายในพื้นที่ อ.ถลางที่เข้าข่ายความผิดในลักษณะเดียวกัน ศาลจังหวัดภูเก็ตอนุมัติออกหมายจับแล้วเช่นกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน