จับคาคอนโด! สาวหลอกขาย ปุ๋ยมูลขี้ไก่อัดเม็ด เหยื่อสูญกว่า 20ล้านบาท

24 มี.ค. 2564 - 14:56 น.

ศปอส.ตร. แถลงผลจับกุมสาวหลอกซื้อขาย ปุ๋ยมูลขี้ไก่อัดเม็ด ทำมากว่า 25 คดี รวมมูลค่าเสียหายกว่า 20 ล้านบาท หลังรวบตัวได้ที่คอนโดแห่งหนึ่งย่าน นนทบุรี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 24 มี.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ดำรงค์ศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. ในฐานะผอ.ศปอส.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ไตรรงค์ ผิวพรรณ รอง ผบช.ภ.6 หัวหน้าชุดเทคนิคและสืบสวน ชุดที่ 4 ศปอส.ตร. และ พ.ต.อ.จิรพงศ์ รุจิรดำรงค์ชัย ผกก.สส.บก.ตม.3 ชุดที่ 4 ศปอส.ตร. ร่วมกันแถลงผลจับกุุมตัวผู้ต้องหาหลอกซื้อขายปุ๋ยมูลขี้ไก่อัดเม็ด โดยทำมากว่า 25 คดี รวมมูลค่าเสียหายกว่า 20 ล้านบาท

พล.ต.อ.ดำรงค์ศักดิ์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากช่วงเดือน ม.ค. 2564 ผู้เสียหายหลายรายได้เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนว่าถูกกลุ่มผู้ต้องหาแอบอ้างเป็นผู้ประกอบการมาขายปุ๋ย และเป็นเจ้าหน้าที่สหกรณ์การเกษตรมาขอซื้อปุ๋ยในราคาที่สูง ทำให้ผู้เสียหายคิดว่าจะได้ส่วนต่างจากการซื้อขาย จนหลงเชื่อโอนเงินเพื่อซื้อขายสินค้าเป็นปุ๋ยมูลไก่อัดเม็ด แต่ไม่ได้รับสินค้าและสูญเสียเงินไปจำนวนหลายล้านบาท

ด้าน พล.ต.ต.ไตรรงค์ กล่าวว่า โดยพฤติกรรมของคนร้ายที่ 1 จะอ้างชื่อว่า “หน่อย” จะโทรศัพท์ติดต่อไปยังผู้เสียหาย ซึ่งจะประกอบอาชีพธุรกิจขนส่งสินค้า อ้างเป็นผู้ประกอบการโรงงานปุ๋ยมูลไก่อัดเม็ด เสนอขายปุ๋ยไว้ราคาหนึ่ง และต่อมาคนร้ายที่ 2 อ้างชื่อว่า “อีฟ” อ้างตนเป็นเจ้าหน้าที่สหกรณ์การเกษตรที่สนใจจะซื้อปุ๋ยจากผู้เสียหายในราคาที่สูงกว่าคนร้ายที่ 1 ทำให้ผู้เสียหายหลงเชื่อด้วยหวังกำไรจากการเป็นคนกลาง ถ้าซื้อปุ๋ยจากคนร้ายคนที่ 1 ในราคาต่ำกว่า และนำไปขายให้แก่คนร้ายคนที่ 2 ที่ให้ราคาสูงกว่ามาก จึงตกลงซื้อขายและยินยอมโอนเงินค่าสินค้าไปก่อน ได้โอนเงินเข้าบัญชีธนาคารที่คนร้ายให้ไว้ ซึ่งหลังจากคนร้ายได้รับเงินโอน ก็จะหลบหนีไป


พล.ต.ต.ไตรรงค์ กล่าวต่อว่า หลังรับแจ้งจึงให้ชุดที่ 4 ศปอส.ตร.ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงสืบสวนสอบสวนและความเชื่อมโยงการกระทำความผิดของคนร้ายที่กระทำผิดในหลายพื้นที่
​จนทราบว่า เป็น น.ส.ปราณี (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 36 ปี ชาวจ.นครราชสีมา เป็นตัวการสำคัญ
ในการหลอกลวงมีหลักฐานเชื่อมโยงหลายคดีหลายพื้นที่ บางพื้นที่มีภาพของผู้ต้องหาไปกดเงินจากตู้ถอนเงิน และเป็นผู้ต้องหาคนเดียวกัน ชื่อ “หน่อย” และ “อีฟ”

จนสามารถจับกุมตัว น.ส.ปราณี ได้ที่บริเวณด้านหน้าคอนโดแห่งหนึ่ง ต.บางกระสอ อ.เมือง จ.นนทบุรี ตามหมายจับของศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่ จ.64/2564 ลงวันที่ 20 มี.ค. 2564 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงโดยการแสดงตนเป็นคนอื่น และฟอกเงิน” และนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.บางบาล

จากการสอบสวน น.ส.ปราณี ให้การรับสารภาพว่า ได้อ้างตัวว่าเป็นคนชื่อ “หน่อย” และ “อีฟ” ไปหลอกผู้เสียหาย โดยใช้วิธีดัดเสียง พูดจาหว่านล้อมให้เหยื่อหลงเชื่อ ส่วนเงินที่ได้จะนำไปเล่นการพนันตามเว็บพนัน ขณะเดียวกันสามารถตรวจยึดสิ่งของได้จากผู้ต้องหา คือ

1.รถยนต์ ยี่ห้อเอ็มจี ทะเบียนป้ายแดง หมายเลข อ-1109 กทม. จำนวน 1 คัน และยึดทรัพย์สินมีค่าภายในรถ คือ 1.ทองคำแท่ง หนัก 10 บาท 2.จี้พระเลี่ยมทอง 1 องค์ 3.บัตรเอทีเอ็ม 4.โทรศัพท์มือถือ 3 เครื่อง 5.เงินสด 14,270 บาท 6.สมุดบันทึกรายการบัญชีและเงินที่ได้จากการฉ้อโกง 2 เล่ม และ 7.ซิมโทรศัพท์ จำนวน 7 ซิม ซึ่งจะติดตามสืบทรัพย์เพื่อยึดมาดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จับคาคอนโด! สาวหลอกขาย ปุ๋ยมูลขี้ไก่อัดเม็ด เหยื่อสูญกว่า 20ล้านบาท
ข่าวที่เกี่ยวข้อง