ด่วน! มติ‘อ.ก.พ.’กระทรวงทรัพย์ฯ มีมติปลด ‘ชัยวัฒน์’ ออกจากราชการ มีผล 9 เม.ย.

26 มี.ค. 2564 - 18:40 น.

ด่วน! มติ‘อ.ก.พ.’กระทรวงทรัพย์ฯ มีมติปลด ‘ชัยวัฒน์’ ออกจากราชการ มีผลในวันที่ 9 เม.ย.นี้ กรณีนำกำลังเจ้าหน้าที่เผาบ้านกระเหรี่ยง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 26 มี.ค.64 นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า ตามที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ชี้มูลความผิดนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งกระจาน กรณีนำกำลังเจ้าหน้าที่เผาบ้านกระเหรี่ยง ในมาตรา 157 ฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และมีมติให้ออกจากราชการ โดยให้มีผลภายใน 30 วัน หลังจากส่งเรื่องมายังคณะอนุกรรมการข้าราชการพลเรือน (อ.ก.พ.) กระทรวงทรัพยฯ โดยในวานนี้ (25มี.ค.) มีมติจากอ.ก.พ.กระทรวงทรัพย์แล้ว ให้ออกปลดจากราชการ

นายจตุพร กล่าวอีกว่า ตามปกติของการให้ออกจากราชการ จะมีการพิจารณาใน 2 แบบ คือ ให้ปลดออก และไล่ออก ซึ่งการไล่ออก ข้าราชการคนนั้นจะถูกตัดสิทธิ์จากราชการทั้งหมด แต่การปลดออก ยังได้สิทธิ์บางส่วน เช่น เงินบำเหน็บ เป็นต้น

อย่างไรก็ตามการปฏิบัติหน้าที่ของนายชัยวัฒน์ที่ผ่านมา มีความดีความชอบในการพิทักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมไว้มาก จึงมีมติปลดนายชัยวัฒน์ออก ทั้งนี้ตามกำหนดภายใน 30 วันนั้น จะครบกำหนดในวันที่ 9 เม.ย.นี้ทันที โดยนายชัยวัฒน์ ยังสามารถอุทธรณ์มติอ.ก.พ. กระทรวงฯ ไปที่คณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรม (ก.พ.ค.) หรือฟ้องร้องต่อศาลปกครองได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ด่วน! มติ‘อ.ก.พ.’กระทรวงทรัพย์ฯ มีมติปลด ‘ชัยวัฒน์’ ออกจากราชการ มีผล 9 เม.ย.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง