‘ทนายสงกานต์’ หอบหลักฐานให้สตม.เอาผิดจัดหางาน ยกเลิกสัญญา-ข่มขู่แรงงานที่ดูไบ (คลิป)

เมื่อวันที่ 13 พ.ย. ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง นายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ในฐานะกรรมการปฏิรูปประเทศ (ด้านกระบวนการยุติธรรม) พร้อมแรงงานไทยที่กลับจากเมืองดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ทั้ง 4 ล็อต จำนวน 61 คน เข้าพบ พล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารณชัย รองผบช.สตม. เพื่อมอบคลิปลับ ภาพ และเสียงส่งมอบให้พนักงานสอบสวนประกอบสำนวนคดี และมาขอความช่วยเหลือในการติดตามเงินค่าจ้างที่ยังไม่ได้รับ

นายสงกานต์ กล่าวว่า วันนี้นำคลิปและภาพลับ มอบให้กับพนักงานสอบสวน สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดยนำเอกสารหลักฐานพฤติกรรมของเจ้าหน้าที่จัดหางานที่ข่มขู่ให้เซ็นเอกสารเพื่อยินยอมการยกเลิกสัญญาและการยึดพาสปอร์ตของแรงงาน เพื่อดำเนินคดีข้อหาฉ้อโกงประชาชน และข้อหาอื่นๆ ที่กระทำความผิดกับบริษัทจัดหางาน ซึ่งหลังจากนี้จะต้องรอผลการสอบสวนว่าเข้าข่ายกระทำความผิดข้อใดบ้าง นอกจากนี้ ทางกลุ่มแรงงานมาขอความช่วยเหลือในการติดตามเงินค่าจ้างที่ไม่ได้รับ จากกองทุนแรงงาน

นายสงกานต์ กล่าวต่อว่า คลิปหลักฐานที่นำมามอบให้นั้น มีการโฆษณาของกลุ่มนายทุนว่าจะได้ค่าจ้างในอัตราสูง มีที่พักอาหารให้พร้อม แต่เมื่อมาจริงกลับไม่เป็นไปตามที่พูดโฆษณา และการเดินทางกลับมายังประเทศไทยนั้นมีกลุ่มนายทุนพยายามที่จะมารับและพาตัวกลุ่มแรงงานทั้ง 4 ล็อตไป เพื่อไปข่มขู่อีกด้วย แต่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวนได้ลงไปดูแลจึงยังไม่มีการข่มขู่เกิดขึ้น

ด้าน พล.ต.ต.อิทธิพล กล่าวว่า จากคลิปหลักฐานที่ทนายสงกานต์มอบให้จะนำไปตรวจสอบว่า เข้าข่ายฐานความผิดที่ทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองรับผิดชอบหรือไม่ ทั้งนี้ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง มีอำนาจในการสอบสวนในฐานความผิดเกี่ยวกับการค้ามนุษย์และพรบ.คนเข้าเมืองเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม จะต้องขอเวลาในการตรวจสอบพยานหลักฐานที่นายสงกานต์มายื่นเพิ่มเติม ว่าจะเข้าข่ายการกระทำความผิดข้อใดส่วนที่ผ่านมาจากการสอบปากคำคัดแยกแรงงานทั้งหมดนั้น ได้ส่งเรื่องให้กับทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติพิจารณา ซึ่งส่งเรื่องต่อให้กับกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลางดำเนินการต่อ ทั้งนี้ได้แบ่งสำนวนออกเป็น 2 สำนวน โดยสำนวนแรกได้ส่งให้กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ (บก.ปคม.) ส่วนสำนวนความผิดเกี่ยวกับแรงงาน ส่งให้กระทรวงแรงงานไปตรวจสอบ

เบื้องต้นยังไม่พบว่าเข้าข่ายการกระทำความผิดเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ ส่วนที่วันนี้แรงงานมาให้ช่วยติดตามเงินค่าจ้างที่ยังไม่ได้นั้น ทางสตม.จะประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อมารับช่วงต่อไป

บทความก่อนหน้านี้ชาญอิสสระ ลุยต่อศรีพันวา เตรียมทุ่มอีก 700 ล้านขยายห้องพักเพิ่ม คาดให้บริการได้กลางปี’62
บทความถัดไปเก่งจริง! มาร์เกซ ผงาดแชมป์โลกโมโตจีพี สมัยที่ 4 ในรอบ 5 ปี (มีภาพชุด)