ฮือฮา ระดมกระต่ายขูดมะพร้าว รูปร่างแปลกตา 100 ตัว ช่วยงานศพอดีตกำนันดัง ระโนด จ.สงขลา

ผู้สื่อข่าวรายงานจากวัดเกษตรชลธี ต.ตะเครียะ อ.ระโนด จ.สงขลา ในการจัดงานศพ นายสุชล แกล้งทนงค์ อายุ 85 ปี หรือกำนันสุชล หรือที่ชาวบ้านเรียกว่ากำนันชล อดีตกำนัน ต.ตะเครียะ ผู้นำท้องถิ่นและผู้ใหญ่ที่ชาวบ้านเคารพนับถือ และเป็นที่รู้จักของคนในคาบสมุทรสทิงพระ ไล่ตั้งแต่ อ.สิงหนคร สทิงพระ กระแสสินธุ์ และ อ.ระโนด และยังเป็นพ่อของ ว่าที่ ร.ต.ไกรธนู แกล้วทนงค์ หรือ ส.จ.เต้ง ส.จ.สงขลา เขตอ.ระโนด

งานนี้ถือเป็นงานใหญ่ของเมืองระโนด การเตรียมเรื่องข้าวปลาอาหารเพื่อต้อนรับผู้มาร่วมงานศพจึงต้องระดมชาวบ้านมาช่วยกันคนละไม้ละมือ และเป็นการจัดงานศพตามวิถีชาวบ้านสืบทอดกันมาตั้งแต่อดีตที่ทั้งเจ้าภาพและชาวบ้านจะมาช่วยกันหุงหาอาหาร

ไฮไลท์ของงานนี้คือการขูดมะพร้าว เนื่องจากต้องใช้มะพร้าวเป็นจำนวนมากทั้งแกงและทำขนม จึงมีการนำกระต่ายขูดมะพร้าว หรือที่ชาวใต้เรียกว่าเหล็กขูด มาช่วยกันขูดมะพร้าว จำนวนนับร้อยตัวและล้วนเป็นกระต่ายขูดมะพร้าว หรือเหล็กขูดแบบโบราณ ที่ยากจะเห็นได้ในปัจุบัน มีทั้งรูปสิงสาราสัตว์ เช่น เสือ ช้าง งู กระต่าย จระเข้ สุนัข ลิง ปลา และสัตว์ในตำนานวรรณคดี รวมถึงนารีผล ถือเป็นการรวมตัวขูดมะพร้าวพร้อมๆ กันของชาวบ้านนับร้อยคน ซึ่งปัจจุบันแทบไม่มีให้เห็นอีกแล้วกับการขูดมะพร้าวด้วยกระต่าย

ทั้งนี้ ในงานยังมีการถือเคล็ดให้เจ้าภาพนั่งขูดตรงกลางด้วยกระต่ายรูปช้าง และนำผ้ามาปิดหูปิดตาปิดจมูกกระต่ายรูปลิง 3 ตัว ซึ่งหมายความว่าเจ้าภาพต้องตั้งหน้าตั้งตาทำงานอย่างเดียว ไม่ต้องสนใจเรื่องอื่น โดยมีชาวบ้านช่วยกันขูดมะพร้าว โดยมีการโหมโรงเรียกขวัญและกำลังใจก่อนลงมือขูด

ว่าที่ รต.ไกรธนู แกล้วทนงค์ หรือส.จ.เต้ง เผยว่า ในอดีตสมัยคุณปู่ คือ ขุนตระการ ตะเครียะเขต เวลามีงานมีการไม่ว่างานศพหรืองานบุญงานกุศล ชาวบ้านก็จะใช้กระต่ายมาขูดมะพร้าวแบบนี้ เนื่องจากไม่มีเครื่องขูดมะพร้าวไฟฟ้าเหมือนปัจจุบัน งานศพของพ่อตนจึงต้องการจะสืบทอดบรรยากาศแบบคนรุ่นสมัยโบราณเอาไว้ จึงระดมกระต่ายหรือเหล็กขูดนับร้อยตัวมาให้ชาวบ้านช่วยกันขูดมะพร้าวคนละไม้คนละมือ เพื่อความสามัคคีและให้ชาวบ้านที่เคารพในตัวพ่อหรือกำนันสุชล ได้มาช่วยงานศพท่านเป็นครั้งสุดท้าย

สำหรับการขูดมะพร้าวด้วยกระต่ายหรือเหล็กขูด จะแยกออกเป็น 3 ประเภท คือ ประเภท 3 ซี่ เป็นการขูดมะพร้าวให้เป็นเส้นสำหรับใส่ขนมเปียกปูน ประเภท 6 ซี่ ใช้ขูดมะพร้าวเป็นแผ่น สำหรับทำไส้ขนม เช่น สาคูไส้หมู ข้าวเกรียบ และขนมปากหม้อ และประเภท 10 ซี่ ใช้สำหรับขูดมะพร้าวให้เละเพื่อคั้นน้ำกะทิ

บทความก่อนหน้านี้คอลัมน์ ทิ้งหมัดเข้ามุม : 6 คำถาม มีคำตอบเดียว
บทความถัดไปคอลัมน์ ข่าวข้นคนเข้ม : เชิญชวนตอบ “6คำถาม” กันเยอะๆ เหมือน “เดินถือสีเมจิกไปให้เพื่อนเขียนข้อความบนเสื้อ” ในวันสุดท้ายก่อนจบจากโรงเรียน