เยียวยาเหยื่อรถทัวร์ไหม้ดับ-สาหัสรายละ 1 ล้าน หนุ่มเล่าหนีตาย-เกือบหมดสติ 'บิ๊กตู่' ส่งกระเช้าเยี่ยม

13 เม.ย. 2564 - 17:52 น.

เยียวยาเหยื่อรถทัวร์ไหม้เสียชีวิต-บาดเจ็บสาหัส รายละ 1.1 ล้านบาท หนุ่มเล่าหนีตาย สูดแก๊สเกือบหมดสติ เสียงระเบิดดัง 3 ครั้ง ‘นายก’ ส่งกระเช้าเยี่ยม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 13 เม.ย.64 ที่โรงพยาบาลสิรินธร ต.โนนสมบูรณ์ อ.บ้านแฮด จ.ขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น นำกระเช้าเครื่องดื่มบำรุงร่างกายจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เข้าเยี่ยมและมอบให้ผู้บาดเจ็บจากเหตุการณ์ไฟไหม้รถทัวร์โดยสารสายอุดรธานี-กรุงเทพฯ เหตุเกิดในพื้นที่ อ.บ้านแฮด จ.ขอนแก่น มีผู้เสียชีวิต 5 ราย และบาดเจ็บ 12 ราย

โดยมีผู้บาดเจ็บรักษาตัวอยู่โรงพยาบาลสิรินธร 3 ราย ถูกไฟไหม้ที่แขน ใบหน้า และใบหู อาการโดยรวมปลอดภัย เฝ้าระวังแผลติดเชื้อ พร้อมทั้งพูดคุยและให้กำลังใจผู้บาดเจ็บและครอบครัวยืนยันให้การช่วยเหลือทุกครอบครัวตามสิทธิเต็มที่

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ทราบข่าวได้กำชับมายังพื้นที่ให้ตรวจสอบช่วยเหลือเยียวยาผู้เสียชีวิต รวมทั้งครอบครัวและผู้บาดเจ็บทุกราย ซึ่งทางสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริม การประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) และบริษัทประกันภัยรวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ประชุมร่วมกัน

และสรุปค่าเยียวยาให้กับผู้บาดเจ็บสาหัสและเสียชีวิตรายละ 1.1 ล้านบาท ตามสิทธิที่จะได้รับจากประกันภัยและพ.ร.บ.รถยนต์ โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องขณะนี้ทราบชื่อผู้เสียชีวิตแล้ว 1 ราย คือ น.ส.สุกัญญา เกดหอม อายุ 20 ปี ชาว ต.เมืองเพียง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี ส่วนอีก 4 รายยังไม่ทราบชื่อ อายุ และที่อยู่


ขณะนี้อยู่ระหว่าตรวจอัตลักษณ์บุคคล ที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ ส่วนผู้บาดเจ็บทั้งหมด 12 ราย ยังพักรักษาตัวอยู่โรงพยาบาลสิรินทร ส่วนหนึ่ง และที่โรงพยาบาลขอนแก่น อีกส่วนหนึ่ง ในทางคดีได้แจ้งข้อหากับพนักงานขับรถแล้ว และทราบรายชื่อผู้โดยสารทั้งหมดแล้ว อยู่ระหว่างตรวจสอบว่าผู้เสียชีวิตเป็นใคร โดยจะคัดแยกรายชื่อผู้บาดเจ็บและผู้ที่รอดจากเหตุการณ์ ก็จะเหลือรายชื่อผู้เสียชีวิต เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนต่างๆ ในภาพรวมทั้งหมด

นายปัญจพล ภาคสังข์ อายุ19 ปี ชาว อ.เสาไห้ จ.สระบุรี ผู้รอดชีวิตและได้รับบาดเจ็บ กล่าวว่า ตนกลับมาหาแม่ที่ จ.อุดรธานี และซื้อตั๋วกลับ จ.สระบุรี ขึ้นรถเที่ยว 3 ทุ่ม ที่ บขส.อุดรธานี ก่อนจะแวะเติมแก๊สที่ จ.ขอนแก่น พร้อมพักรถ 20 นาที จากนั้นได้ขับเดินทางต่อ กระทั่งได้ยินเสียงระเบิดขึ้น 1 ครั้ง ทราบว่ารถน่าจะยางระเบิด แล้วก็เห็นไฟลุกขึ้นบริเวณด้านหลัง ตนจึงรีบลงมาจากชั้นสอง และวิ่งออกไปได้ทัน ซึ่งในช่วงที่วิ่งลงมาชั้น 1 ทุกคนต่างเบียดเสียด บางคนล้ม และมีเสียงระเบิดดังขึ้นอีก 1 ครั้ง

“พอมาถึงชั้นหนึ่งก็ได้กลิ่นแก๊สลอยเข้าคอจนเกือบจะหมดสติ พูดไม่ออกและพยายามพุ่งออกไปข้างหน้าจนถึงทางออกได้สำเร็จ และวิ่งเข้าไปในป่า แล้วได้ยินเสียงระเบิดขึ้นอีกครั้ง รวมเป็น 3 ครั้ง ก่อนจะมีเจ้าหน้าที่มาช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาล” นายปัญจพล กล่าว

พ.ต.อ.ถนอมศักดิ์ โสภา ผกก.สภ.บ้านแฮด กล่าวว่า ขณะนี้พนักงานสอบสวนนำตัว นายพัศดี คำคอน อายุ 48 ปี พนักงานขับรถทัวร์มาสอบปาก ทราบว่าขณะที่เพลิงลุกไหม้ นายพัศดี ใช้ถังดับเพลิงฉีดพ่นใส่ไฟที่ลุกไหม้ พร้อมให้ผู้โดยสารลงจากรถ ส่วนการตรวจร่างกายหาสารเสพติด ผลออกมาไม่พบสารเสพติด และปริมาณแอลกอฮอล์

แต่ได้แจ้งข้อกล่าวหา “กระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย” และจากรายงานพนักงานสอบสวนระบุรถทัวร์คันดังกล่าว ได้เติมเชื้อเพลิงประเภทก๊าซ NGV ก่อนเกิดเหตุแวะเติมที่สถานีบริการในพื้นที่ ต.สำราญ อ.เมืองขอนแก่น ก่อนขับมาได้ประมาณ 30 กิโลเมตร แล้วเกิดเหตุสลดขึ้น จากนี้จะให้ขนส่งจังหวัดขอนแก่น ตรวจสอบว่ารถทัวร์คันนี้ได้ขอจดทะเบียนติดตั้งก๊าซ NGV ถูกต้องตามกฎกระทรวงคมนาคมหรือไม่

 

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เยียวยาเหยื่อรถทัวร์ไหม้ดับ-สาหัสรายละ 1 ล้าน หนุ่มเล่าหนีตาย-เกือบหมดสติ 'บิ๊กตู่' ส่งกระเช้าเยี่ยม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง