อภ.เร่งสั่งยาฟาวิพาเวียร์ ลุ้นสิ้นเม.ย.มาถึง 1 ล้าน หลังเหลือสต็อก 4 แสน

19 เม.ย. 2564 - 20:16 น.

องค์การเภสัชกรรม เผยชุด PPE หน้ากากอนามัยและ N95 เพียงพอรองรับสถานการณ์โควิดระบาดรอบใหม่ ส่วนยาต้องหาเพิ่ม ยาฟาวิพาเวียร์มา 1 ล้านเม็ดสิ้นเดือนนี้ มาอีก 2 ล้านเม็ด พ.ค. ส่วนเรมดิซีเวียร์ต้องหาอีก 1 พันหลอด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 19 เม.ย. นพ.วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม (อภ.) กล่าวถึงสต๊อกยาและอุปกรณ์การแพทย์เพื่อรองรับการระบาดของโรคโควิด 19 ระลอกใหม่นี้ ว่า จากการประชุมศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุข (EOC) ในเรื่องของอุปกรณ์การแพทย์ต่างๆ ทั้งหน้ากากอนามัย หน้ากาก n95 และชุด ppe นั้นมีเพียงพอในการรองรับสถานการณ์การระบาดครั้งนี้ แต่ในส่วนของยายังจำเป็นจะต้องมีการจัดหาเพิ่ม ทั้งในส่วนของยาฟาวิพิราเวียร์ ซึ่งเป็นยากิน และยาเรมดิซีเวียร์ที่เป็นยาฉีด

“ยาฟาวิพิราเวียร์ต้องจัดหาเข้ามาอีกอย่างน้อยคือ 3 ล้านเม็ด ซึ่งปลายเดือน เม.ย.นี้จะเข้ามา 1 ล้านเม็ด ส่วนอีก 2 ล้านเม็ดจะทยอยเข้ามาในเดือนพ.ค. ต่อไป ส่วนยาเรมดิซีเวียที่เตรียมเอาไว้ให้สำหรับผู้ป่วยอาการหนักที่ไม่สามารถรับประทานยาฟาวิพิราเวียร์ได้ ต้องจัดหาประมาณ 1 พันหลอด ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุขมีการหารือและประเมินสถานการณ์อย่างใกล้ชิดตลอดเวลา” นพ.วิฑูรย์กล่าว

ทั้งนี้ สต๊อกยามีประมาณ 4 แสนเม็ด ช่วงการระบาด เม.ย. มีการใช้ยาวันละ 2 หมื่นเม็ด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ อภ.เร่งสั่งยาฟาวิพาเวียร์ ลุ้นสิ้นเม.ย.มาถึง 1 ล้าน หลังเหลือสต็อก 4 แสน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง