บิ๊กแอร์บูล ส่งเครื่องบิน กองบิน6 พร้อมทีมแพทย์ รับข้าราชการ สถานทูตไทยในกรุงนิวเดลี กลับมารักษาในไทย หลังติดโควิด-19 ไม่มีที่รักษา

เมื่อวันที่ 25 เม.ย. พล.อ.ท.ฐานัตถ์ จันทร์อำไพ เจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารอากาศ ในฐานะโฆษกกองทัพอากาศ กล่าวว่า จากสถานการณ์โรคโควิด-19 ในประเทศอินเดีย ระบาดอย่างหนักและมีความรุนแรงในหลายพื้นที่ ระบบสาธารณสุขแบกรับไม่ไหว กองทัพอากาศจึงส่งเครื่องบินไปรับคนไทยกลับมารักษาที่ประเทศไทยแล้ว

ทั้งนี้ ข้อมูลที่ได้รับ อินเดียมีผู้ป่วยรายใหม่ มากกว่า 300,000 รายต่อวัน และยอดผู้เสียชีวิตรวมมากกว่า 189,000 ราย ระบบสาธารณสุขของประเทศมีแนวโน้มกำลังเข้าสู่ภาวะวิกฤตอย่างหนัก โรงพยาบาลส่วนใหญ่เกินขีดความสามารถที่จะรับผู้ป่วยหนักเข้ารักษาได้

บิ๊กแอร์บูล

จากการประสานของกองทัพอากาศกับทางสถานทูตไทยประจำกรุงนิวเดลี พบว่ามีข้าราชการประจำสถานเอกอัครราชทูตไทย/กรุงนิวเดลี และครอบครัวติดเชื้อโควิด-19 มีอาการป่วยหนักไม่สามารถเข้ารับการรักษาในสถานพยาบาลได้ เนื่องจากจำนวนเตียงที่รองรับผู้ป่วยในโรงพยาบาลและออกซิเจนมีไม่เพียงพอ

Medical staff and relatives help a Covid-19 coronavirus patient to get in a car at a hospital in New Delhi on April 24, 2021. (Photo by Sajjad HUSSAIN / AFP)

จากสถานการณ์ดังกล่าว พล.อ.อ.แอร์บูล สุทธิวรรณ ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) สั่งการให้กองบิน 6 จัดเครื่องบินของกองทัพอากาศ พร้อมทีมแพทย์และผู้เกี่ยวข้อง รวมทั้งเจ้าหน้าที่จากกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เดินทางไปรับข้าราชการประจำสถานเอกอัครราชทูตไทย/กรุงนิวเดลี และครอบครัว ที่ต้องการเดินทางกลับมารักษาที่ประเทศไทยแล้ว

บิ๊กแอร์บูล

เครื่องออกเดินทางจากประเทศไทยไปกรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย วันที่ 24 เม.ย.64 ซึ่งภารกิจในครั้งนี้เป็นการปฏิบัติการภายใต้สถานการณ์วิกฤต ทั้งทางทีมแพทย์และผู้เกี่ยวข้องได้วางแผนและเตรียมการเป็นอย่างดี เพื่อลดความเสี่ยงและสร้างความมั่นใจด้านความปลอดภัยขั้นสูงสุดให้กับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานและผู้ป่วย ตามมาตรฐานทางการแพทย์และหลักการควบคุมโรคอย่างเคร่งครัด ทั้งกระบวนการรับผู้ป่วยและส่งตัวผู้ป่วยเข้ารับการรักษาภายหลังเดินทางมาถึงประเทศไทย ตามกระบวนการทางสาธารณสุข

แฟ้มภาพ สถานทูตไทยที่กรุงนิวเดลี

ทั้งนี้ กองทัพอากาศยังจัดเตรียมเวชภัณฑ์และอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่สามารถจัดหาได้ในประเทศไทย และขาดแคลนในประเทศอินเดีย ไปมอบให้ทางสถานเอกอัครราชทูตไทย/กรุงนิวเดลี เพื่อใช้ในการป้องกันโรคโควิด -19 ด้วย

“ผมขอเรียนให้ทราบว่าข้าราชการที่ทำงานที่สถานเอกอัครราชทูต ถือเป็นตัวแทนความสัมพันธ์ระหว่างประเทศที่มีส่วนช่วยรักษาและส่งเสริมผลประโยชน์ให้กับประเทศไทยในเวทีต่างประเทศ ท่ามกลางสถานการณ์วิกฤตที่ประเทศอินเดียที่มีข้อจำกัดการรักษาพยาบาล เราอยากจะพาเขากลับบ้าน กลับมาบ้านเราที่มีสถานพยาบาลพร้อมให้การดูแลรักษาที่อบอุ่นและปลอดภัย” โฆษกกองทัพอากาศ กล่าว

/////////

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

อินเดียทุบสถิติไม่เลิก! ป่วยรายวันเฉียด 3.5 แสนคน-เร่งนำเข้าอุปกรณ์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน