ดีเอสไอ ล่ามือป่วนโพสต์ โควิดสายพันธุ์อินเดีย พบเป็นนักการเมืองท้องถิ่น

4 พ.ค. 2564 - 10:26 น.

‘สมศักดิ์’ เผย ศูนย์เฟคนิวส์ ดีเอสไอ ล่า มือป่วนโพสต์ โควิดสายพันธุ์อินเดีย พบเป็นนักการเมืองท้องถิ่น เตรียมให้ข้อมูลโครงข่ายเชิงลึก ต่อ บก.ปอท.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณี กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ตั้งศูนย์สืบสวนต่อต้านข่าวสารอันเป็นเท็จในสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโคโรน่า หรือ โควิด-19 หรือ เฟคนิวส์ ซึ่งการประชุมมีข้อสรุป หลังทำการตรวจสอบกรณีการบิดเบือนข้อมูลทั้งยังมีการแชร์ เรื่องการแพร่ระบาดเชื้อ โควิดสายพันธุ์อินเดีย บริเวณห้างดิโอลด์สยาม จากนักศึกษาที่เดินทางไปศึกษาในประเทศอินเดีย

ล่าสุดวันที่ 4 พ.ค.2564 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบพบว่าผู้เผยแพร่ข้อมูล โควิดสายพันธุ์อินเดีย ที่เป็นเท็จจนสังคมเข้าใจผิดจนมีการแชร์ต่อ ๆ กันไปในโลกโซเชียลมีเดีย เป็นนักการเมืองท้องถิ่นจังหวัดหนึ่งเป็นคนเผยแพร่ จากนี้ ดีเอสไอ จะรวบรวมหลักฐานและส่งข้อมูลความเชื่อมโยงของกลุ่มที่บิดเบือนข้อมูลความเป็นจริงในเรื่อง โควิด 19 ให้กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.)


นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า หรือ ประสานข้อมูลต่อไปยัง ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เพื่อให้ไปดำเนินการต่อ แต่หากประเด็นใดที่ ศูนย์เฟคนิวส์ ดีเอสไอสามารถดำเนินการเอาผิดทางกฎหมายได้ด้วยตัวเองก็จะทำในทันที

'สมศักดิ์' เผย ศูนย์เฟคนิวส์ ดีเอสไอ ล่า มือป่วนโพสต์ โควิดสายพันธุ์อินเดีย พบเป็นนักการเมือง

‘สมศักดิ์’ เผย ศูนย์เฟคนิวส์ ดีเอสไอ ล่า มือป่วนโพสต์ โควิดสายพันธุ์อินเดีย พบเป็นนักการเมือง

“เวลานี้กลุ่มคนที่ให้ข่าวอันเป็นเท็จ มีความจงใจให้ประชาชนเกิดความสับสน ตระหนกตกใจ ทั้งยังหวังดิสเครดิตรัฐบาล หวังสร้างความเกลียดชัง ดังนั้นเรื่องนี้กระทรวงยุติธรรม ที่กำกับดูแลดีเอสไอจะเข้ามามีส่วนร่วมในการหาข้อมูลเชิงลึกของผู้กระทำผิด เพราะเวลานี้รัฐบาลทำทุกทางในการแก้ปัญหาโควิด19 ให้สถานการณ์ดีขึ้น และขอให้กลุ่มที่สร้างข่าวปลอมที่เกี่ยวกับโควิด 19 หยุดพฤติกรรมซ้ำเติมสังคมเสียที” นายสมศักดิ์ กล่าว

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ตนอยากฝากให้ประชาชน ตรวจสอบก่อนแชร์ข่าวสารในโซเชียลมีเดีย ตรวจสอบข้อมูลโดยตรงจากรัฐบาลว่าอันไหนจริงหรือเท็จ ไม่งั้นจะตกเป็นเครื่องมือของกลุ่มที่ไม่หวังดี

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ดีเอสไอ ล่ามือป่วนโพสต์ โควิดสายพันธุ์อินเดีย พบเป็นนักการเมืองท้องถิ่น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง