สั่งล่าตัว ผู้ต้องหาตามหมายจับคดีฉ้อโกงลอตเตอรี่ คาดมีเหยื่อเสียหายกว่า 1 พันล้าน โดยมีเหยื่อเป็นข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ด้วย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณี มีผู้เสียหายจำนวนกว่า 20 ราย นำหลักฐานการโอนเงินค่าลอตเตอรี่ เข้าแจ้งความ หลังจากโอนเงินแล้ว แต่ไม่ได้ลอตเตอรี่ ทำให้สูญเสียเงินรวมกว่า 10 ล้านบาท โดยพบว่า ยังมีผู้เสียหายเข้าแจ้งความอย่างต่อเนื่อง ที่ จ.ตราด ในวันที่ 2 พบว่า มีผู้เสียหาย 50 รายยอดความเสียหายประมาณ 500 ล้านบาท

วันที่ 10 พ.ค.64 พล.ต.ท.รอย อิงคไพโรจน์ ผช.ผบ.ตร.,รรท.ผบช.ภ.2 กล่าวว่า ตนได้รับรายงานแล้ว สำหรับคดีนี้มีความเสียหายสูงและมีผู้เสียหายหลายราย และได้รายงานให้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.ทราบแล้ว ซึ่งทาง ผบ.ตร. ได้กำชับให้เร่งสืบสวนสอบสวน จับกุม ผู้กระทำผิด รวมถึงการเร่งสืบสวนขยายผล ผู้ที่ร่วมในการกระทำการผิดที่เกี่ยวข้องทั้งหมด มาดำเนินคดี

ในเบื้องต้นได้รับรายงานว่า สภ.เมืองจันทบุรี ผู้เสียหายที่เดินทางมาแจ้งความในครั้งนี้ ส่วนใหญ่เป็นลักษณะการโอนเงินจองซื้อลอตเตอรี่ แต่ยังไม่ได้ลอตเตอรี่ตามกำหนด เหมือนที่เคยได้ ขณะเดียวกันพบว่าที่จังหวัดตราด ก็มีกรณีฉ้อโกงลอตเตอรี่ มีผู้เสียหายทยอยเข้าแจ้งความด้วยซึ่งคาดว่าจะมีผู้เสียหายอีกจำนวนมากที่จะเข้าแจ้งความ และน่าจะมีความเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกงลอตเตอรี่ กับที่ จ.จันทบุรี หรือไม่กำลังตรวจสอบอยู่ ทั้งนี้ได้เสนอ ผบ.ตร.ให้ตั้งคณะพนักงานสอบสวนระดับ ตร.มาดูคดีดังกล่าว

สำหรับคดีฉ้อ โกงลอตเตอรี่ ในความรับผิดชอบของ สภ.เมืองตราด ยังคงมีผู้เสียหายเดินทางมาแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน เป็นวันที่ 2 ล่าสุดมีผู้เสียหายมากกว่า 50 รายยอดความเสียหายประมาณ 500 ล้านบาท คาดว่าจะมีมูลค่าความเสียหายกว่านี้ เนื่องจาก ยังไม่รวมพื้นที่ สภ.คลองใหญ่ ซึ่งขณะนี้ทราบว่า ศาลจังหวัดตราด ได้อนุมัติออกหมายจับแล้ว 1 ราย คือ นางสาวจิตรา โยธาภิรมย์อายุ 30 ปี ชาวอำเภอคลองใหญ่ จังหวัดตราด ในข้อหาฐานความผิด ร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์ นอกจากนี้ยังเตรียมออกหมายจับผู้ร่วมขบวนการเพิ่มเติมอีก พร้อมอายัดบัญชีที่มีส่วนเกี่ยวข้องแล้ว 5 บัญชี “โดยพื้นที่อำเภอเมืองตราด มีผู้เสียหายกว่า 50 รายมูลค่าไม่ต่ำกว่า 500 ล้านบาท ส่วนภาพรวมคาดว่าเป็นพันล้านบาท

นักธุรกิจเจ้าของ โรงแรมแห่งหนึ่งจังหวัดตราด หนึ่งในผู้เสียหาย เปิดเผยว่า ได้ลงทุนตั้งแต่เดือนธันวาคม ปี 2563 และก็ได้รับการโอนเงินค่าตอบแทนมาทุกงวด แต่มางวดของวันที่ 16 เมษายน ที่ปกติจะได้รับค่าตอบแทนในวันที่ 1 เดือนถัดไป แบบงวดชนงวด แต่ปรากฏว่าไม่ได้ และเห็นว่าเลยเวลาแล้วไม่ได้เงินดังกล่าวจึงเดินทางไปแจ้งความเพราะดูแล้วว่าน่าจะถูก โกง ส่วนมูลค่าความเสียหายของตนเองไม่ขอเปิดเผยตัวเลข แต่โดยรวมของเหยื่อคาดว่าสูญเสียเงินมากถึง 4,000 ล้าน เพราะมีบางคนที่เสียหายเป็นพันล้านเพราะเป็นการร่วมทุนกันระหว่างเพื่อนด้วย

มีรายงานว่า ในจำนวนผู้เสียหายนั้น มีทั้ง นักธุรกิจ นายทหารเรือ ในสังกัดหน่วยงาน ในจังหวัดภาคตะวันออก รวมถึงระดับนายพลตำรวจด้วย

ล่าสุดมีรายงานว่า วันนี้( 10 พ.ค. ) เวลา 12.00 น. ทนายความของนางสาวจิตรา โยธาภิรมย์ ผู้ต้องหา ตามหมายจับของศาลจังหวัดตราด ได้ประสานงานมาว่าจะเดินทางเข้ามอบตัวต่อพนักงานสอบสวน ที่ บช.ภ.2 ส่วนการมอบตัวในครั้งนี้นั้น คาดว่าหลังจากที่มีหมายจับออกมา ได้ถูกกดดันจากผู้เสียหายและกลัวว่าจะถูกอุ้ม จึงตัดสินใจให้ทนายความประสานมอบตัวต่อพนักงานสอบสวน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน