พบผู้ต้องขัง เรือนจำกรุงเทพฯ กว่า 2 พันราย ติดโควิด! ช่วงเดียวกับ แกนนำราษฎร

12 พ.ค. 2564 - 14:12 น.

ติดอื้อ! ผู้ต้องขัง “คุกหญิง-ชายกว่า” 2 พันราย กระทรวงยุติธรรม – ราชทัณฑ์ เร่งแก้ปัญหา เผยสาเหตุ เพราะนักโทษถูกเบิกตัว ออกไปข้างนอก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันนี้ (12 พ.ค.) จากกรณีที่ ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล (รุ้ง) ออกมาเปิดเผยว่าตนเองนั้นติดเชื้อ “โควิด 19” หลังได้รับการประกันตัว และ ปล่อยตัว จากทัณฑสถานหญิงกลาง (คลองเปรม) เมื่อวันที่ 6 พ.ค. ที่ผ่านมา จากนั้น ได้ไปตรวจเชื้อโควิดอีกครั้ง พบผลเป็นบวก โดยได้ขอโทษผู้ใกล้ชิด รวมถึงตั้งคำถามถึงกรมราชทัณฑ์ ต่อมาตรการป้องกันโรคโควิดภายในคุก

ทั้งยังเปิดเผยว่า ก่อนตนจะถูกปล่อย ทราบว่ามีผู้ติดเชื้ออยู่ในทัณฑสถานหญิงกลางแล้วมากกว่า 50 คน และคาดว่าตอนนี้ทั้งในทัณฑสถานหญิงกลางและเรือนจำอื่นคงมีผู้ติดเชื้อจำนวนมหาศาล ขอให้ทางภาครัฐและกรมราชทัณฑ์ ออกมาชี้แจงและเปิดเผยจำนวนผู้ติดเชื้อในเรือนจำอย่างตรงไปตรงมา

โดยล่าสุด รายงานข่าวจากกรมราชทัณฑ์แจ้งว่า สำหรับกรณีมีการระบุว่าพบผู้ต้องขังในทัณฑสถานหญิงกลางจำนวนมาก นั้นเป็นเรื่องจริง มีการรายงานเรื่องดังกล่าวไปยังผู้บริหารกรมราชทัณฑ์ และกระทรวงยุติธรรม รับทราบแล้วโดยเบื้องต้น มีนักโทษติดเชื้อกว่า 1,000 ราย ทั้งนี้จากการตรวจสอบข้อมูลสอบสวนโรคเบื้องต้น พบว่ามีผู้ต้องขังหญิงรายหนึ่งถูกเบิกตัวออกไปนอกเรือนจำ เมื่อกลับเข้ามาในเรือนจำ ก็พบว่า ติดโควิด จากนั้นเชื้อได้มีการแพร่กระจายติดไปจำนวนมาก


สำหรับเรือนจำพิเศษกรุงเทพพบว่ามีผู้ต้องขังกว่า 1,000 ราย ติดโควิด ซึ่งติดจากนักโทษที่เป็นผู้ช่วยผู้คุม ที่ไปปฏิบัติหน้าที่ที่แดนกักโรคและได้รับเชื้อโควิด เมื่อกลับเข้าไปแดนขังปกติ จึงนำเชื้อไปติดผู้ต้องขังในแดนอื่น อย่างไรก็ตามเรือนจำได้แก้ปัญหาเบื้องต้นโดยแยกผู้ต้องขังทั้งหมดที่ติดเชื้อไปอยู่รวมกัน แยกจากผู้ต้องขังปกติ

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พบผู้ต้องขัง เรือนจำกรุงเทพฯ กว่า 2 พันราย ติดโควิด! ช่วงเดียวกับ แกนนำราษฎร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง