อว.ประกาศ! มหาวิทยาลัยทั่วประเทศเริ่มเปิดเทอม 14 มิ.ย. ลุยฉีดวัคซีนให้ครู-นศ.

13 พ.ค. 2564 - 17:11 น.

อว.ประกาศแล้ว! มหาวิทยาลัยทั่วประเทศเริ่มเปิดเทอม 14 มิ.ย. ตามความพร้อมของแต่ละมหาวิทยาลัย เพื่อป้องกันและควบคุมโรคโควิด-19 ลุยฉีดวัคซีนให้ครู-นศ.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 13 พ.ค.64 นายดวงฤทธิ์ เบ็ญจาธิกุล ชัยรุ่งเรือง เลขานุการรัฐมนตรีว่าการและโฆษกกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เปิดเผยว่า


อว. มีนโยบายให้มหาวิทยาลัยทั่วประเทศ เริ่มเปิดเทอมตั้งแต่วันที่ 14 มิ.ย.เป็นต้นไป ตามความพร้อมของแต่ละมหาวิทยาลัย เพื่อป้องกันและควบคุมโรคโควิด-19 โดยให้ใช้การสอนแบบผสมผสาน ทั้งออนไลน์และออนไซต์ตามสถานการณ์ในพื้นที่ โดยหากสามารถเปิดการสอนในสถานที่จะต้องปฏิบัติตามมาตรการควบคุมอย่างเข้มงวด

ขณะนี้อว. โดยคณะกรรมการมาตรฐานการอุดมศึกษา (กมอ.) กำลังดำเนินการจัดทำมาตรฐานการศึกษาออนไลน์ เพื่อช่วยสนับสนุนให้การเรียนออนไลน์ ให้มีมาตรฐานผลลัพธ์การเรียนรู้ ไม่แตกต่างจากการเรียนในห้องเรียนอีกด้วย

โฆษก อว. กล่าวต่อว่า แต่สิ่งที่จะทำให้ทุกมหาวิทยาลัยสามารถเริ่มดำเนินการเรียนการสอนได้เร็วขึ้นคือ การที่บุคลากรต่างๆ ได้รับวัคซีน ซึ่งอธิการบดีทุกมหาวิทยาลัยได้ลงความเห็นว่า หากอาจารย์ บุคลากร และนิสิตนักศึกษา ได้รับวัคซีนก่อนการเปิดเทอมจะสามารถสร้างความมั่นใจได้มากขึ้น และจะทำให้ประชาชนกลุ่มอื่นๆ เกิดความมั่นใจในการใช้วัคซีนด้วย ซึ่งในส่วนของนิสิต นักศึกษานั้น ถึงแม้ว่าอายุยังไม่มากนักและมีโอกาสที่จะเกิดอาการรุนแรงได้น้อยกว่าผู้สูงอายุ แต่ก็เป็นกลุ่มที่มีกิจกรรมมาก และมีความเสี่ยงที่จะได้รับเชื้อและแพร่เชื้อต่อไปในสังคมได้สูง ดังนั้นจึงควรได้รับวัคซีน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่ที่ความสมัครใจของแต่ละคน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อว.ประกาศ! มหาวิทยาลัยทั่วประเทศเริ่มเปิดเทอม 14 มิ.ย. ลุยฉีดวัคซีนให้ครู-นศ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง