ด่วน! อย.ประกาศรับรองเพิ่ม วัคซีนโควิด 'โมเดอร์นา' ฉีดในไทยได้แล้ว

13 พ.ค. 2564 - 19:17 น.

ด่วน! อย.ประกาศรับรองเพิ่มวัคซีน ‘โมเดอร์นา’ ฉีดในไทยได้แล้ว เผยเป็นวัคซีนยี่ห้อที่ 4 ขึ้นทะเบียน ต่อจากแอสตร้าเซนเนก้า จอห์นสันฯ และซิโนแวค

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 13 พ.ค.64 น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ทวีตข้อความพร้อมเอกสารที่องค์การอาหารและยาประกาศรับรองวัคซีนโมเดอร์นา อีกหนึ่งทางเลือกของวัคซีนใช้ป้องกันโควิด-19

รายละเอียดในเอกสาร นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการ อย. เซ็นรับรองใบสำคัญการขึ้นทะเบียนตำรับยาแผนปัจจุบัน ระบุว่า โมเดอร์นา วัคซีน โควิด-19 ได้รับการขึ้นทะเบียนตำรับยาแล้ว ลงวันที่ 13 พ.ค.2564


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 3 พ.ค.ที่ผ่านมา นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการ อย. กล่าวว่า ตอนนี้บริษัทวัคซีนโมเดอร์นา โดยบริษัทซิลลิค ยื่นเอกสารเข้ามาตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้วครบ 100% คาดว่าจะพิจารณาขึ้นทะเบียนได้ในเดือนพ.ค.

นอกจากนี้ยังมีบริษัท บารัต ไบโอเทค เทคโนโลยี และสปุตนิก วี โดยบริษัทคินเจน ไบโอเทค จำกัด ที่ยื่นเอกสารเข้ามา แต่ยังส่งมาไม่ครบ ทั้งนี้ การที่ อย.ต้องพิจารณาเรื่องการนำเข้าวัคซีน แม้ว่าวัคซีนตัวนั้นๆ จะมีการขึ้นทะเบียนในต่างประเทศแล้วก็เพื่อเป็นการคุ้มครองประชาชน

ทำให้ตอนนี้ อย.ได้ขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิดแล้ว 4 ยี่ห้อ ประกอบด้วย แอสตร้าเซนเนก้า ซิโนแวค จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน และล่าสุดคือโมเดอร์นา

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ด่วน! อย.ประกาศรับรองเพิ่ม วัคซีนโควิด 'โมเดอร์นา' ฉีดในไทยได้แล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง