รัฐมนตรีตรวจเครื่องเล่นหมึกยักษ์ พบดูแลไม่ดี-ถอดย้ายบ่อย เตรียมแจ้งข้อหาประมาท

วันที่ 20 พ.ย. จากรณีเมื่อช่วงเวลา 21.30 น.วันที่ 19 พ.ย. เกิดเหตุเครื่องเล่นปลาหมึกยักษ์-ทากาด้า ภายในงานนมัสการองค์พระสมุทรเจดีย์และงานกาชาดจังหวัดสมุทรปราการ เกิดอุบัติเหตุน็อตยึดแกนกลางเครื่องเล่นหลุด จนทำให้ไฮโดรลิกเสียศูนย์ไปขัดกันและแกนเบ้าขาดออก ส่งผลให้กระเช้าที่นั่งที่อยู่ปลายหนวดปลาหมึกหล่นลงกระแทกพื้น มีผู้บาดเจ็บกว่า 15 ราย โดยนายชาติชาย อุทัยพันธ์ ผวจ.สมุทรปราการ ได้เดินทางไปที่เกิดเหตุพร้อมกับสั่งยุติเครื่องเล่นดังกล่าวทันที

เวลา 15.00 น. นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พล.ต.ต.ประสิทธิ์ เฉลิมวุฒิศักดิ์ เลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค และคณะ เดินทางมาตรวจที่เกิดเหตุ โดยมีนายชาติชาย ผวจ.สมุทรปราการต้อนรับ ทั้งนี้ นายออมสิน กล่าวว่า จากการเข้าตรวจสอบพบว่าเครื่องเล่นประเภทนี้ ซึ่งต้องเคลื่อนย้ายและถอดประกอบบ่อยๆ นั้น มีการดูแลรักษาไม่เพียงพอ ก็จะทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้น ทั้งนี้เราต้องมาดูว่าจะป้องกันเครื่องเล่นลักษณะนี้อย่างไร และต้องไปหารือพูดคุยกันใหม่ว่าจะต้องแก้ไขกฎหมายหรือกฎกระทรวงอย่างไรหรือไม่ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุลักษณะนี้อีก

ส่วนการขออนุญาตนั้น เครื่องเล่นที่ติดตั้งตามงานหากจัดไม่เกิน 15 วัน ไม่ต้องขอใบอนุญาต ตาม พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร แต่จะต้องแจ้งไปยังเทศบาลหรือเจ้าของพื้นที่ที่จะลงตั้งเครื่องเล่นเพื่อให้ทราบอย่างไรก็ตามขอฝากไปยังผู้ประกอบการ ให้หมั่นตรวจสอบและบำรุงรักษาเครื่องเล่นให้มีความปลอดภัย

ด้านนายชาติชาย อุทัยพันธ์ ผวจ.สมุทรปราการ เปิดเผยว่า ตนเองให้ความสำคัญในเรื่องความปลอดภัยมาก ขณะนี้ได้สั่งการให้ระงับการเล่นของเครื่องเล่นทุกชนิดภายในงานทั้งฝั่งศาลากลางจังหวัดและอำเภอพระสมุทรเจดีย์ไว้ก่อน จนกว่าจะมีหน่วยงานวิศกรจากภาครัฐออกมารับรองความปลอดภัย แต่หากไม่มีหน่วยงานภาครัฐมารับรองก็จะไม่อนุญาตให้เปิดเล่นเด็ดขาดเพื่อความปลอดภัยของประชาชน แต่จะใช้เวลานานหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับระยะเวลาในการตรวจสอบ

ส่วนทางด้านคดี พล.ต.ต.ธรรมนูญ ไตรทิพยพงศ์ ผบก.ภ.จว.สมุทรปราการ กล่าวว่า ขณะนี้ทราบว่า ทางตัวแทนเทศบาลนครสมุทรปราการ ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่ ได้เข้าแจ้งความลงบันทึกประจำวันกับเจ้าของเครื่องเล่นเอาไว้แล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนรวบรวมพยานหลักฐาน และสอบปากคำผู้ได้รับบาดเจ็บ รวมถึงผลการตรวจจากวิทศกรยังไม่แล้วเสร็จ หากพบว่ามีการกระทำผิดจริง ก็จะดำเนินการแจ้งข้อหา กระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้ได้รับบาดเจ็บต่อไป

บทความก่อนหน้านี้หุ้นไทยวันนี้ได้อานิสงส์จีดีพีไตรมาส 3
บทความถัดไป“พล” สุดต้าน ร่วงคัดหวด “อีเอหัวหินโอเพ่น”