หนุ่มใหญ่ พะเยา กินหลู้ดิบอาหารโปรด หลังผ่าน 2 วัน ป่วยโรคหูดับ เสียชีวิต พบเนื้อหมูมีเชื้อ สเตรปโตคอคคัส ซูอิส ดับรวมแล้ว 3 ราย ยังวิกฤตอีก 2

เมื่อวันที่ 20 พ.ค. 2564 ที่บ้านสันกลาง ม.8 ต.งิม อ.ปง จ.พะเยา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายดำรงศักดิ์ ตาคำ อายุ 44 ปี ซื้อเนื้อหมูดิบมากินแล้วจู่ ๆ เกิดอาการเวียนหัวและอาเจียนก่อนจะเสียชีวิตในเวลาต่อมา โดยบรรยากาศงานศพชาวบ้านเข้ามาช่วยงานกันเนื่องจากผู้ตายไม่มีลูกเมีย อาศัยอยู่กับแม่ที่กำลังป่วยนอนติดเตียง

นางศรีพอ วงศ์เจริญ อายุ 56 ปี ป้าของผู้ตาย เปิดเผยว่า วันเกิดเหตุนายดำรงศักดิ์ ได้ซื้อเนื้อหมูมาทำเป็นหลู้ดิบกิน ซึ่งส่วนตัวแล้วผู้ตายชอบกินลาบ และหลู้ดิบ เป็นอย่างมาก โดยกินกับแม่ 2 คน แต่หลังจากนั้นนายดำรงศักดิ์ ก็มีอาการเวียนหัว และอาเจียนอย่างรุนแรงหนึ่งวันหนึ่งคืน จนกระทั่งวันต่อมาเวลา 17.50 น. นายดำรงศักดิ์ ก็ได้เสียชีวิตที่บ้าน

นางศรีพอ กล่าวต่อว่า ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้นำเนื้อหมูไปตรวจสอบพบมีเชื้อสเตรปโตคอคคัส ซูอิส หรือ โรคหูดับ ทั้งนี้นายดำรงศักดิ์ ประกอบอาชีพรับจ้างขนหมูขึ้นรถขนส่งโรงเชือด และชอบซื้อเนื้อหมูดิบมาทานทุกครั้ง ส่วนงานศพของหลานชายตนเองนั้นก็จะทำการฌาปนกิจในวันพรุ่งนี้

ด้านนายวรเมธ บุญนะ ผู้ใหญ่บ้านสันกลาง ม.8 กล่าวว่า ช่วงนี้ โควิด-19 ระบาดอยู่แล้ว แต่ก็ได้รับรายงานจากทางอำเภอในเรื่องของโรคหูดับที่กำลังระบาดในช่วงอากาศร้อนนี้ด้วย ทั้งนี้ตนเองได้ประกาศเสียงตามสายอยู่ทุกวันในการให้งดรับประทานเนื้อหมูดิบทุกรูปแบบ ในส่วนของผู้ตายที่เป็นลูกบ้าน ตนนั้นทราบดีว่าผู้ตายชอบกินเนื้อหมูดิบ และตนเคยเตือนหลายครั้งแล้ว

ด้านนางกัญญาณัฐ ศรีใจ นายกเทศมนตรี ต.งิม อ.ปง กล่าวว่า ขณะนี้พบว่ามีผู้เสียชีวิตจากโดรหูดับโดยการรับประทานเนื้อหมูดิบนี้แล้วทั้งสิ้น 3 ราย ซึ่ง 2 ราย เป็นชาวบ้านแบ่ง ม.5 ต.งิม เพิ่งได้ฌาปนกิจไปแล้วเมื่ออาทิตย์ก่อนและเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ส่วนอีก 1 ราย คือชาวบ้านสันกลาง ม.8 แห่งนี้

นอกจากนี้ยังพบผู้ป่วยอาการวิกฤตอีก 2 ราย นอนรักษาตัวที่ รพ.ปง อีก 9 ราย และในเวลานี้ตนเองได้เข้าร่วมประชุมกับนายอำเภอปงพร้อมทั้งปศุสัตว์จังหวัด สาธารณสุขอำเภอ เพื่อหาทางป้องกันไม่ให้มีการแพร่ระบาดของโรคหูดับ และต้องรณรงค์ไม่ให้ชาวบ้านรับประทานเนื้อหมูดิบในช่วงนี้ด้วยเช่นกันด้วยอากาศในช่วงนี้ค่อนข้างที่จะร้อนอบอ้าวมาหลายวันแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน