'หมอทวีศิลป์' แจงสั่งเบรกลงทะเบียน 'หมอพร้อม' ยืนยันไม่เกี่ยววัคซีนไม่พอ

26 พ.ค. 2564 - 17:59 น.

‘หมอทวีศิลป์’ แจงสั่งเบรกลงทะเบียน ‘หมอพร้อม’ ยืนยันไม่เกี่ยววัคซีนไม่พอ แค่แก้ปัญหาคอขวดจากระบบ โดยใช้ระบบอื่นเข้ามาเสริม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 26 พ.ค.64 นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19(ศบค.) ให้สัมภาษณ์ชี้แจงกรณีศบค.ชะลอการลงทะเบียนผ่านระบบหมอพร้อมว่า ขอย้ำเรื่องดังกล่าวเป็นการแก้ปัญหาคอขวดจากระบบหมอพร้อม โดยใช้ระบบอื่นเข้ามาเสริม เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกแก่ประชาชน โดยการลงทะเบียนที่จังหวัดของตัวเอง เหมือนเช่นที่กรุงเทพฯ ภูเก็ต และนนทบุรี ที่มีแอพพลิเคชั่นเป็นของตัวเอง หรือการลงที่โรงพยาบาลอื่นๆ ภายในจังหวัด ขณะที่จังหวัดอื่นๆ ก็มีระบบที่คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเปิดให้ลงทะเบียน ซึ่งสามารถดำเนินการในช่องทางเหล่านี้ได้ ส่วนคนที่ลงทะเบียนผ่านระบบหมอพร้อมไปแล้ว ย้ำว่าจะได้รับวัคซีนตามลำดับ

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า บทบาทของระบบหมอพร้อม คือ 1.การลงทะเบียนในระยะที่ผ่านมา 2.การติดตามผล และ 3.การออกใบประกาศรับรองการฉีดวัคซีน ซึ่งตอนนี้ต้องดำเนินการในส่วนการติดตามผลและการออกใบรับรองการฉีดวัคซีน ซึ่งถือว่าเป็นจำนวนมากทั้งประเทศ ดังนั้นการลงทะเบียนของแต่ละจังหวัดก็จะเป็นระบบที่มาเสริมและแก้ปัญหาคอขวดจากระบบหมอพร้อม

เมื่อถามถึงกรณีที่มีหลายคนตีความว่าการชะลอลงทะเบียนผ่านระบบหมอพร้อม เนื่องจากจำนวนวัคซีนไม่เพียงพอ นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ยืนยันไม่เกี่ยวข้องกัน เพราะวัคซีนจะมาหรือไม่มาเป็นเรื่องในส่วนการจัดหาของกระทรวงสาธารณสุข แต่ในเรื่องนี้เป็นระบบการลงทะเบียนและแจกจ่ายวัคซีนที่ศบค.ดำเนินการ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'หมอทวีศิลป์' แจงสั่งเบรกลงทะเบียน 'หมอพร้อม' ยืนยันไม่เกี่ยววัคซีนไม่พอ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง