สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ระดมผู้เชี่ยวชาญ ชันสูตร น้องเมย 7 วันสาเหตุการตายชัด(คลิป)

23 พ.ย. 2560 - 15:06 น.

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 23 พ.ย. ที่ สถานบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ นายพิเชษฐ ,นางสุกัลยา และ น.ส.สุพิชชา ตัญกาญจน์ พ่อ แม่ และพี่สาว ของนายภคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือ น้องเมย เดินทางมาส่งอวัยวะให้กับนายสมณ์ พรหมรส ผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์และทางทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อตรวจดีเอ็นเอของนายภคพงศ์ ว่าตรงกับอวัยวะที่นำมาหรือไม่และหาสาเหตุการเสียชีวิตอย่างละเอียดอีกครั้ง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายสมณ์ พรหมรส ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กล่าวว่า วันนี้ได้รับอวัยวะของนายภคพงศ์ มาตรวจสอบ ซึ่งขั้นตอนแรกได้ตรวจแล้วว่าอวัยวะที่ส่งมามีอะไรบ้าง พบว่ามี หัวใจ สมอง ตับ ม้าม กระเพาะ ปอด และอีกหลายอย่าง ให้แพทย์ตรวจสภาพอวัยวะว่าสมบูรณ์ครบถ้วนหรือไม่

ขั้นตอนที่ 2 ตรวจชิ้นเนื้อบางส่วนของอวัยวะว่าเป็นดีเอ็นเอตรงกับน้องเมยหรือไม่ และขั้นตอนที่ 3 จัดตั้งทีมผู้เชี่ยวชาญเข้ามาช่วย เบื้องต้นมีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ 3 ท่าน แต่เพื่อความมั่นใจและถูกต้อง จึงมีการเพิ่มทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากภายนอก ทางด้านพยาธิสมอง พยาธิหัวใจ และทางด้านนิติเวช มาช่วยด้วย รวมกัน 3 สถาบัน ได้แก่ โรงพยาบาลรามาธิบดี, โรงพยาบาลศิริราช และโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ รวมแล้วมีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทั้งหมด 6 คน ร่วมกันตรวจชันสูตรเพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิต

นายสมณ์ กล่าวต่อว่า หลังจากนี้จะติดต่อผู้เชี่ยวชาญได้ จากนั้นจะเริ่มดำเนินการทันที ตามมาตรฐานของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์จะชันสูตรและหาสาเหตุการเสียชีวิต โดยใช้เวลาภายใน 7 วัน ซึ่งได้มีพูดคุยกับทางญาติของผู้ตาย บอกว่าไม่รีบร้อน แต่ต้องการทราบสาเหตุที่ชัดเจนและถูกต้องที่สุด เบื้องต้นได้ตรวจรายงานอวัยวะเรียบร้อยแล้ว คาดว่าถ้าหากทีมแพทย์ร่วมกันหาสาเหตุครบทีมทั้ง 6 คน เชื่อว่าภายใน 7 วันจะทราบ ว่าสาเหตุการตายที่ชัดเจนและถูกต้อง ไม่ต้องมีข้อถกเถียงกันอีก

“ในส่วนกรณีซี่โครงหัก รอยช้ำนั้น ส่วนตัวยังไม่ได้รับรายงานจากโรงพยาบาลพระมงกุฎ และคาดว่าคงไม่ต้องนำผลชันสูตรมาพูดคุยกัน เนื่องจากเป็นการทำคนละรายงานกัน ถ้าหากผลชันสูตรออกมาครบถ้วนจะชี้แจ้งให้ทราบภายหลัง”นายสมณ์ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ระดมผู้เชี่ยวชาญ ชันสูตร น้องเมย 7 วันสาเหตุการตายชัด(คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง