ร้องปวีณา หลานวัย 13 คลั่ง ติดยาหนัก ขู่ฆ่าคนในบ้าน เผยชีวิตสุดลําเค็ญ พ่อติดคุกตลอดชีวิต แม่ทิ้งไปไม่เคยกลับมาดูแล โอดเมื่อก่อนเป็นเด็กเรียนดี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

8 มิ.ย. 2564 – นางไร (นามสมมติ) เข้าร้องทุกข์มายังเพจเฟซบุ๊ก มูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี แจ้งว่า เด็กชายวิน (นามสมมติ) อายุ 13 ปี หลานชาย ที่ตนเลี้ยงดูมาตั้งแต่ 3 ขวบ ติดยาเสพติดขั้นรุนแรง คลุ้มคลั่งถือมีดข่มขู่คนในบ้าน

นางไร เล่าว่า พ่อเด็กต้องคุกตลอดชีวิต ส่วนแม่เด็กก็หนีไป ไม่เคยมาดูลูก ตนกับสามีมีอาชีพรับจ้างคัดปลาและทำสวน จึงต้องดูแลแทนอยู่ในบ้านครอบครัวใหญ่ที่มี 9 ชีวิตอยู่รวมกัน

ตั้งแต่เล็กหลานเป็นเด็กดีมาตลอด ตนส่งเสียเรียนหนังสือหวังให้มีอนาคตที่ดี แต่พอหลานเรียนถึงชั้นป.6 เริ่มคบหาเพื่อนที่ไม่ดี หนีเรียน ไม่ค่อยกลับบ้าน ทางบ้านต้องไปตามกลับมาเป็นประจำ ลุงป้าและพี่ ๆ จะสั่งสอนอะไรก็ไม่ฟัง ช่วง 2 ปีมานี้ มีพฤติกรรมเสพยาเสพติดเป็นประจำ ตั้งแต่อายุ 11 ปี จะหายออกจากบ้านไปหลายวัน พอกลับมาก็จะนอนยาว 3 วัน 3 คืน

บางครั้งหลานคล้ายมีอาการทางประสาท อย่าง 2 วันก่อน ยืนตาขวางเอามีดพร้ามาถือด่าลั่นบ้าน “ใครเข้ามา กูจะฆ่าให้ตายให้หมด” ตนเห็นหลานเป็นอย่างนี้แล้วทุกข์ใจมาก เครียดนอนไม่หลับ ไม่รู้จะทำอย่างไร จึงตัดสินใจร้องขอให้มูลนิธิปวีณาฯ ช่วยพาไปบำบัดยาเสพติดและส่งเข้าสถานสงเคราะห์ให้ได้เรียนหนังสือเหมือนเด็กคนอื่น

หลังรับเรื่อง นางปวีณา หงสกุล ได้ประสาน พ.ต.อ.เชษฐ์พันธ์ วิชัยดิษฐ ผกก.สภ.คุระบุรี จ.พังงา ขอให้ช่วยเหลือส่งตัวเด็กไปบำบัดยาเสพติด พร้อมประสาน นายธีรวัจน์ จุลนวล หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดพังงา เพื่อให้การช่วยเหลือ รวมถึงประสานไปยัง นายสุชาติ ราตรีพฤติ ผู้รับใบอนุญาตบ้านปันสุข จ.กระบี่ ขอให้ช่วยดูแลเด็กให้ได้เรียนหนังสือ

โดยทางมูลนิธิปวีณา จะจัดการเรื่องค่าใช้จ่ายซึ่งเป็นค่าแรกเข้า 7,000 บาท (ค่าของใช้ส่วนตัว ที่นอน ตู้เสื้อผ้า อุปกรณ์การเรียน และอาหาร) และเดือนที่ 2 ถึงเดือนที่ 4 เดือนละ 4,500 บาท (ค่าอุปกรณ์การเรียน และอาหาร) รวมทั้งหมด 20,500 บาท ซึ่งหลังจากนั้นทางบ้านปันสุขยินดีที่จะดูแลเด็กชายวินต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน