ลุงพล บุกสภาฯ ร้องสอบตร. ปมหมายจับ-ไม่รับมอบตัว 'สิระ' ไปกกกอกแน่ 12 มิ.ย.

9 มิ.ย. 2564 - 16:07 น.

ลุงพล บุกสภาฯ ร้องสอบตร. ปมหมายจับ-ไม่รับมอบตัว ยันไม่หลบหนีแน่นอน ‘สิระ’ ไปกกกอกพบแม่น้องชมพู่ 12 มิ.ย. ยันไม่ยุ่งสำนวนคดี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 9 มิ.ย.64 ที่รัฐสภา นายษิทรา เบี้ยบังเกิด ทนายความ พร้อมด้วยนายไชย์พล วิภา หรือลุงพล ผู้ต้องหาในคดีการเสียชีวิตน้องชมพู่ และนางสมพร หลาบโพธิ์ หรือป้าแต๋น อายุ 42 ปี เดินทางมายื่นหนังสือร้องเรียนกับนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร

 

นายสิระ กล่าวว่า ตนและกมธ.กฎหมายฯ เป็นตัวแทนรับหนังสือจากนายไชย์พล วันนี้เขามายื่นหนังสือเพราะติดใจการพิจารณาออกหมายจับ ยืนยันว่าจะไม่เกี่ยวกับเรื่องในสำนวนคดี ส่วนประเด็นที่พุ่งเป้าและเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาชี้แจงจะเกี่ยวข้องกับรูปคดีหรือไม่นั้น สิ่งใดที่อยู่ในอำนาจเราจะดำเนินการ ซึ่งไม่ใช่ว่าจะรับเรื่องร้องเรียนในกรณีของนายไชย์พล แต่ประชาชนทั่วไปก็สามารถร้องเรียนมาได้

เบื้องต้นเรายังไม่รับเรื่องไว้พิจารณา ซึ่งจะนำเรื่องดังกล่าวเข้าสู่ที่ประชุมกมธ.กฎหมายฯ ภายในสัปดาห์หน้า แต่ขึ้นอยู่กับว่าที่ประชุมกมธ.กฎหมายฯ จะรับเรื่องไว้พิจารณาหรือไม่ ย้ำว่าการดำเนินการต่างๆ จะไม่ก้าวล่วงพยานหลักฐาน และสำนวนคดีต่างๆ ซึ่งจะดูเพียงแค่ตำรวจไม่อำนวยความยุติธรรมไม่ถูกต้อง อย่างไรก็ตาม หากบรรจุวาระเรื่องดังกล่าวนี้ จึงค่อยมาถามว่าจะเอาใครมาชี้แจงเข้าให้ข้อมูลนี้

“ผมจับตาพฤติกรรมของผบ.ตร.ในขณะที่ลงพื้นที่บ้านกกกอกว่า เคยประกาศจะจับผู้ร้ายให้ได้ภายใน 1 ปี และก็ประจวบเหมาะพอดีว่าการออกหมายจับครั้งนี้ครบ 1 ปีพอดี จึงตั้งข้อสังเกตวันนี้เป็นความบังเอิญ หรือมีการกดดันเจ้าหน้าที่หรือไม่ โดยในวันเสาร์ที่ 12 มิ.ย. ผมและกรรมาธิการจะลงพื้นที่ไปยังบ้านกกกอก เพื่อพบแม่น้องชมพู่และเจ้าพนักงานสอบสวน เพื่อสอบถามว่าถูกกดดันในการทำคดีหรือไม่

พร้อมฝากถึงแม่น้องชมพู่ว่า อย่าให้ใครคนใดคนหนึ่งมาปิดช่องทางและโอกาสจะได้รับความช่วยเหลือด้านความยุติธรรม แต่มีคนมาเบรกว่าอย่าไป ซึ่งนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ระบุว่า ต้องขออนุญาตก่อน

ลุงพล บุกสภาฯ

ผมตกใจว่านายอัจฉริยะเป็นใคร ผมไม่รู้จัก ไม่ได้ติดใจ แต่ผมต้องไปพบแม่นายชมพู่ เพราะรับปากนายไชย์พล และแม่น้องชมพู่ว่าจะเข้ามาดูแลความยุติธรรม ซึ่งการมาปิดกั้นแบบนี้ ขอให้พิจารณาตัวเองด้วย และให้สังคมช่วยพิจารณาว่าเป็นอย่างไร”นายสิระกล่าว

“ยืนยันการยื่นเรื่องร้องเรียนในวันนี้ ไม่เกี่ยวกับกลบข่าวกรณีพิจารณาพ.ร.ก.กู้เงิน หรือเรื่องการเมือง ขออย่าเอาการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง เพราะวันนี้ประชาชนมาความยุติธรรม ซึ่งเราทำหน้าที่ของกมธ.กฎหมายฯ” นายสิระกล่าว

ด้าน นายษิทรา กล่าวว่า การมายื่นเรื่องร้องเรียนวันนี้ เกิดจากเราไม่ได้รับความเป็นธรรม ในเรื่องการดำเนินคดีของนายไชย์พล จากตำรวจ จึงต้องมาร้องเรียนประธานกมธ.กฎหมายฯ เพื่อตรวจสอบพล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอด ผบ.ตร. ในประเด็นที่ร้องเรียน คือ การออกหมายจับนายไชย์พล ยืนยันว่า ไม่มีพฤติกรรมหลบหนี แต่เจ้าพนักงานไปทำคำร้องออกหมายจับ อ้างเหตุว่ามีพฤติการณ์หลบหนี ซึ่งไม่ถูกต้องตามข้อเท็จจริง ทำให้ศาลหลงเชื่อ และมีการออกหมายจับ

ลุงพล บุกสภาฯ


หลังจากมีการออกหมายจับเราได้ไปมอบตัว แต่ผบ.ตร. ซึ่งเป็นหัวหน้าเจ้าพนักงานสอบสวนทั่วประเทศ กลับไม่ยอมรับมอบตัวและทำบันทึกการจับกุม เพื่อให้นายไชย์พลได้รับความอับอาย ซึ่งมีผลต่อการคัดค้านการประตัวในชั้นศาล

ในส่วนของแม่ของน้องชมพู่ ได้บอกกับเราในศาลว่า ที่ทำคำร้องทั้งหมด เพราะตำรวจแนะนำ ทำให้เห็นว่าเรื่องดังกล่าว ตำรวจไม่ได้ให้ความเป็นธรรมกับนายไชย์พล และเข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง เพื่อให้นายไชย์พล แลเป็นผู้ร้าย และต้องใช้กำลังตำรวจเข้ากัมจุมและล็อกกุญแจมือ ทั้งที่เราเข้ามอบตัวแล้ว วันนี้จึงต้องเข้ามาขอความเป็นธรรม เพื่อตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของผบ.ตร.และเจ้าพนักงานสอบสวน รวมถึงคนที่เข้าให้การในชั้นศาล

“การที่ศาลขอออกหมายจับต้องอยู่ที่ดุลพินิจศาลพิจารณา แต่กรณีของเรา การที่การออกมาจับโดยยื่นคำร้องเป็นเท็จให้ศาลหลงเชื่อว่า นายไชย์พลมีพฤติกรรมหลบหนี ซึ่งความเป็นจริงนั้น ไม่มี และศาลไม่รู้ว่าตำรวจยื่นคำร้องเป็นจริงหรือไม่ จึงต้องขอให้มีการตรวจสอบเรื่องดังกล่าวนี้” นายษิทรา กล่าว

เมื่อถามว่า กรณีที่ผู้เสียหายตั้งนายวินัย ชุมสวัสดิ์ เป็นทนายเพื่อต่อสู้คดีนั้น นายษิทรา กล่าวว่า ในฐานะทนาย ตนดีใจที่ผู้เสียหายมีทนายมารักษาสิทธิ์ให้ ซึ่งเป็นสิทธิ์ของแม่น้องชมพู่ แม้ว่าตนเองจะอยู่ฝ่ายนายไชย์พล ก็ไม่ขัดข้อง ส่วนที่ตั้งข้อสังเกตว่า ตั้งทีมทนายเพื่อเป็นไม้เบื่อไม้เมานั้น นายษิทรา กล่าวว่า ตนไม่คุ้นชื่อนี้ ซึ่งเขาอาจจะเก่งมีความรู้ความสามารถ แต่ตนไม่รู้จักเท่านั้นเอง ยืนยันการเลื่อนนัดหมายในวันนี้ ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการแถลงข่าวเปิดตัวทนายของแม่น้องชมพู่

เมื่อถามว่ากรณีที่นายวินัย เป็นทีมทนายของนายอัจฉริยะ มีความกังวลหรือไม่ นายษิทรา กล่าวว่า ตนไม่ได้กังวลใจ เพราะนายอัจฉริยะฟ้องตนมาแล้วร่วม 10 คดี แต่ไม่คดีไหนเลยที่ชนะ เพราะไม่ยกฟ้องหรือถอนฟ้องไปเอง ดังนั้นการที่เขาออกจะให้สัมภาษณ์ว่าเจตนาหลายคดี ต้องเล่าให้หมดด้วยว่า ไม่ได้ชนะตน

เมื่อถามว่าต่อว่า ยื่นเรื่องกมธ.กฎหมายฯ ทราบดีว่าวันนี้มีประชุมพ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาทจะเป็นการแย่งพื้นที่ข่าวหรือไม่นั้น นายษิทรา กล่าวว่า ตนไม่ทราบวามีการประชุมพ.ร.ก.กู้เงิน ซึ่งได้ทราบหลังจากนัดหมายนายสิระแล้ว และถามด้วยว่าจะเปลี่ยนวันหรือไม่ แต่เนื่องด้วยนายไชย์พล เดินมามาแล้ว และสะดวกในวันนี้

ด้านนายไชย์พล กล่าวว่า ขอบคุณกมธ.กฎหมายฯ ที่ได้รับเรื่อง ตนอยากให้กมธ.กฎหมายฯทำงานรอบคอบตรงไปตรงมา เพื่อเป็นบรรทัดฐานให้ทุกคนได้รับความยุติธรรม ยืนยันว่า พร้อมเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม เชื่อว่าประชาชนคนไทยทุกคนต้องการความยุติธรรมและความเสมอภาค ส่วนที่ประชาชนมองว่าเราเป็นคนร้ายไปแล้วนั้น การดูสื่อ ต้องทำอย่างรอบคอบ ทั้งนี้ ตนได้อ่านคอมเมนต์ในโซเชียลมีเดีย แต่เลือกที่จะอ่านผ่านๆ เพราะทุกคนสามาถแสดงความเห็นได้ แต่ขอให้ยื่นอยู่บนความถูกต้อง

ในช่วงท้าย นายสิระให้นายไชย์พล สัญญากับประชาชนว่า ในการพิสูจน์ความบริสุทธิ์ ซึ่งศาลจะเชื่อหรือนั้น และจะยกฟ้องหรือตัดสินว่ามีความผิด จะต้องยอมรับในดุลยพินิจของศาล แต่ขอให้มีการแสดงพยานหลักฐานหักล้างอย่างเต็มที่ ด้านนายไชย์พล กล่าวยืนยันว่า “จะเคารพการตัดสินของศาล และไม่มีทางที่จะหนีไปไหน”

ทั้งนี้ หลังจากยื่นหนังสือเสร็จ ป้าแต๋นได้นำผ้าทอมือของจังหวัดมุกดาหารบอกให้ด้วยการให้นายไชย์พลนำผ้าดังกล่าวผูกเอวนายสิระ โดยระบุว่าเป็นของที่ระลึกมามอบให้กับนายสิระ พร้อมบอกว่าไม่เกิน 3,000 บาทมอบให้ได้ เช่นเดียวกับนายสิระที่พูดติดตลกว่า ของชิ้นนี้ไม่เกิน 3,000 บาทใช่หรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากกราบสักการะรูปหล่อองค์หลวงพ่อรุ่ง วัดท่ากระบือ นายไชย์พล ได้เปลี่ยนชุดจากผ้าไหมสีเทา เป็นชุดสูทสากลสีกรม และเดินทางมาที่รัฐสภา โดยมีเจ้าหน้าที่รัฐสภา อำนวยความสะดวกจากตำรวจรัฐสภา โดยขับรถกอล์ฟจากหน้าอาคารรัฐสภามาส่งยังบริเวณสถานที่แถลงข่าว

อย่างไรก็ตาม นายษิทราและนายไชย์พล เดินทางมาล่าช้ากว่ากำหนด 3 ชั่วโมง เนื่องจากตามกำหนดการเดิม ในเวลา 10.00 น. แต่ภายหลังได้ไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ รับประทานอาหารที่จ.สมุทรสาคร ก่อนจะเปลี่ยนเสื้อผ้าแล้วจึงเดินทางมายังรัฐสภา โดยทางทนายความชี้แจงว่า ได้ติดต่อมาเลื่อนนัดกับนายสิระแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ลุงพล บุกสภาฯ ร้องสอบตร. ปมหมายจับ-ไม่รับมอบตัว 'สิระ' ไปกกกอกแน่ 12 มิ.ย.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง