ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ อาจารย์มหาวิทยาลัย ซื้อหมู หั่นเป็นชิ้น ทำหมูกระทะ มือมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคหูดับ

เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากกรณี งานระบาดวิทยาสำนักงานสาธารณสุข ได้รับแจ้งจากโรงพยาบาลกรุงเทพพิษณุโลกว่า พบผู้เสียชีวิตโดยโรคไข้หูดับจำนวน 1 รายเป็นเพศหญิงอายุ 49 ปี ในพื้นที่ ต.พลายชุมพล อ.เมืองพิษณุโลก ทางทีม PCC โรงพยาบาลพุทธชินราช ได้ดำเนินการสอบสวนโรคในพื้นที่ ซึ่งผลจากยืนยันการระบาดของโรคไข้หูดับ เตรียมหามาตรการป้องกันควบคุมโรค

นพ.รัฐภูมิ ชามพูนท รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยว่า กรณีผู้ป่วยเพศหญิงอายุ 49 ปีอาชีพอาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ในจังหวัดพิษณุโลก ได้เสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ จากการตรวจสอบในเบื้องต้นพบว่าได้มีการซื้อเนื้อหมู จากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง มาประกอบอาหารปิ้งย่างหมูกระทะร่วมกับเพื่อนๆ จำนวน 7 คน เมื่อวันที่ 12 มิถุนายนที่ผ่านมา

โดยผู้เสียชีวิตได้เป็นผู้หั่นหมู และมีแผลที่มือ จากนั้นวันที่ 14 มิถุนายน เวลา 23.00 น เลยเริ่มมีอาการท้องเสีย อาเจียน จึงไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลกรุงเทพพิษณุโลก ด้วยมีอาการปวดกระดูก หนาวสั่นปากเขียวและเข้ารักษาห้อง แต่ร่างกายไม่ตอบสนอง และไตไม่ทำงาน และได้เสียชีวิตในเวลา 23.58 น ของวันที่ 15 มิถุนายน แพทย์สงสัยเป็นโรคไข้หูดับ จึงนำเลือดส่งตรวจผลยืนยันว่าเป็นโรค Streptococcus suis หรือโรคไข้หูดับ ซึ่งผู้เสียชีวิตได้มีการฌาปนกิจไปแล้วเมื่อวันที่ 21 มิ.ย.ที่ผ่านมา

หลังจากนั้นทีมสอบสวนจากโรงพยาบาลพุทธชินราช ได้ลงพื้นที่สอบสวนโรคเพิ่มเติมพบว่าจากการตรวจที่ห้างดังกล่าว มีการรับหมูแช่แข็งมาจาก 4 บริษัทโดยเป็นหมูที่มีโรงงานที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน เก็บในห้องควบคุมอุณหภูมิและมีการตรวจมาตรฐานอย่างสม่ำเสมอ

นพ.รัฐภูมิ กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับโรคสเตรปโตคอคคัส ซูอิส ในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา พบมีผู้ติดเชื้อ จำนวนทั้งสิ้น 13 ราย ซึ่งใน 13 ราย มีอาการรุนแรงจนเสียชีวิต จำนวน 2 ราย สำหรับอัตราการป่วยด้วยโรคไข้หูดับ ของจังหวัดพิษณุโลกสถิติสูงสุดที่อำเภอเมืองพิษณุโลก รองลงมาอำเภอเนินมะปราง นครไทย วังทอง วัดโบสถ์ พรหมพิราม บางกระทุ่ม บางระกำและอำเภอชาติตระการ ตามลำดับ

โดยเชื้อดังกล่าวเป็นเชื้อแบคทีเรียที่สามารถพบได้โดยทั่วไป แต่สำหรับโรคสเตรปโตคอคคัสซูอิสนี้เกิดขึ้นในเนื้อหมู หรือสุกร ซึ่งผู้เสียชีวิตรายนี้เสียชีวิตจากการติดเชื้อในกระแสเลือด ซึ่งเชื้อสามารถเข้าสู่ร่างกายได้จากการกินหมูสุกๆดิบๆ หรือจากมือมีบาดแผลแล้วไปสัมผัสกับเชื้อเข้าสู่กระแสเลือด

กรณีนี้ทราบว่าผู้เสียชีวิต มีบาดแผลที่มือแล้วเชื้อเข้าสู่กระแสเลือดทางบาดแผลหรืออาจเกิดจากการบริโภคเนื้อหมูที่มีเชื้อ ซึ่งโอกาสการเกิดเชื้อโรคไข้หูดับดังกล่าวไม่ได้พบบ่อยมากนัก ฝากเตือนประชาชนอย่าได้ตื่นตระหนก การป้องกันโรคไข้หูดับนี้ สามารถป้องกันได้โดยบริโภคเนื้อหมูที่ปรุงสุกเท่านั้น อย่ากินดิบ หรือสุกๆดิบๆ อีกทั้งหากมีบาดแผลที่มือก็เลี่ยงการสัมผัสเนื้อหมูน้ำเลือด หากมีการสัมผัสให้ล้างทำความสะอาดบาดแผลให้สะอาด ที่สำคัญการบริโภคหมูกระทะ ไม่ควรใช้ตะเกียบที่คีบหมูดิบมาหยิบอาหารใส่ปากเด็ดขาด ควรใช้แยกกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน