ก.ตร.ถก28 มิ.ย.นี้ วิระชัย ลุ้นคัมแบ๊ก รองผบ.ตร. ‘บิ๊กปั๊ด’ปัด ยังไม่เห็นวาระ

23 มิ.ย. 2564 - 14:52 น.

จับตา ก.ตร.ถก วิระชัย ร้องทุกข์ถูกสำรองราชการไม่เป็นธรรม ลุ้นคัมแบ๊ก รองผบ.ตร. 28 มิ.ย.นี้ ‘บิ๊กปั๊ด’ เผยยังไม่เห็นวาระประชุม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. 2564 รายงานข่าวจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติแจ้งว่า ในวันจันทร์ที่ 28 มิ.ย. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ หรือ ก.ตร. ครั้งที่ 7/2564 ผ่านระบบวิดีโอทางไกล จากทำเนียบรัฐบาล มายังห้องประชุมศรียานนท์ ชั้น 2 อาคาร 1 สํานักงานตํารวจแห่งชาติ(ตร.)

โดยมีวาระที่น่าสนใจ คือ วาระ พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา สำรองราชการ ตร. ร้องทุกข์ กรณี ตร. มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง และคำสั่งสำรองราชการโดยมิชอบด้วยกฎหมาย

ข่าวแจ้งว่า เมื่อครั้งการประชุม ก.ตร.11/2563 วันที่ 23 พ.ย. 2563 ที่ประชุม ก.ตร. ได้พิจารณาเรื่องดังกล่าวเช่นกัน แต่ ก.ตร. มีมติเห็นชอบตามความเห็นของคณะกรรมการอนุฯ ให้ยกคำร้องของ พล.ต.อ.วิระชัย

โดยครั้งนี้ พล.ต.อ.วิระชัย ได้ยื่นคำร้องต่ออนุฯ ก.ตร. ร้องทุกข์ อีกครั้ง โดยระบุว่ามีพยานหลักฐานใหม่ อนุฯ ก.ตร. ร้องทุกข์ จึงส่งเรื่องให้ ก.ตร. พิจารณา ซึ่ง ก.ตร. เห็นชอบให้บรรจุเข้าวาระที่ประชุม เพื่อพิจารณาอีกครั้ง

ข่าวแจ้งว่า ส่วนกรณีมีกระแสข่าวว่าการประชุม ก.ตร. ครั้งนี้ มีวาระเปิดตำแหน่งเทียบเท่า รอง ผบ.ตร. เพื่อรับตัว พล.ต.อ.วิระชัย กลับมาอยู่ในตำแหน่งหลักนั้น แหล่งข่าวระดับสูงสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ระบุว่า ยังไม่ปรากฏข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าว

ซึ่งการประชุมครั้งนี้จะเป็นเพียงการพิจารณาเรื่องที่ พล.ต.อ.วิระชัย ร้องทุกข์ จึงต้องรอดูว่าผลการประชุมเป็นอย่างไร แต่มีแนวโน้มสูงที่ พล.ต.อ.วิระชัย อาจจะพ้นมลทิน กลับมาในตำแหน่ง รอง ผบ.ตร. ได้ทันวาระการแต่งตั้งรอง ผบ.ตร.-ผบก. วาระ 2564 โดยไม่ต้องเปิดเก้าอี้เพิ่ม


วันเดียวกันพล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. กล่าวว่า ตนยังไม่เห็นวาระการประชุม ขอให้ถึงวันจันทร์ก่อนค่อยว่ากันอีกที จะมีเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องให้คำตอบได้ ส่วนเรื่องประเด็นการพิจารณาข้อกฎหมาย ระบียบต่างๆ คงไม่มาตอบกันตรงนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สิ้นเดือนก.ย. 2564 จะมีรอง ผบ.ตร. เกษียณอายุราชการ 2 ตำแหน่ง คือ พล.ต.ท.มนู เมฆหมอก และพล.ต.อ.ชณสิษฎ์ วัฒนวรางกูร แต่มีผู้ช่วย ผบ.ตร. ขยับนั่งรอง ผบ.ตร. ก.ย. 2564 อาทิ พล.ต.ท.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผู้ช่วย ผบ.ตร. เกษียณ 2565

พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผู้ช่วย ผบ.ตร. เกษียณ 2566 , พล.ต.ท.รอย อิงคไพโรจน์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. เกษียณ 2567 , พล.ต.ท.สราวุฒิ การพานิช รอง จตช. เกษียณ 2567, พล.ต.ท.ไกรบุญ ทรวดทรง ผู้ช่วย ผบ.ตร. เกษียณ 2568 เป็นต้น

เมื่อมี พล.ต.อ.วิระชัย กลับมาจะได้หวนคืนตำแหน่งรอง ผบ.ตร. หรือไม่ ทำให้ผู้ช่วย ผบ.ตร. ที่จ่อขึ้นตำแหน่งรอง ผบ.ตร. ต้องแข่งผลงานกันแบบเข้มข้นมากขึ้น

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ก.ตร.ถก28 มิ.ย.นี้ วิระชัย ลุ้นคัมแบ๊ก รองผบ.ตร. ‘บิ๊กปั๊ด’ปัด ยังไม่เห็นวาระ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง