บิ๊กตู่ ย้ำไม่ล็อกดาวน์ โวรัฐบาลหลายประเทศ ชื่นชม-เชื่อมั่นระบบสาธารณสุขไทย ยันไม่ได้ชมเอาใจ ชี้ถ้าว่ากันไปมา หมอและเจ้าหน้าที่จะหมดกำลังใจ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 25 มิ.ย.64 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม แถลงร่วมกับคณะแพทย์ หลังประชุมเรื่องวัคซีนและการแก้ไขปัญหาโควิดแพร่ระบาดว่า

วันนี้การแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาด รัฐบาล แพทย์และทุกคนก็เป็นห่วง เพราะผู้ติดเชื้อยังสูงทุกวัน ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลจากตรวจสอบเชิงรุก โดยวันนี้หารือการบริหารจัดการวัคซีน รัฐบาลได้เจรจาจัดหาเพิ่มเติมและเตรียมแผนฉีดให้ตรงเป้าหมาย

ยยืนยันว่า หลังจากนี้ 2 เดือน ก.ค.-ส.ค. จะเร่งฉีดให้เป้าหมายแรกคือผู้สูงอายุและ 7 โรคกลุ่มเสี่ยงให้หมด ทุกคนจะได้สบายได้ เพราะวันนี้ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่อายุ 60 ปีขึ้นไป ส่วนกลุ่มเป้าหมายต่างๆ ทยอยดำเนินการ

ส่วนสถานการณ์แพร่ระบาด จากที่รับฟังที่เกี่ยวข้องทั้งหมดกังวลในคลัสเตอร์แคมป์ต่างๆ ในกรุงเทพฯและปริมณฑล รวมถึง 4 จังหวัดภาคใต้ โดยมีข้อตกลงว่าต้องปิดแคมป์แรงงานเหล่านี้ 1 เดือน เพื่อควบคุมเฝ้าระวังการแพร่ระบาด โดยกระทรวงแรงงานจะเข้าไปดูแลเยียวยา

ขณะเดียวกันให้หยุดโครงการของรัฐที่จ้างงานชั่วคราว1 เดือน แต่จะยืดต่อเวลาให้ได้ครบตามสัญญา โดยจัดการพิจารณาด้วยหลักการสาธารณสุข กระทรวงมหาดไทย และกระทรวงแรงงาน ต้องเข้มงวดในส่วนของกรุงเทพฯและปริมณฑล รวมถึง 4 จังหวัดภาคใต้ ได้แก่ ปัตตานี ยะลา สงขลา และนราธิวาส ที่มีการแพร่ระบาดจำนวนมาก

โดยจะออกมาตรการมาบังคับปฏิบัติในวันจันทร์ที่ 28 มิ.ย.นี้ พร้อมกันนี้ให้ไปดูกิจการใดเสี่ยงติดโรค แต่ไม่ใช่ปิดทั้งหมด และเป็นมาตรการเฉพาะออกมาเป็นการชั่วคราว ซึ่งคำว่าล็อกดาวน์ยิ่งใหญ่ จึงใช้คำว่าปิดเป็นกิจการและพื้นที่คลัสเตอร์ที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ

 

นายกฯ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้การปิดแคมป์คนงาน เพราะพิสูจน์ทราบว่ามีการแพร่ระบาดจากแหล่งนี้ จึงขอให้อดทนหน่อย 1 เดือน ขณะที่มาตรการบับเบิ้ลแอนด์ซีลก็มีการทำอยู่แล้วที่โรงงานอุตสาหกรรม แต่ส่วนนี้แคมป์คนงานต้องหยุดตรงนี้ให้ได้ นอกจากนี้เข้มมาตรการจำกัดการเคลื่อนย้ายไปมาของคน โดยหามาตรการเหมาะสม แต่การห้ามทั้งหมดคงยาก ซึ่งทุกจังหวัดทุกพื้นที่ก็มีมาตรการของแต่ละจังหวัดอยู่แล้ว

ดังนั้นจึงขอร้องไม่อยากให้มีการเคลื่อนย้ายกันไปมาในช่วงนี้ แต่ยังไม่ถึงขั้นจำกัดการเดินทาง เพียงแต่การเดินทางไปแต่ละจังหวัดมีมาตรการที่อสม.ดูแลถึงบ้าน ห้ามออกจากบ้านอยู่แล้ว และไม่ถึงขั้นห้ามคนกทม.เดินทางออกนอกพื้นที่ เพียงขอร้องขอความร่วมมือ

ขณะที่เรื่องเตียงคนไข้หนักวันนี้ได้สั่งกระทรววงสาธารณสุข และกทม. ให้จัดหาเตียงเพิ่มขึ้นวันนี้ 100เตียง เพื่อทำเป็นห้องไอซียู และที่สำคัญพิจารณาแก้ปัญหาการขาดแคลนบุคลากรทางการแพทย์โดยวันนี้ได้ทุ่มเทที่กรุงเทพฯและจะมีนักศึกษาแพทย์จบใหม่จำนวนหนึ่งมาช่วยดูแลผู้ป่วย รวมถึงรัฐบาลพร้อมสนับสนุนเครื่องมือต่างๆอย่างเต็มที่

“สรุปแล้วเราไม่นิ่งนอนใจทุกอัน ผมให้เกียรติคณะแพทย์ หมอ สาธารณสุข แม้มีความจำเป็น เศรษฐกิจ แต่สาธารณสุขมีบทบาทนำในวันนี้ เพื่อให้เศรษฐกิจเดินหน้าด้วยความปลอดภัย จึงต้องหาวิธีการที่เหมาะสม จะไปข้างใดข้างหนึ่งลำบาก”นายกฯ กล่าว

เมื่อถามว่า วันนี้ไม่ใช้คำว่าล็อกดาวน์แล้วจะใช้คำว่าอะไร นายกฯ กล่าวว่า เป็นการควบคุมโรคเป็นพื้นที่ เป็นกลุ่มๆ ถ้าพูดล็อกดาวน์น่าตกใจไปหมด ให้ทุกคนอยู่แต่บ้านมีปัญหาอีก ดังนั้นงานการทำได้อยู่ แต่อาจลดเวลาหรืออื่นๆ ซึ่งทำเพื่อคนทั้งประเทศไม่ให้แพร่ระบาดเป็นวงกว้าง

เมื่อถามว่า จะกลับไปใช้มาตรการเข้มข้นเหมือนช่วงเม.ย. 2563 หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า เอามาทบทวนดูทั้งหมด ว่าควรแค่ไหนอย่างไร แต่ครั้งที่แล้วเปิดกว้างมากไปหรือไม่ เป็นคนละสถานการณ์กับตอนนี้ แต่ยืนยันว่ายังไม่มีเคอร์ฟิว

ในฐานะนายกฯ กังวลทุกเรื่อง เพราะทำอะไรล้วนมีผลกระทบ แต่ยืนยันดูแลให้ดีที่สุด อย่างไรก็ตามวันนี้ถ้าเอาแต่ใจก็ทำอะไรไม่ได้หมด ตนเดือดร้อนใจยิ่งกว่าทุกคน หากไม่เชื่อนายกฯ ก็เชื่อหมอแล้วกัน

เมื่อถามว่า วันนี้คณะแพทย์ยังไหวใช่หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า เชื่อว่ายังไหว ทุกคนก็ยืนยันกับตนว่าพร้อมเสียสละ และบางคนบอกไม่ไหวจะฉีด24 ชม.แล้วใครจะฉีดได้ ซึ่งมาตรการต่างๆ หมอและสาธารณสุขก็บอกว่าพอใจ

เมื่อถามว่านอกจากวัคซีนซิโนแวคและแอสตราเซเนกา จะมีตัวอื่นๆ เข้ามาในช่วงนี้หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็มาแล้วไฟเซอร์ก็จะเข้ามา ซิโนฟาร์ม จอนห์สันแอนด์จอนห์สัน ก็ทยอยเข้ามา ไตรมาส 3 และไตรมาส 4 ก็ทยอยเข้ามา ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับบริษัทด้วย เพราะต้องส่งทั้งโลกแต่โชคดีที่เราเจรจาได้ ดังนั้นยังยืนยันเหมือนเดิม

เมื่อถามว่ายังเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า จะยกเลิกได้ไงยังไม่เริ่มเลย วันนี้ฉีดให้ชาวภูเก็ตเกิน 60%แล้ว และหลายประเทศกำลังจะเข้ามา แต่ต้องฉีดวัคซีนก่อนไม่เช่นนั้นไม่ให้เข้า

เมื่อถามว่า มีความเป็นไปได้ที่จะฉีดวัคซีนเข็ม 3 หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า อย่าเพิ่งพูดเรื่องเข็ม 3 เอาเข็ม1 เข็ม2 ให้เสร็จก่อน ซึ่งตนไม่เคยหยุดคิด คิดทั้งหมด แต่อย่าให้แตกเป็นส่วนๆ ทุกคนคือทีมประเทศไทย ทีมแก้โควิด สื่อก็ทีมตนด้วยในการสร้างความรู้ความเข้าใจ

ช่วงท้ายผู้สื่อข่าวถามว่านายกยังไหวใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ปัดโธ่” ก่อนชูสองนิ้วให้สื่อ เมื่อสื่อกระเซ้าว่า 2 นิ้วคือขออีก 2 ปีใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า อะไร 2 ปี ไม่รู้ ขึ้นอยู่กับพวกเรา อย่างไรก็ตามรู้ว่าวันนี้ทุกคนอดทนอยู่แล้ว จึงขอบคุณมากๆ อดทนไปด้วยกัน เผชิญสถานการณ์และแก้ปัญหาไปด้วยกัน ด้วยความรัก ความสามัคคี และลดความขัดแย้งไปได้ทุกเรื่อง ซึ่งวันนี้ตนได้คุยกับทูตต่างประเทศก็ชมทั้งวัน และบอกว่ารัฐบาลเขาฝากชมและเชื่อมั่นในระบบสาธารณสุขของไทย ไม่ได้ชมเอาใจตน ถ้าว่ากันไปมา ระบบเสียหาย หมอและเจ้าหน้าที่หมดกำลังใจ จึงต้องให้กำลังใจกัน

“ขอขอบคุณบุคลากรทางการแพทย์และครอบครัวเขา ที่ยอมให้สามีภรรยามาทำงานเสี่ยงทุกวัน รวมทั้งเจ้าหน้าที่ จิตอาสา อสม. นี่คือคนแก้ปัญหาให้เราคนไทยทุกคน ขอเพียงกำลังใจได้หรือไม่ ก่อนชูมือสัญลักษณ์ตัว v และกล่าวว่า นี่คือ v วัคซีนและ Victory เราต้องชนะไปด้วยกัน จะเชื่อใจตนหรือไม่ว่าจะทำให้สำเร็จ”

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน