‘จตุพร’ นำม็อบ ‘ไทยไม่ทน’ บุก ‘ทำเนียบฯ’ รอบ 2 ตร.วางกำลังคุมเข้ม จวก ‘บิ๊กตู่’ หากินบนความเดือดร้อนของประชาชน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 26 มิ.ย.64 ที่สะพานผ่านฟ้า ถนนราชดำเนินกลาง กรุงเทพฯ กลุ่ม “ไทยไม่ทน สามัคคีประชาชนเพื่อประเทศไทย” นำโดย นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) และประชาชนจำนวนหนึ่ง เดินทางมารวมตัวเพื่อเตรียมตั้งขบวนจากสะพานผ่านฟ้าลีลาศ มุ่งหน้าทำเนียบรัฐบาล เพื่อขับไล่ พล.อ ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

นายจตุพร กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ทำมาหากินบนความเดือดร้อนของประชาชน การชุมนุมวันนี้ถ้าไม่มีปัญหากับเจ้าหน้าที่ คาดว่าจะเลิกเวลาประมาณ 20.00 – 21.00 น. นอกจากจะมีสถานการณ์ฉุกเฉิน

ด้าน นายวีระ สมความคิด ประธานเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชั่น กล่าวว่า เรามั่นใจว่าจะไล่พล.อ.ประยุทธ์ ได้ เพียงแค่หลายเรื่องเรายังพูดต่อสาธารณะไม่ได้

“ทุกวันนี้ผมว่าพี่น้องประชาชนได้เห็นแล้ว โดยเฉพาะการแก้ปัญหาทุจริต ไม่สามารถที่จะแก้ไขได้เลย นับวันมีแต่ความล้มเหลว ซึ่งทั้งหมดนี้ จะเป็นแรงกดดันไปยังตัวคุณประยุทธ์เอง

จากนั้นเวลา 18.00 น. แกนนำกลุ่มไทยไม่ทน นำโดย นายจตุพร ขึ้นเวทีและกล่าวว่า การต่อสู้กับเผด็จการที่หน้าด้านหน้าทน และเต็มไปด้วยอำนาจฉ้อฉล ผลประโยชน์มากมายอย่างนี้นั้น เราไม่สามารถขับไล่ได้ภายใน 1-2 วัน หลายปีที่ผ่านมา เราใช้วิธีระดมเข้ามา แต่ต่างจากครั้งนี้ เพราะการขับไล่ต้องรวมใจมากันเอง เมื่อวานนี้พล.อ.ประยุทธ์ บอกว่า มีคนเกะกะเดินทำผิดกฏหมาย ตนบอกว่า คนที่เกะกะมากที่สุด คือ พล.อ.ประยุทธ์ คุณเข้ามาด้วยการยึดอำนาจ ฉีกรัฐธรรมนูญ นิรโทษกรรมให้กับตัวเอง แล้วก็บอกว่ายึดกฎหมายสิ คุณเริ่มด้วยการกระทำผิดกฎหมายมาแต่ต้น

ตราบใดที่ พล.อ.ประยุทธ์ ยังอยู่ รัฐธรรมนูญจะไมได้รับการแก้ไข เราไม่สามารถให้ประยุทธ์ ปกครองประเทศได้แม้แต่นาทีเดียว ปล่อยให้มีอำนาจเหนือรัฐ ครองทุกอย่าง และกำลังจะครองการสื่อสาร ถ้าต้องการจัดการทุนผูกขาด ต้องจัดการประยุทธ์ก่อน แล้วจัดการทุนผูกขาดต่อไป

จากนั้น เวลา 18.10 น. กลุ่มไทยไม่ทน เคลื่อนขบวนไปยังทำเนียบรัฐบาล โดยมีรถ 1 คันนำขบวน ตามด้วยขบวนรถจักรยานยนต์ รถปราศรัยของเครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย รถปราศรัยของกลุ่มแดงก้าวหน้า รถปราศรัยแกนนำไทยไม่ทน และขบวนรถจักรยานยนต์ ปิดท้ายขบวน ระหว่างเดินขบวนมีการบีบแตร ชู 3 นิ้ว และกล่าวขับไล่รัฐบาล ตลอดทาง

ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชน ตั้งแถวพร้อมวางแนวลวดหนามหีบเพลง รับมือผู้ชุมนุม

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน