ศบค.แก้ปม ร้านอาหาร ซื้อวัตถุดิบไว้ก่อนประกาศเข้ม ให้ทำส่งคนงานกักตัว

28 มิ.ย. 2564 - 13:52 น.

ศบค. แก้ปม ร้านอาหาร ซื้อวัตถุดิบแล้ว ก่อนมีประกาศเข้ม ให้ทำอาหารส่ง คนงานที่กักตัวในแคมป์ ระบุ ความเป็นจริงก็ไม่ได้ให้ปิดเพราะสั่งให้ซื้อกลับบ้านได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 28 มิ.ย.2564 ที่ ศบค.ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) แถลงตอนหนึ่ง ว่า ที่ประชุมศูนย์บริการสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบของการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (ศบศ.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธาน นั้น ได้พิจารณาถึงผลกระทบจากการศบค.ออกข้อกำหนดฉบับที่ 25 มิ.ย.ที่ผ่านมา เพื่อนำผลกระทบของคนกลุ่มนั้นมาพิจารณา

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวต่อว่า โดยเฉพาะผู้ประกอบการที่จะต้องปิดกิจการใน 6 จังหวัด ซึ่งมีจำนวนถึง 697,315 คน ตามที่ขึ้นทะเบียนไว้กับกระทรวงการคลัง เช่น ได้ 50% ของรายได้ หรือค่าแรง แต่ไม่เกิน 7,500 บาท และหากคนกลุ่มนี้อยู่ในระบบประกันสังคมด้วยก็จะได้เพิ่มอีก 2,000 บาท ส่วนถ้าไม่ได้อยู่ในระบบประกันสังคมก็ให้ไปลงทะเบียนภายใน 1 เดือน

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวอีกว่า เช่น บางคนที่ไม่มีลูกจ้างแต่เป็นคนที่รับจ้างเองทำเอง หาบเร่ แผงลอย ก็ให้ไปขึ้นทะเบียนในแอพพลิเคชั่น ‘ถุงเงิน’ ผ่านโครงการคนละครึ่ง ก็จะได้ด้วย นอกจากนี้ ที่อยู่ในระบบประกันสังคม ซึ่งจะได้รับการเยียวยาตามที่ได้ลงทะเบียนไว้แล้ว

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ส่วนกรณีที่มีข่าวว่าร้านอาหารได้เตรียมวัตถุดิบในการทำอาหารไว้แล้วถูกบอกให้ปิดในวันจันทร์นั้น ในความเป็นจริงก็ไม่ได้ให้ปิดเพราะสั่งให้ซื้อกลับบ้านได้ ขอให้สมาคมอุตสาหกรรมก่อสร้าง กับ สมาคมภัตตาคารและอาหาร ขอความร่วมมือให้ผู้ประกอบการใช้บริการของภัตตาคารร้านอาหารย่อย ๆ แม่ค้า แผงลอย จัดอาหารให้กับแรงงานก่อสร้างที่อยู่ในไซด์งานนั้น เพื่อให้เขาอยู่เฉยแล้วได้รับเงิน ได้รับอาหาร

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวอีกว่า ซึ่งทางกระทรวงแรงงานจะจ่ายให้เป็นช่วง ๆ เพื่อให้อยู่ในจุดนั้นไม่กระจายไปที่ไหน ส่วนวัตถุดิบการเตรียมอาหารก็จะได้ใช้ประโยชน์ในเรื่องนี้ ที่ประชุมได้มีการพูดคุยกันในรายละเอียดเพื่อที่จะเยียวยาให้กับทุกคน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ศบค.แก้ปม ร้านอาหาร ซื้อวัตถุดิบไว้ก่อนประกาศเข้ม ให้ทำส่งคนงานกักตัว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง