'บัวแก้ว' ผิดหวัง สหรัฐฯลดอันดับค้ามนุษย์ไทย ร่วงอยู่ที่เทียร์ 2 เฝ้าระวัง

2 ก.ค. 2564 - 10:19 น.

‘บัวแก้ว’ ผิดหวังสหรัฐ ลดอันดับค้ามนุษย์ไทย ร่วงอยู่ที่เทียร์ 2 เฝ้าระวัง ลดจากระดับ 2 เมื่อปีที่แล้ว เผยไทยให้ความสำคัญเป็นวาระแห่งชาติ ชูมีพัฒนาการ 3 ด้าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 2 ก.ค.64 นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยท่าทีไทยต่อการประกาศผลการจัดระดับประเทศไทยในรายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ (Trafficking in Persons Report: TIP Report) ของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา ว่าตามที่เมื่อวันที่ 1 ก.ค.64 เวลา 13.00 น. เวลากรุงวอชิงตัน กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เผยแพร่รายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ ประจำปี ค.ศ. 2021 (2021 TIP Report) โดยในปีนี้ประเทศไทยถูกจัดให้อยู่ระดับ Tier 2 Watch List หรือระดับ 2 เฝ้าระวัง ซึ่งลดระดับจากระดับ 2 เมื่อปีที่แล้ว

นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ

“ไทยรับทราบการจัดระดับดังกล่าว และรู้สึกผิดหวังที่การจัดระดับไม่ได้สะท้อนอย่างเป็นธรรม ถึงความพยายามและพัฒนาการความคืบหน้าที่เป็นรูปธรรมของไทย ในการป้องกันแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ อย่างไรก็ดี การจัดทำรายงาน TIP Report เป็นการประเมินและจัดระดับประเทศต่างๆ จากมุมมองของสหรัฐ ซึ่งมิได้เป็นมาตรฐานระหว่างประเทศ ” นายธานี กล่าว

รัฐบาลไทยให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับการต่อต้านการค้ามนุษย์ ซึ่งเป็นวาระแห่งชาติ การดำเนินการเรื่องนี้ของไทยเป็นไปเพื่อประโยชน์ของสังคมไทย และเพื่อยกระดับมาตรฐานการคุ้มครองดูแลและป้องกันไม่ให้ชาวไทย ชาวต่างชาติ รวมถึงแรงงานต่างด้าวในไทยตกเป็นผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์

นายธานี กล่าวว่า การแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ของไทยมีพัฒนาการความคืบหน้าเป็นรูปธรรมอย่างต่อเนื่อง ตลอดห้วงหลายปีที่ผ่านมา โดยในปี 2563 แม้ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 การดำเนินงานต่อต้านการค้ามนุษย์ของไทยก็มีพัฒนาการเชิงคุณภาพอย่างมีนัยสำคัญในทั้ง 3 ด้าน ได้แก่

1.การดำเนินคดี มีประสิทธิภาพมากขึ้นและใช้เวลาน้อยลง โดยการพิจารณาคดีกว่าร้อยละ 90 เสร็จสิ้นภายในระยะเวลา 1 ปี การลงโทษผู้กระทำผิดมีอัตราโทษที่สูงขึ้น โดยมีจำนวนผู้ได้รับโทษจำคุก 5 ปีขึ้นไปมากกว่าร้อยละ 67 ของผู้กระทำผิดที่ได้รับโทษจำคุกทั้งหมด มีการให้ความสำคัญกับการดำเนินคดีต่อเจ้าหน้าที่ของรัฐที่กระทำความผิด และการปราบปรามการค้ามนุษย์ในรูปแบบใหม่ทางออนไลน์ที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นในช่วงสถานการณ์โควิด-19

2.การคุ้มครองดูแลผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ ยังคงยึดหลักการให้ผู้เสียหายเป็นศูนย์กลาง และคำนึงถึงบาดแผลทางจิตใจ โดยบูรณาการความร่วมมือกับภาคประชาสังคมในการจัดบริการและคุ้มครองช่วยเหลือผู้เสียหาย

และ 3.การป้องกันปัญหาการค้ามนุษย์ โดยเฉพาะการบริหารจัดการการทำงานของแรงงานต่างด้าว 3 สัญชาติ ซึ่งภายใต้สถานการณ์โควิด19 ได้ขยายเวลาอนุญาตให้สามารถอยู่ในราชอาณาจักรและทำงานได้จนถึงวันที่ 31 มี.ค.65 จำนวน 240,572 คน ทำให้แรงงานได้รับการคุ้มครองหรือได้รับสิทธิต่าง ๆ ตามกฎหมาย และลดความเสี่ยงตกเป็นเหยื่อการค้ามนุษย์ นอกจากนี้ ยังมีการออกกฎหมายที่เกี่ยวข้องเพื่อยกระดับมาตรฐานการดูแลแรงงาน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'บัวแก้ว' ผิดหวัง สหรัฐฯลดอันดับค้ามนุษย์ไทย ร่วงอยู่ที่เทียร์ 2 เฝ้าระวัง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง