‘วราวุธ’ เตือน โรงงานกิ่งแก้วระเบิด ระวังสารเคมี สไตรีนโมโนเมอร์ หลีกเลี่ยงพื้นที่เสี่ยง แนะใครมีอาการรีบพบแพทย์ด่วน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 7 ก.ค.64 นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวถึงเหตุระเบิดและไฟไหม้บริษัท หมิงตี้ เคมีคอล จำกัด ต.ราชาเทวะ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ว่า ขอให้พี่น้องประชาชนที่มีอาการต่อไปนี้ อพยพออกจากพื้นที่และเข้ารับการรักษาตัวด่วน

เนื่องจากเหตุไฟไหม้โรงงานสารเคมี ควันไฟที่ลอยขึ้นสู่อากาศอาจมีการปนเปื้อนสารเคมี สไตรีนโมโนเมอร์ ซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกาย ขอให้พี่น้องประชาชนที่อยู่ใกล้พื้นที่ดังกล่าวระมัดระวังตัว หลีกเลี่ยงการสูดดมกลิ่นควันไฟ หากมีอาการดังต่อไปนี้ขอให้รีบพบแพทย์โดยด่วน

  1. สัมผัสทางหายใจ การหายใจเข้าไปจะก่อให้เกิดการระคายเคืองระบบหายใจ อาจจะทำเกิดอาการโรคน้ำท่วมปอด ง่วงนอน ไอ ปวดศีรษะ วิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน และเซื่องซึม
  2. สัมผัสทางผิวหนัง การสัมผัสถูกผิวหนัง ทำให้เป็นแผลไหม้ ทำให้เกิดผื่นแดง
  3. กินหรือกลืนเข้าไป การกลืนหรือกินเข้าไปจะก่อให้เกิดการระคายเคือง และเป็นแผลไหม้ที่ปากและกระเพาะอาหาร ทำให้เกิดอาการเจ็บคอ ปวดท้อง ปวดศีรษะ วิงเวียน อาเจียน และเซื่องซึม
  4. การสัมผัสดวงตา จะก่อให้เกิดการระคายเคืองตา และเกิดแผลไหม้ ตาแดง และเจ็บปวด

ขอบข่ายเฝ้าระวังสารเคมีโรงงานกิ่งแก้วระเบิด

นายวราวุธ กล่าวว่า สำหรับมาตรการดำเนินการแก้ไขปัญหา ขณะนี้กรมควบคุมมลพิษและ สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 13 ได้ลงพื้นที่เพื่อสนับสนุนการทำงานของผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด เร่งช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในพื้นที่โดยรอบ พร้อมตรวจวัดคุณภาพอากาศและปริมาณสารเคมีที่ก่อให้เกิดอันตรายแล้ว ด้วยความห่วงใย และขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิต และพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์นี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน