ฮ.บินทิ้งโฟม 8 เที่ยวได้ผล ไหม้โรงงานกิ่งแก้วเริ่มลดลง ปรับแผนใช้หน่วยภาคพื้นดับไฟ

5 ก.ค. 2564 - 17:25 น.

ฮ.บินทิ้งโฟม 8 เที่ยวได้ผลดี ไหม้โรงงานกิ่งแก้วเริ่มลดลง ปรับแผนใช้หน่วยภาคพื้นดับไฟ ขณะฮ.สแตนบาย ประเมินเป็นระยะ พร้อมส่งรถไฟส่องสว่างสนับสนุนช่วงค่ำ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากเกิดเหตุระเบิดภายในโรงงาน หมิงตี้ เคมีคอล จำกัด เป็นโรงงานผลิตโฟมและเม็ดพลาสติก ตั้งอยู่เลขที่ 87 ซอยกิ่งแก้ว 21 ม. 15 ต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ กลางดึกเมื่อคืนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการระเบิดของถังบรรจุเคมีขนาดใหญ่ ส่งผลให้ไฟลุกท่วมเจ็บนับสิบ เพลิงไหม้วอด ขณะเดียวกัน แรงระเบิดทำให้บ้านเรือนเสียหายเป็นวงกว้าง

ขณะเดียวกันกรมป้องกันบรรเทาสาธารณภัย สั่งประชาชนที่อยู่ใกล้เคียงโรงงานดังกล่าวในรัศมี 5 กิโลเมตรอพยพด่วน เนื่องจากยังไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ และหวั่นไฟลามไปติดถังสารเคมี 20,000 ลิตรที่อยู่ใกล้เคียง

สำหรับความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 16.15 น. วันที่ 5 ก.ค.64 นายเชษฐา โมสิกรัตน์ รองอธิบดี​กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) แถลงรายงานความคืบหน้าเหตุไฟไหม้โรงงานบริษัท หมิงตี้เคมีคอล จำกัด โดยยืนยัน เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้แล้ว 1 บ่อ แต่ยังมีอีก 1 บ่อที่จะต้องใช้อากาศยานเข้าไประงับเหตุ ก่อนจะใช้ทีมภาคพื้นดินเข้าตามไป


เบื้องต้นหากเป็นไปตามแผน คาดจะสามารถทำให้เพลิงสงบได้ในระยะเวลาไม่นานนี้ ทางเจ้าหน้าที่ได้ใช้โฟมผสมน้ำในการรักษาอุณหภูมิจุดที่เกิดเพลิงไหม้ และระดมทีมกู้ภัยจากหลายหน่วยงาน รวมทั้งผู้เชี่ยวชาญเข้ามาดูอย่างใกล้ชิด

ขณะที่นายบุญธรรม เลิศสุขีเกษม อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กล่าวถึงการปฏิบัติภารกิจนำเฮลิคอปเตอร์ขึ้นเทโฟมดับเพลิงว่า ขณะนี้ได้ดำเนินการไปแล้ว 8 เที่ยวบิน ด้วยเฮลิคอปเตอร์ 2 ลำ จากการประเมินพบว่าช่วยให้เพลิงไหม้ลดลง ซึ่งจังหวัดขอปรับแผนมาใช้ปฏิบัติการภาคพื้นดิน ส่วนเฮลิคอปเตอร์ยังคงสแตนบายไว้ก่อน ซึ่งต้องประเมินสถานการณ์เป็นระยะ ขณะที่ในช่วงค่ำได้เตรียมรถไฟส่องสว่างสนับสนุนพื้นที่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ฮ.บินทิ้งโฟม 8 เที่ยวได้ผล ไหม้โรงงานกิ่งแก้วเริ่มลดลง ปรับแผนใช้หน่วยภาคพื้นดับไฟ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง