ระดมเกือบช.ม. จนท.ดับได้แล้ว โรงงานกิ่งแก้วไฟไหม้-ปะทุอีกรอบ ผวาฝนพิษ

6 ก.ค. 2564 - 17:58 น.

ระดมเกือบช.ม. จนท.ดับได้แล้ว ไฟไหม้โรงงานกิ่งแก้วปะทุอีกรอบ ผวาสารพิษปนเปื้อนมากับฝนที่ตกลงมาต่อเนื่อง กันพื้นที่โดยรอบ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีเหตุระเบิดภายในโรงงาน หมิงตี้ เคมีคอล จำกัด โรงงานผลิตโฟมและเม็ดพลาสติก ซอยกิ่งแก้ว 21 ต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ เมื่อวันที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมา แรงระเบิดของถังบรรจุเคมีขนาดใหญ่ ส่งผลให้ไฟลุกท่วม มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต บ้านเรือนเสียหายวงกว้าง และเพลิงยังคงลุกโหมอย่างรุนแรงไม่หยุด

สุดท้ายเจ้าหน้าที่ตัดสินใจใช้วิธีบินโดรนหาจุดปิดวาล์วและส่งทีมเจ้าหน้าที่เข้าไปดำเนินการ จนสามารถควบคุมเหตุการณ์ทั้งหมดได้

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 6 ก.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดเหตุไฟปะทุขึ้นมาอีกครั้ง เนื่องจากฝนตกลงมาอย่างหนัก แต่บริเวณปากหลุม เจ้าหน้าที่ใช้สารหล่อเย็นเป็นตัวควบคุมอุณหภูมิ เมื่อฝนตกลงมาทำให้ชะล้างสารดังกล่าวออกไป ทำให้อุณหภูมิสูงขึ้น จนทำให้สารที่อยู่ใต้ดินปะทุขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง ทำให้เกิดเปลวไฟและควันจำนวนมาก

ทั้งนี้ พบว่าการดับเพลิงในเหตุไฟไหม้สารเคมีดังกล่าว มีคำแนะนำให้ใช้น้ำยาประเภทคาร์บอนไดออกไซด์ หรือเคมีแห้งหรือโฟมปิดคลุม ห้ามฉีดน้ำไปยังถังที่ถูกเพลิงไหม้โดยตรง แต่อาจให้ฉีดเป็นละอองฝอย เพื่อควบคุมควันเท่านั้น

ล่าสุดเวลา 17.45 น. เจ้าหน้าที่ดับเพลิงระดมฉีดสารเคมีโฟมนานกว่า 45 นาที จึงสามารถควบคุมไฟที่ปะทุขึ้นมาอีกรอบได้ โดยยังกันพื้นที่ไม่ให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องเข้ามาในพื้นที่ เนื่องจากบริเวณดังกล่าวมีฝนตกลงมา ทำให้อาจมีสารปนเปื้อนลงมาด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ระดมเกือบช.ม. จนท.ดับได้แล้ว โรงงานกิ่งแก้วไฟไหม้-ปะทุอีกรอบ ผวาฝนพิษ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง