คอมมานโด บุกจับ18มงกุฎ ร่วมทีมอ้างเป็นหมอ ตุ๋นขายวัคซีน ซิโนฟาร์ม

7 ก.ค. 2564 - 12:07 น.

คอมมานโด นำกำลังบุกรวบเครือข่าย 18มงกุฎ ร่วมทีมอ้างเป็นหมอ หลอกขายวัคซีน ซิโนฟาร์ม อ้างไม่มีงานทำ ก่อนตั้งไลน์กลุ่มตุ๋นชาวบ้าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 6 ก.ค.2564 พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ผบช.ก.) พร้อมด้วย พล.ต.ต.ภูมินทร์ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บังคับการปฏิบัติการพิเศษ (ผบก.ปพ.) สั่งการให้ พ.ต.อ.ชัยฏิภูมิ อำนวยชัย ผกก.5 บก.ปพ. และ พ.ต.ท.พงษ์ธร โปนกแก้ว สว.กก.5 บก.ปพ. นำกำลังเข้าจับกุมตัว นายวีระศักดิ์ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 26 ปี

ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดอุดรธานีที่ 130/2564 ลงวันที่ 2 ก.ค.2564 ข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน โดยแสดงตนเป็นคนอื่น และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จฯ ได้ที่หน้าบริษัทปูนซีเมนต์ ที พี ไอ ต.ทับกวาง อ.แก่งคอย จ.สระบุรี

คอมมานโด นำกำลังบุกรวบเครือข่าย 18มงกุฎ ร่วมทีมอ้างเป็นหมอ หลอกขายวัคซีน ซิโนฟาร์ม

คอมมานโด นำกำลังบุกรวบเครือข่าย 18มงกุฎ ร่วมทีมอ้างเป็นหมอ หลอกขายวัคซีน ซิโนฟาร์ม

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 30 มิ.ย.ที่ผ่านมา กลุ่มผู้เสียหายเข้าแจ้งความที่ สภ.เมืองอุดรธานี หลังถูกแก๊งต้มตุ๋นอ้างตัวเป็น “นายแพทย์” ตั้งกลุ่มไลน์ชื่อ “Vaccine Sinopharm” หลอกลวงให้ซื้อวัคซีนป้องกันโควิด-19 ยี่ห้อซิโนฟาร์ม ที่เหลือจากสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย โดยมีการสั่งซื้อจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ กลุ่มผู้เสียหายประมาณ 20 รายที่หลงเชื่อยอมโอนเงิน 36,000 บาท เพื่อจองวัคซีนไปให้กลับไม่ได้ฉีดตามนัด พอสอบถามไปก็ถูกให้ออกจากกลุ่มไลน์ทันที จนมั่นใจว่าถูกหลอกจึงเข้าแจ้งความ

ต่อมาวันที่ 2 ก.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สส.ภ4 ได้จับกุม นายรนกร (ขอสงวนนามสกุล) หนึ่งในขบวนการที่อ้างตัวเป็นหมอ หลอกขายวัคซีนซิโนฟาร์มให้ชาวบ้าน ราคาโดส ละ 1,800 บาท มูลค่าความเสียหาย ประมาณ 300,000 บาท ได้ที่รีสอร์ตแห่งหนึ่งใน อ.เมืองสระบุรี

จากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ไม่มีงานทำ เลยฉวยโอกาสช่วงโควิด-19 ระบาดหนัก ตั้งกลุ่มไลน์ขึ้นมาเพื่อหลอกลวงชาวบ้านที่ต้องการฉีดวัคซีนทางเลือก และสร้างความน่าเชื่อถือด้วยการอ้างตัวเป็นนายแพทย์ ตอบคำถามข้อข้องใจของสมาชิกในกลุ่มไลน์ และยังอ้างว่าหาเตียงให้ผู้ป่วยโควิด-19 ได้อีกด้วย

ทำให้มีผู้หลงเชื่อมากกว่า 200 ราย ยอมจ่ายเงินจองวัคซีนรวมเป็นเงินทั้งสิ้น 360,000 บาท ส่วนเงินที่ได้มาผู้ต้องหาได้นำไปใช้จ่ายและยังแบ่งให้ผู้ร่วมขบวนการ ซึ่งก็มีนายวีระศักดิ์ ผู้ต้องหารายนี้คอยทำหน้าที่รับเปิดบัญชีรวมอยู่ด้วย

ต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้สืบสวนขยายผล จนทราบเบาะแสที่อยู่ของนายวีระศักดิ์ ก่อนจะเข้าจับกุมตัวได้ดังกล่าว เบื้องต้นสอบสวน ผู้ต้องหายังคงให้การปฏิเสธ ควบคุมตัวนำส่ง สภ.เมืองอุดรธานี เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คอมมานโด บุกจับ18มงกุฎ ร่วมทีมอ้างเป็นหมอ ตุ๋นขายวัคซีน ซิโนฟาร์ม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง