ศบค.เผย 10 สถานที่ ให้จังหวัดพิจารณาปิดเพิ่มเติมได้ ร้านเสริมสวย-ตัดผมด้วย ทำเล็บหรือร้านสัก หากสถานการณ์โควิดดีขึ้นการผ่อนคลายก็จะตามมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 21 ก.ค.64 พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศบค. แถลงถึงมาตรการปิดกิจการและสถานประกอบการว่า ตามข้อกำหนดฉบับที่ 28 มาตรา 9 ของพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ประชาชนใน 13 จังหวัดที่ประกาศเป็นพื้นที่สูงสุดและเข้มงวด จะห้ามเคลื่อนย้ายออกนอกพื้นที่ รวมถึงงดการบินและเดินรถโดยสารเดินทางระหว่างจังหวัด เพื่อไม่ให้เดินทางออกนอกพื้นที่สีแดงเข้ม

ส่วนข้อสงสัยเกี่ยวกับกิจการและกิจกรรมที่ปิด ก่อนหน้านี้ปิดแน่นอนไปแล้วมี 23 กิจการ อาทิ สถานบันเทิง อาบอบนวด สนามชนไก่ สนามมวย เป็นต้น

แต่จะมีการประกาศปิดอีก 10 รายการ ตามเจตนาข้อกำหนดฉบับที่ 28 ประกอบด้วย 1.สนามกีฬาทุกประเภท ทั้งแบดมินตัน สนามฟุตซอล บาสเกตบอส สนามฟุตบอล สนามเทนนิส

2.สระว่ายน้ำเพื่อการเล่นกีฬา หรือกิจกรรมทางน้ำเพื่อสันทนาการ สระว่ายน้ำสาธารณะ 3.ลานกีฬา 4.ศูนย์แสดงสินค้า ศูนย์ประชุมหรือสถานที่จัดนิทรรศการ 5.ศูนย์การเรียนรู้ หรือศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา อุทยานวิทยาศาสตร์ และหอศิลป์

6.ห้องสมุดสาธารณะ ห้องสมุดชุมชน ห้งสมุดเอกชนและบ้านหนังสือ 7.พิพิธภัณฑ์ พิพิธภัณฑ์สถาน พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น 8.ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และเด็กก่อนวันเรียน 9.ร้านเสริมสวย ร้านตัดผมหรือแต่งผม ทำเล็บหรือร้านสัก 10.สวนสาธารณะ สวนพฤกษศาสตร์

หากสถานการณ์โควิดดีขึ้นการผ่อนคลายก็จะตามมา แต่หากสถานการณ์ไม่ดีขึ้น แต่ละจังหวัดแต่ละพื้นที่สามารถพิจารณาปิดเพิ่มเติมได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน