รองโฆษก ตร. แจงโซเชียลนำข่าวเก่า คดี 'บอส อยู่วิทยา' เสนอบิดเบือน จ่อฟ้อง

26 ก.ค. 2564 - 00:17 น.

รองโฆษก ตร. ชี้แจงโซเชียลนำข่าวเก่า คดี ‘บอส อยู่วิทยา’ เสนอบิดเบือน จ่อฟ้องร้องดำเนินคดี เข้าข่ายความผิดฐานนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 25 ก.ค.64 กองสารนิเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ขอเรียนชี้แจงกรณีที่สื่อสัง คมออนไลน์ได้มีการนำเสนอข่าวเกี่ยวกับกรณีที่อัยการสั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธ อยู่วิทยา ในลักษณะที่ทำให้ประชาชนเกิดความสับสน ดังนี้

จากกรณีที่เกิดมีผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ส่งต่อข่าวเกี่ยวกับกรณีที่อัยการสั่งไม่ฟ้อง นายวรยุทธ อยู่วิทยา ในทุกข้อกล่าวหา ซึ่งมีกลุ่มผู้ไม่หวังดี คัดลอกข้อความจากข่าวและตัดออกบางส่วน แล้วจึงนำกลับมาเสนอซ้ำอีกครั้ง ในลักษณะที่ทำให้ประชาชนทั่วไปเข้าใจผิดว่า เป็นข่าวใหม่ที่เพิ่งเกิดขึ้น แต่จากการตรวจสอบพบว่า กรณีดังกล่าวเป็นข่าวเก่าที่ทางเฟซบุ๊กที่หนึ่งเคยนำเสนอไปแล้ว ซึ่งรองโฆษก ตร. ให้สัมภาษณ์กับสื่อในกรณีดังกล่าวไปเมื่อวันที่ 24 ก.ค.63 ไม่ใช่ข่าวใหม่แต่อย่างใด


และจากการนำเสนอในลักษณะนี้ ทำให้ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์และประชาชนทั่วไป เกิดความสับสนเข้าใจผิด และทำให้รองโฆษก ตร. เกิดความเสื่อมเสียชื่อเสียง ซึ่งทางรองโฆษก ตร. จะใช้สิทธิส่วนบุคคลในการฟ้องร้องเพื่อดำเนินคดีกับผู้ที่กระทำความผิด รวมถึงผู้ที่เกี่ยวข้อง ตามกระบวนการทางกฎหมายอย่างเด็ดขาดต่อไป

การกระทำดังกล่าวเข้าข่ายความผิดฐานนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลที่บิดเบือน หรือปลอม ไม่ว่าจะทั้งหมด หรือบางส่วน หรือข้อมูลอันเป็นเท็จ มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 หรือกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

รองโฆษก ตร. ขอฝากเตือนไปยังผู้กระทำความผิดว่า ให้หยุดการกระทำ เพราะนอกจากการกระทำจะผิดกฎหมายแล้ว ยังเป็นการซ้ำเติมจิตใจของพี่น้องประชาชนที่ควรจะได้รับข่าวสารที่ถูกต้อง และยังทำให้เกิดความสับสน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 นี้

และขอฝากประชาสัมพันธ์ไปยังพี่น้องประชาชนให้ตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลข่าวสารต่างๆ ก่อนจะส่งต่อ รวมถึงใช้สื่อสังคมออนไลน์ในทางที่สร้างสรรค์ประโยชน์ทั้งกับตนเองและสังคม นอกจากนี้ หากพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิดต่างๆ สามารถแจ้งไปยัง Call Center สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หมายเลขโทรศัพท์ 191 หรือ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รองโฆษก ตร. แจงโซเชียลนำข่าวเก่า คดี 'บอส อยู่วิทยา' เสนอบิดเบือน จ่อฟ้อง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง